Chú chim hóa đá bất động trước miệng mèo chờ thời cơ tẩu thoát. Khi con mèo lơ là chú ý con chim này nhanh chóng chớp lấy thời cơ tẩu thoát ngoạn mục.

Đoạn video cho thấy, chú chim hóa đá bất động như bức tượng; dù mèo có vờn và ngửi khắp toàn thân nó vẫn không nhúc nhích. Nhưng ngay khi con mèo lơ là quay đi chỗ khác con chim này nhanh chóng chớp lấy thời cơ tẩu thoát thành công. Video ghi lại sự việc:

Nguồn video: MUC Women.

Xem thêm: Tại sao nhiều loài động vật hay dùng chiến thuật giả chết?

Theo Wikipedia, giả chết là hiện tượng chết cứng, là một hành vi của động vật trong đó con vật cố ý giả vờ chết. Đây là hình thức đánh lừa ở động vật để tự vệ hoặc nhằm mục đích khác. Hình thức này được sử dụng như một cơ chế tự vệ xảy ra thường xuyên ở nhiều loài động vật.

Hiện tượng chết giả diễn ra khá phổ biến trong thế giới động vật; từ vượn ​​cho đến lưỡng cư, thậm chí cả cá mập. Hàng trăm loài động vật khác nhau dùng chiến thuật giả chết để trốn thoát hoặc để săn mồi. Đây cũng là một chiến lược hiệu quả.

Video: Chú chim hóa đá trước miệng mèo chờ thời cơ tẩu thoát
Có hàng trăm loài động vật trong thế giới tự nhiên đã sử dụng thuật giả chết như một chiến lược sinh tồn (ảnh: internet).

Giả chết có nhiều hình thức tùy theo loài động vật và hoàn cảnh khác nhau; động vật sẽ tiết ra mùi khó chịu, tư thế nằm kỳ quặc để “ngụy trang” như đã chết. Đây là cách phổ biến được sử dụng để tạo ra sự nhầm lẫn cho những kẻ săn mồi.

Nhiều cơ chế sinh học trong cơ thể con vật cũng được kích hoạt để thực hiện màn diễn giả chết này. Những con vật giả chết luôn đề phòng để xem khi nào là an toàn để thức dậy và tẩu thoát.

Có thể bạn quan tâm