Chú chuột đứng bằng hai chân sau, chi trước vuốt mặt, gãi đầu, thực hiện những động tác kỳ cọ giống như hành động của con người lúc tắm.

Chú chuột miệt mài kỳ cọ tắm gội như người bên bờ sông

Xem thêm: Sự thật đằng sau video chú chuột đi tắm dễ thương bậc nhất mạng xã hội

Hình ảnh chú chuột đang tắm, biết kỳ cọ như người; đã làm mưa làm gió trên mạng xã hội thời gian qua. Nhưng còn sự thật đằng sau thì sao?

Cách đây vài năm, một đoạn video được chia sẻ trên Kenh14.vn với tốc độ chóng mặt; mô tả cảnh một con chuột đang tắm với vòi hoa sen. Trông nó như thích thú, hai chi trước xoa khắp người như một người đàn ông thực thụ; mà là phiên bản thu nhí.

Video đầu tiên được đăng lên Reddit, sau đó là Twitter và cuối cùng là Youtube. Theo Jose Correa – chủ nhân đoạn clip, anh chàng này bước vào phòng tắm; và phát hiện chú chuột đang kỳ cọ mình trong bồn rửa mặt một cách ấn tượng.

Video: Chú chuột miệt mài kỳ cọ tắm gội như người bên bờ sông
Hình ảnh chú chuột đang tắm, biết kỳ cọ như người (ảnh Kenh14.vn).

Một cảnh tượng thực sự dễ thương – đó là tâm trạng chung của hầu hết mọi người khi xem video này. Chỉ một số người sợ chuột mới thấy đáng sợ. Thậm chí, nhiều em nhỏ còn cho rằng chú chuột này chính là đại diện cho bầy chuột trong “Ratatouille” (Phim hoạt hình Chú chuột đầu bếp rất nổi tiếng).

Nhiều lý giải trái chiều về con chuột đi tắm dễ thương bậc nhất mạng xã hội

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia; câu chuyện đằng sau đoạn video này có thể không đáng yêu như chúng ta tưởng tượng.

Đầu tiên, theo Dallas Krentzel – một chuyên gia về sinh học tiến hóa; đây không chắc là một con chuột bình thường. “Nó có một cái đầu lớn, đứng bằng hai chân, hai chi trước linh hoạt; và một cái đuôi ngắn hoặc không có, cộng với màu sắc bổ sung … tất cả gợi ý rằng nó là một con pacarana – một loài gặm nhấm có nguồn gốc từ Nam Mỹ” – Krentzel nói.

Nguồn gốc của video cũng được quay ở Peru, điều này càng củng cố thêm lý thuyết của Krentzel. Và nếu đúng như vậy thì đoạn video đã quay được một loài động vật khá quý hiếm ở Nam Mỹ.

Yếu tố tiếp theo, và cũng là yếu tố quan trọng nhất, đó là chuột không nhất thiết thích tắm. Việc kỳ cọ về cơ bản là gãi và cố gắng loại bỏ xà phòng (nếu đúng) hoặc bất kỳ hóa chất nào ra khỏi cơ thể.

“Con chuột dường như đang hoảng loạn; chỉ muốn thoát khỏi những gì đang bám vào nó”. – Toumoas Aivelo, một nhà sinh vật học từ Đại học Helsinki cho biết.

Theo Aivelo, hiện vẫn chưa rõ bằng cách nào mà con chuột dính xà phòng trên người. Có thể nó ngã đúng vào xà phòng, rơi vào bồn rửa mặt; và sau đó ngay lập tức cố gắng cọ rửa nó. Nhưng rất có thể, ai đó đã bôi xà phòng lên nó. “Có thể nó còn cảm thấy đau đớn nữa,” Aivelo nói.