Một chú tinh tinh 19 tuổi tên Yuhui sống tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc nổi tiếng trên mạng xã hội với khả năng giặt quần áo rất thuần thục.

Chú tinh tinh biết dùng xà bông giặt áo y như con người

Tinh tinh là một trong những loài động vật thông minh nhất trên thế giới, và Yuhui, 19 tuổi, một con tinh tinh đực sống ở thành phố Trùng Khánh, miền tây nam Trung Quốc, được biết đến với sự thông minh và khéo léo của mình.

Từ năm 2019, Yuhui đã gây xôn xao trên mạng với hình ảnh giặt quần áo và nay vẫn thế. Yuhui biết cách nhúng quần áo cần giặt vào nước, trải phẳng; sau đó cho xà phòng vào và vò kỹ.

Yuhui đang sống tại công viên giải trí Lehe Ledu ở Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc. Người quản lý của Yuhui nói với các phóng viên rằng con tinh tinh đã theo dõi cô rất kỹ khi cô giặt quần áo trong chậu. Vì vậy, cô quyết định để lại một chiếc áo phông, xà phòng và bàn chải trong chuồng của Yuhui; để xem ‘anh chàng’ sẽ làm gì.

“Tôi chưa bao giờ có ý định dạy Yuhui giặt giũ; nhưng ‘anh chàng’ theo dõi tôi không ngừng nên tôi tự hỏi liệu nó có làm được không”, người quản lý chú tinh tinh chia sẻ.

Cô nói thêm: “Để thêm phần thú vị, chúng tôi sẽ giấu thứ gì đó để ăn hoặc chơi bên ngoài để thỉnh thoảng tinh tinh khám phá”.

Xem thêm: Con người và tinh tinh không có chung nguồn gốc!

Chúng ta thường nghe tuyên bố rằng DNA của người và tinh tinh là “gần như giống hệt nhau”; với mức chênh lệch chỉ 1%. Vì vậy, chúng ta có chung tổ tiên với tinh tinh và điều này giúp xác nhận thuyết tiến hóa.

Tại sao chuyện hoang đường về DNA của người và tinh tinh chỉ khác nhau 1% vẫn tồn tại; trong khi mức chênh lệch trên thực tế là 30%?

Tại sao chuyện hoang đường về con người và tinh tinh có chung nguồn gốc vẫn tồn tại đến ngày nay?

Các nhà khoa học so sánh toàn bộ bộ gen giữa người và tinh tinh đã cho kết quả lớn hơn nhiều so với tỉ lệ 1%. Nhưng tại sao quan niệm con người có chung tổ tiên vẫn tồn tại? Trong một bài báo Khoa học năm 2007, Cohen trích lời nhà di truyền học người Thụy Điển Svante Paabo, giám đốc Khoa Di truyền tại Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck ở Leipzig, Đức: “Cuối cùng, chúng tôi vẫn đang sử dụng lăng kính chính trị, xã hội và văn hóa để xem xét sự khác biệt giữa người và tinh tinh”.

Video: Chú tinh tinh biết dùng xà bông giặt áo y như người
Tại sao chuyện hoang đường về nguồn gốc của con người và tinh tinh vẫn tồn tại đến ngày nay (ảnh: DKN.TV).

Có thể các nhà tiến hóa sẽ không từ bỏ sự khác biệt 1%; vì nó phục vụ cho mục đích văn hóa, chính trị và xã hội của họ? Mục đích là gì, nếu không phải là sự phủ nhận ngụ ý rõ ràng về việc so sánh DNA; rằng con người chúng ta rất khác với tinh tinh?

Huyền thoại về những điểm tương đồng của tinh tinh đã được sử dụng để chứng minh cho tuyên bố; rằng con người không có vị trí đặc biệt trên thế giới; và ngay cả loài tinh tinh cũng cần được cấp quyền con người và được hưởng những giá trị bình đẳng.

Tỷ lệ chênh lệch quá lớn không phù hợp với kỳ vọng và mong đợi của thuyết tiến hóa. Ngược lại, nó góp phần khẳng định rằng con người chúng ta được tạo ra độc lập với động vật. Con người chúng ta không phải là động vật.