Cô bé đáng yêu đang chơi đùa với chú dê con, cả hai đã có khoảng thời gian vui vẻ bên nhau.

Những đứa trẻ thích nuôi thú cưng thường học được cách đồng cảm và lòng trắc ẩn. Học cách chịu trách nhiệm về một sinh vật khác sẽ giúp trẻ chăm sóc bản thân mình được tốt hơn. Khi sở hữu một vật nuôi trẻ không chỉ chơi đùa với chúng mà còn biết quan tâm chăm sóc chúng như cho ăn, vuốt ve, trò chuyện với chúng. Từ đó, những đứa trẻ cứ tự nhiên mà học được kỹ năng sống. Bé gái nô đùa vui vẻ bên chú dê con trong video này, có thể sẽ là một cô gái ngọt ngào trong tương lai.
Video ghi lại cảnh bé gái nô đùa vui vẻ bên chú dê con:

Nguồn video: MUC Women.

Khám phá: 6 lý do cha mẹ nên để trẻ nhỏ nuôi thú cưng

Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên, vì không chỉ thân thiện, thú cưng còn có thể dạy cho trẻ rất nhiều kỹ năng trong cuộc sống, giúp trẻ sống có trách nhiệm, học được cách yêu thương…; đồng thời, thú cưng là những người bạn thân thiết giúp mỗi gia đình nhỏ luôn tràn ngập niềm vui và tiếng cười.

Dưới đây là 6 lý do tích cực khuyến khích cha mẹ nên cho trẻ nuôi một con thú cưng từ khi còn nhỏ.

1. Nuôi thú cưng giúp trẻ sống có trách nhiệm

Với một con vật cưng trong nhà, ngay cả những đứa trẻ nhỏ tuổi nhất cũng cảm nhận được điều gì đó về trách nhiệm. Nếu còn quá nhỏ, chúng có thể giúp bố mẹ đổ đầy nước hoặc thức ăn vào bát. Khi lớn hơn, trẻ có thể làm nhiều việc khác.

Khám phá: 6 lý do cha mẹ nên để trẻ nhỏ nuôi thú cưng
Làm được điều này, trẻ sẽ nhận ra rằng động vật cũng giống như con người, cần được ăn, ở, được tập thể dục và được yêu thương; từ đó trẻ sẽ học được những bài học quý giá về tình yêu thương và sự đồng cảm. Quan trọng hơn, trẻ sẽ học cách sống có trách nhiệm (ảnh: Pinterest).

2. Giảm khả năng bị dị ứng

Một số cha mẹ cho rằng việc cho trẻ tiếp xúc với động vật cũng giống như tiếp xúc với bụi bẩn và vi khuẩn của động vật.

Nhưng trên thực tế, khi trẻ sơ sinh tiếp xúc vừa phải với lông vật nuôi trước một tuổi, chúng có xu hướng phát triển hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn. Đồng thời, nó cũng sẽ giảm một nửa khả năng mắc các bệnh dị ứng nghiêm trọng.

3. Giải tỏa căng thẳng

Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng một số vật nuôi thường giúp chủ nhân đối phó với chấn thương, cũng như giảm căng thẳng. Ôm con chó cũng có thể giúp trẻ nhỏ cảm thấy an tâm. Nhiều người khi buồn bực thường chơi đùa với chó để cảm thấy thoải mái trở lại. Chó là loài lắng nghe tốt và có thể xoa dịu những người bị căng thẳng.

Những đứa trẻ lớn lên với một con vật cưng ít bị căng thẳng hơn những đứa trẻ không nuôi. Kết quả là những đứa trẻ này thường thoải mái, vui vẻ và trông khỏe mạnh hơn.

4. Chơi vui và hoạt động

Vật nuôi, đặc biệt là chó, cần được đưa đi dạo thường xuyên. Những đứa trẻ sở hữu một con vật cưng, thường sẽ phải hoạt động nhiều hơn những đứa trẻ khác. Chơi với thú cưng cũng giống như tập thể dục. Điều này không chỉ giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh mà còn giảm nguy cơ béo phì.

5. Cải thiện kỹ năng đọc

Nhiều trẻ cảm thấy thoải mái khi đọc to một cuốn sách cho thú cưng nghe. Có lẽ vì thú cưng không bao giờ phán xét, không bao giờ mắc lỗi và không bao giờ bắt trẻ đọc lại.

Video: Bé gái nô đùa vui vẻ bên chú dê con
Ảnh: Pinterest.

Chìa khóa để cải thiện kỹ năng đọc là luyện tập nhiều lần. Trẻ càng đọc tốt thì càng nhận được nhiều điều bổ ích từ sách. Đối với trẻ nhỏ, tốt nhất là bạn nên cho trẻ đọc to để trẻ có thể nghe thấy giọng nói của chính mình. Và vật nuôi đôi khi có thể có tác dụng tuyệt vời này.

6. Dạy trẻ cách yêu thương và quan tâm đến người khác

Bằng cách chăm sóc thú cưng, trẻ em có thể học được những bài học quý giá về tình yêu thương. Khi con vật không được khỏe, trẻ sẽ học cách chăm sóc chúng như xoa bụng, ôm, vỗ về và an ủi chúng. Với những cử chỉ ân cần này, trẻ em nhận ra rằng đối xử tốt với động vật mang lại cho chúng cảm giác ấm áp và hạnh phúc. Trong thế giới hiện đại, có rất ít cơ hội để trẻ em học được điều này. Thú cưng giúp trẻ học cách chăm sóc người khác tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: