Bọ ngựa phong lan được đặt theo tên một loài hoa bởi vẻ ngoài nổi bật như hoa lan, thậm chí chúng còn có khả năng thu hút và tấn công con mồi hơn cả hoa thật.

Đây là loài thích nghi đặc biệt; hay còn được gọi là Hymenopus coronatus hoặc bọ ngựa hoa, sống ở các khu rừng nhiệt đới Đông Nam Á từ Philippines; Indonesia đến Ấn Độ và phát triển đa dạng ở bán đảo Malaysia.

Vẻ đẹp lạ mắt của loài bọ ngựa phong lan

Trong một nghiên cứu; các chuyên gia cho rằng bọ ngựa hoa thu hút nhiều các loài hút mật hơn là hoa lan thật. Vậy làm cách nào mà loài bọ ngựa hoa phong lan này lại có khả năng ngụy trang tuyệt vời như vậy?

Đầu tiên; có thể nói đến mỗi chân trong số bốn chân của nó đều có màu cánh hoa giống nhau và hình dạng tròn. Giống như những thành viên khác của họ bọ ngựa; chân trước của bọ ngựa được lót bằng “răng cưa” cho phép chúng bám chặt vào con mồi mà không hề nhận ra.

Bọ ngựa phong lan được ưa chuộng bởi các nhà lai tạo côn trùng, nhưng chúng rất hiếm và đắt tiền.

Con mồi chủ yếu

Con mồi của loài bọ này chủ yếu là các loài bướm ngày; bướm đêm. Chúng ngụy trang hoàn hảo như một bông hoa thật, thu hút sự chú ý của không chỉ loài bướm mà còn cả ruồi hay ong mật dễ bị nhầm lẫn trong khi tìm mật hoa.

Loài bọ ngựa này cũng đáng chú ý vì tính lưỡng hình giới tính của nó. Những con cái có màu sắc sặc sỡ hơn và ít vận động hơn; kích thước cũng lớn hơn nhiều. Con đực thì nhỏ hơn; màu xám và di động hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh sản.

Chúng có thể thay đổi được 90 màu sắc, giữa sắc hồng và nâu, tùy theo màu sắc của hoa lan.

Ngoài vẻ ngoài giống như bông hoa; bọ ngựa cái còn phát ra các chất hóa học là một phần của giao tiếp pheromone với ong mật phương Đông; theo tạp chí Zoological Science.

Theo nghiên cứu tương tự; các nhà khoa học “phát hiện thành công một pheromone (một loại mùi hương) phát ra trong không khí vào thời điểm bọ ngựa con đang cố gắng bắt con mồi.”

Theo tạp chí ghi nhận

Tạp chí Discover đã ghi nhận, với những con mồi tiềm năng; chúng bị thu hút bởi màu sắc của bông hoa hơn là hình dạng của nó. Vì vậy; những con bọ ngựa cái dường như đã được thích nghi hoàn hảo để có màu sắc sặc sỡ hơn những loài hoa cùng tên nên được chú ý nhiều hơn.

Bọ ngựa phong lan này thường được tìm thấy trong các khu rừng mưa của Đông Nam Á; bao gồm chủ yếu ở Malaysia và Indonesia. Chúng cũng được tìm thấy và phát hiện ở Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: