Chú khỉ cặm cụi rửa chén đầy biểu cảm, thậm chí còn tỏ ra rất thuần thục và khéo léo.

Video ghi lại hình ảnh chú khỉ cặm cụi rửa chén đầy biểu cảm

Xem thêm: Những chú khỉ biết rửa hoa quả thông qua truyền cảm tư duy

Qua quá trình quan sát và nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra loài khỉ biết rửa thức ăn bị bẩn trước khi ăn. Đặc biệt hơn, hành vi này không chỉ lan tỏa trong cộng đồng khỉ bằng cách bắt chước và dạy nhau; mà đến một ngưỡng nhất định, nhận thức đó sẽ tự động được lan truyền thông qua truyền cảm tư duy.

Năm 1952, các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu hành vi của loài khỉ trên đảo Koshima. Môi trường sống của chúng bao gồm địa hình đồi núi, cát, đá cuội, cây cối và sông nhỏ.

Khi có nhà khoa học ném khoai lang sống vào những con khỉ; và những miếng khoai lang này rơi xuống cát. Bất ngờ, một con khỉ cái 18 tháng tuổi nhặt được một khúc khoai lang mang xuống suối rửa sạch; ngay trước mặt các nhà khoa học.

Những con khỉ còn lại cũng chăm chú theo dõi. Con khỉ kia bắt đầu dạy mẹ nó và những người còn lại trong gia đình rửa khoai lang. Trong vòng 6 năm, tất cả các con khỉ con đã học cách rửa khoai; và rồi một ngày nọ, tất cả các con khỉ trong nhóm rửa sạch thức ăn trước khi ăn.

Hiệu ứng con khỉ thứ 100

Thực nghiệm cho thấy từ một cá nhân có thể truyền bá hành vi cho nhiều cá nhân; làm theo một cách thụ động. Tuy nhiên, sau 6 năm, khi con khỉ thứ 100 biết cách rửa khoai; thì một diễn biến kinh ngạc chưa từng có đã xảy ra. Những con khỉ thuộc giống này trên các đảo khác trong quần đảo Nhật Bản cũng bắt đầu rửa trái cây và rau quả; mặc dù không có con khỉ nào được quan sát thấy hay đi đến các đảo khác để dạy nhau.

Hiện tượng này còn được gọi là “hiệu ứng con khỉ thứ 100”: Khi một số đối tượng nhất định đạt được nhận thức nhất định; nhận thức mới này sẽ tự động được truyền bá thông qua tâm trí trong cộng đồng.

Video: Chú khỉ cặm cụi rửa chén đầy biểu cảm
Chú khỉ cặm cụi rửa sạch hành tây trước khi ăn (ảnh chụp màn hình trang Nguyện Ước).

Tại sao rửa khoai đã trở thành một kỹ năng trong tiềm thức của loài khỉ; dù không được dạy và học lẫn nhau? Một lý do được đưa ra đó là thông qua truyền cảm tư duy; thông qua kết nối với nhận thức vũ trụ. Nếu không phải như thế, sẽ rất khó để giải thích khả năng điều chỉnh hành vi của các loài động vật; từ hòn đảo này sang hòn đảo khác mà không cần bất kỳ sự chuyển giao nào.

Quan sát thêm gần đây về hành động những chú khỉ cặm cụi rửa đồ trước khi ăn

Vào năm 2018, nhiếp ảnh gia Maggnus đã ghi lại những hình ảnh thú vị về một chú khỉ đột đang rửa hành tây trước khi ăn tại vườn thú Krefeld ở Đức. Khi nhận được củ hành, khỉ đột không vội ăn mà nó quan sát một lúc rồi quyết định đến một vũng nước nông trong vườn thú.

Tiếp theo, chú khỉ cặm cụi dùng tay và chân để cầm và rửa từng củ hành; cố gắng loại bỏ chất bẩn trên thân củ hành trước khi thưởng thức bữa ăn của mình.