Nếu không may cho nhiều muối trong khi nấu ăn, thay vì thêm nước, có thể sử dụng các nguyên liệu, thực phẩm quen thuộc để chữa mặn cho món ăn có vị hài hòa, vừa miệng.

Thông thường, chị em nội trợ hay thêm nước, đường, bột ngọt khi lỡ nêm nếm quá mặn. Tuy nhiên, ngoài 3 cách này, cũng có thể áp dụng một số phương pháp khác có hiệu quả không kém.

Dưới đây là 13 mẹo chữa mặn cho các món ăn hiệu quả.

1. Chữa mặn cho món ăn bằng mật ong hoặc đường

Không những có nhiều công dụng đối với sức khỏe; mật ong còn có khả năng giảm vị mặn, tăng hương vị đậm đà cho các món ăn. Chỉ cần cho thêm một chút mật ong nguyên chất vào những món bị mặn; vị ngọt của mật ong sẽ giúp trung hòa vị mặn của muối.

Chữa mặn cho món ăn bằng mật ong hoặc đường
Độ ngọt của đường hoặc mật ong sẽ trung hòa, làm giảm bớt vị mặn cho thức ăn hiệu quả, nhanh chóng (ảnh chụp màn hình: honeylegend.com).


Trường hợp không có mật ong thì có thể thay thế bằng đường cát trằn cũng rất hiệu quả. Nhưng, cách này chỉ áp dụng khi món ăn được nêm nếm hơi nhiều một chút.

2. Dùng cơm trắng

Chỉ cần lấy một miếng vải thưa, hoặc vải xô để bọc một ít cơm rồi thả vào nồi canh bị nêm quá mặn. Lúc này, cơm sẽ có tác dụng hấp thụ phần tử muối trong canh, giúp giảm bớt vị mặn cho món canh ngon của bạn.

3. Sử dụng nước cốt chanh chữa mặn cho món ăn

Chanh tươi là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên bát nước chấm chua ngọt hài hòa. Vì vậy, khi món ăn không may bị nêm mặn, thì hãy thử thêm một chút nước cốt chanh. Phương pháp này thích hợp với các món canh, kho có nhiều nước.

Sử dụng nước cốt chanh chữa mặn cho món ăn
Tinh chất chanh tươi giúp món ăn bớt mặn hơn (ảnh chụp màn hình: dienmayxanh.com).

Nhưng cần lưu ý không thêm nước chanh vào các món ăn có thành phần là các sản phẩm từ sữa. Bởi vì tính axit của chanh sẽ khiến các thành phần có trong sữa xảy ra kết tủa.

4. Sử dụng nước dashi

Nước dashi có vị ngọt tự nhiên từ cá bào và rong biển nên khi cho vào các món canh hay súp sẽ giúp món ăn trở nên hài hòa, đậm đà tự nhiên mà không phải do muối.

5. Sử dụng khoai tây sống

Với những món có nhiều nước như canh, hầm, súp… có một cách hiệu quả giúp “chữa cháy” nếu lỡ cho quá nhiều muối, đấy là dùng khoai tây. Chỉ cần gọt vỏ một củ khoai tây sống; cắt thành từng lát lớn và thả vào món ăn bị mặn. Để khoai ở trong ít nhất 15 phút hoặc ngâm khoai trong món ăn bị mặn đó đến lúc giờ ăn thì vớt bỏ khoai tây ra ngoài.

Sử dụng khoai tây sống
Khoai tây có tác dụng hấp thụ các hạt muối trong canh, giúp giảm bớt vị mặn của canh.(ảnh chụp màn hình: suckhoecongdongonline.vn).

6. Dùng lòng trắng trứng

Với các món nước thay vì sử dụng cà chua, khoai tây; thì cũng có thể sử dụng nguyên liệu quen thuộc là lòng trắng trứng gà (trứng gà hoặc vịt đều được) để hút bớt vị mặn của muối trong món ăn.

Chỉ cần cho lòng trắng trứng gà đã khuấy tan vào nồi canh; sau đó để sôi khoảng 5 phút thì vớt nó ra. Tùy theo độ mặn và số lượng món ăn để có thể sử dụng số lượng lòng trắng trứng cho phù hợp.

7. Dùng quả cà chua chữa mặn cho món ăn

Dùng quả cà chua chữa mặn cho món ăn
Vị chua trong cà chua sẽ lấn át làm nhạt đi dần vị cay trong món ăn. Nếu không muốn vị chua đơn điệu thì có thể thêm ít đường cho vị hài hòa (ảnh chụp màn hình: cooky.vn).

Nếu không có chanh hoặc khoai tây sẵn trong bếp, thì cũng có thể sử dụng cà chua thái lát dày vào món ăn và ngâm khoảng 15 – 20 phút. Vị chua tự nhiên của cà chua giúp trung hòa vị mặn cho món ăn; khi nào dùng bữa thì vớt cà chua ra ngoài.

Những vị chua trong cà chua khá nhẹ nên việc dùng cà chua sẽ không đem lại hiệu quả cao như các phương pháp khác.

8. Sử dụng sữa chua không đường

Nếu bạn lỡ cho nhiều muối khi nấu những món có nguyên liệu từ sữa như súp sữa, cà ri béo… thì có thể cho thêm một lượng sữa chua không đường vừa đủ để giảm bớt vị mặn của món ăn. Phương pháp này cũng giúp hương vị món ăn thơm ngon hơn nhiều.

 Sử dụng sữa chua không đường
Dùng sữa chua nguyên chất sẽ làm cho vị mặn của món ăn dịu hơn và ngon hơn (ảnh chụp màn hình: amthuchomnay.com.vn).

9. Sử dụng mùi tây

Nếu không may nước sốt, mì hay món hầm bị nêm nếm quá mặn, thì cách đơn giản là có thể cho thêm rau mùi tây cắt nhỏ sẽ đem lại hiệu quả cho món ăn.

10. Sử dụng giấm chữa món ăn bị mặn

Giấm là một loại gia vị có tác dụng khử bớt vị mặn của muối. Chỉ cần cho vào một lượng nhỏ giấm vào món ăn bị nêm quá tay, thì vị mặn quá nhiều sẽ được cải thiện.

Lưu ý khi thêm giấm, bạn nên thêm từng chút một rồi nêm nếm sao cho vừa miệng. Đặc biệt, hương thơm dịu nhẹ của giấm cũng khiến món ăn trở nên ngon hơn.

Sử dụng giấm chữa món ăn bị mặn
Không thể dùng giấm gạo để làm nhạt các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa nhưng lại cứu được các món ăn khác khỏi vị mặn chỉ với 1-2 thìa giấm gạo (ảnh chụp màn hình: agrioly.com).

11. Dùng tinh bột

Các thực phẩm chưa tinh bột như gạo, lúa mạch, hạt diêm mạch, mì ống… Đây đều là những nguyên liệu có tác dụng hút bớt muối trong nước sốt. Tùy theo món ăn; dùng một ít nước pha với các loại tinh bột này và đun nhỏ lửa sẽ giúp hút bớt lượng muối dư thừa; giảm độ mặn cho thức ăn hiệu quả.

12. Cho gấp đôi nguyên liệu

Thêm nguyên liệu gấp đôi lượng ban đầu sẽ giúp trung hòa lượng muối trong món ăn bị mặn, giúp khẩu vị hài hòa, vừa miệng hơn.

13. Dùng đậu phụ để chữa mặn cho món ăn

Nếu có đậu phụ sẵn trong tủ lạnh; thì hãy sử dụng nó cho trực tiếp vào món ăn đang bị mặn. Đậu phụ có có tác dụng hấp thụ cao, nên có khả năng làm giảm vị mặn cho thức ăn.

13 mẹo đơn giản chữa mặn cho món ăn mà không cần thêm nước
Thả một vài miếng đậu phụ vào sẽ giúp nồi canh bớt mặn nhanh chóng (ảnh chụp màn hình: vinmec.com).

Có nhiều cách để giảm vị mặn cho món ăn nhưng không nên áp dụng các giải pháp cùng một lúc mà chỉ nên chọn cách phù hợp với món đã nấu. Nếu áp dụng lặp lại nhiều lần, thức ăn có thể trở nên khó ăn hơn.

Trên đây là những mẹo nhỏ đơn giản, thông dụng giúp chữa mặn cho món ăn hiệu quả, nhanh chóng. Cùng tham khảo và áp dụng khi cần nhé.