Cún cưng nghiêng đầu, vểnh tai ngơ ngác trông thật ngộ nghĩnh.

Video cún cưng nghiêng đầu, vểnh tai ngơ ngác

Nguồn video: MUC Women

Tại sao chó hay nghiêng đầu, và khi đó chúng đang nghĩ gì?

Nói chuyện với chú chó cưng của mình, đôi khi, bạn sẽ thấy nó nghiêng đầu sang một bên; nhìn chằm chằm vào bạn với vẻ mặt ngơ ngác rất đáng yêu.

Thực tế, nghiêng đầu là phản xạ rất phổ biến ở chó. Vì vậy, đã có rất nhiều giả thuyết được các nhà động vật học đưa ra; để giải thích tại sao chó lại nghiêng đầu. Nhưng hầu như không có nghiên cứu cụ thể nào kiểm tra độ chính xác của các giả thuyết đưa ra.

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Animal Cognition, các nhà khoa học lần đầu tiên đưa ra bằng chứng thuyết phục rằng phản xạ nghiêng đầu của chó có ý nghĩa đặc biệt đối với chúng. Vậy tại sao chó lại nghiêng đầu? Lúc đó chúng đang nghĩ gì?

Giải thích hành vi nghiêng đầu ở chó cưng

Các nhà nghiên cứu hành vi của chó cưng cho rằng; những con chó nghiêng đầu để tập trung và nhớ lại những kí ức hoặc những gì chúng đã học được. Những con chó sau đó đang cố gắng phân tích nghĩa của từ mà chúng nghe được. Nghiêng đầu thể hiện một quá trình tinh thần phức tạp trong đầu của chúng.

Video: Cún cưng nghiêng đầu, vểnh tai ngơ ngác
Chó cưng nghiêng đầu để tập trung và nhớ lại những kí ức hoặc những gì chúng đã học được (ảnh: Pixabay).

Tại đây, các nhà khoa học cũng bác bỏ giả thuyết chó nghiêng đầu để nghe tốt hơn. Vì khi quan sát, chó thường nghiêng đầu một cách nhất quán. Có những chú chó chỉ nghiêng đầu sang phải; có những chú chó chỉ nghiêng đầu sang trái trong mọi trường hợp, bất kể âm thanh phát ra từ hướng nào.

Sommese cho biết nhóm nghiên cứu của ông sẽ tiếp tục tiến hành các thử nghiệm mới để tìm hiểu sâu hơn nữa về hành vi nghiêng đầu ở chó. Cho đến lúc đó, những người nuôi chó ít nhất cũng biết rằng khi một con chó nghiêng đầu; nó đang tập trung toàn bộ sự chú ý vào những gì chủ nhân của nó đang nói hoặc làm.

Người bạn trung thành này rất đồng cảm và thực sự muốn hiểu bạn đang truyền tải thông điệp gì đến họ.

Theo genk.vn