Trong thời gian giãn cách ở nhà, nhiều phụ huynh có xu hướng “tẩm bổ” quá đà cho trẻ. Chế độ ăn thừa đạm, thừa béo nhưng thiếu chất xơ và vitamin khiến trẻ có xu hướng thừa cân, béo phì.

Tình trạng trẻ em thừa cân, béo phì tăng nhanh

Theo Gia Đình Net, thừa cân, béo phì đang là tình trạng ngày càng báo động ở trẻ em Việt Nam. Một cuộc điều tra do Viện Dinh dưỡng quốc gia phối hợp với Tổng cục Thống kê cho thấy; số trẻ thừa cân, béo phì tại Việt Nam tăng hơn 2 lần trong 10 năm trở lại đây; đặc biệt là tại thành thị.

Cân bằng dinh dưỡng cho trẻ trong mùa dịch để tránh bị thừa cân, béo phì (ảnh chụp màn hình internet)

Nguy hiểm hơn là trẻ thừa cân nhưng vẫn bị thiếu chất. Khảo sát của Viện Dinh dưỡng cho thấy, trẻ thành thị thừa 200% đạm;130% béo nhưng lại thiếu vitamin; vận động quá ít dẫn đến nhiều trẻ bị thừa cân, béo phì. 

Nguyên nhân dẫn đến thừa cân béo phì của trẻ

PGS.TS. Bùi Thị Nhung, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng; trẻ em ở khu vực thành phố có xu hướng được quan tâm chăm sóc về dinh dưỡng nhiều hơn. Ông bà và bố mẹ thường ép ăn uống từ nhỏ, dẫn đến cân nặng tăng dần; khi trẻ bị thừa cân thì lại càng thèm ăn hơn. Khi trẻ bị béo phì thì việc kiểm soát cân nặng sẽ rất khó khăn.

Hạn chế cho trẻ ăn thức ăn nhiều chất béo (ảnh chụp màn hình internet).

PGS.TS. Bùi Thị Nhung cho biết thêm: “Việc ăn quá nhiều vào bữa chiều và bữa tối khi cơ thể không cần nhiều năng lượng, đặc biệt là trước khi đi ngủ làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì”.

Nếu các phụ huynh chủ quan, không có hành động kịp thời ngăn chặn “đà tăng cân” của trẻ sẽ để lại những hậu quả khó lường. Đặc biệt, các chuyên gia cho biết trẻ thừa cân vẫn bị thiếu chất, hệ miễn dịch kém, khả năng chống chọi với bệnh tật kém hơn so với trẻ bình thường.

Hậu quả trẻ bị thừa cân béo phì

Trẻ em khi đã thừa cân,béo phì thì rất khó khắc phục, không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn khiến trẻ tự ti, ảnh hưởng tâm sinh lý, kết quả học tập từ đó dẫn đến những hậu quả xấu hơn về sức khỏe.

Trẻ béo phì dễ bị rối loạn đường máu, mỡ máu, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ và hệ xương. Khi trưởng thành còn tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ…. 

Xu hướng thừa cân, béo phì ở trẻ ngày càng gia tăng (ảnh internet).

Hiện nay, nhiều căn bệnh mãn tính đang có xu hướng trẻ hoá, xuất hiện nhiều ở lứa tuổi học đường. Tại TP.HCM, hiện có tới 50% trẻ tiểu học bị thừa cân, béo phì. 15,4% trẻ từ 6 – 18 tuổi bị tăng huyết áp, 9 tuổi đã có trẻ bị đái tháo đường type 2.

TS Lưu Thị Mỹ Thục, Trưởng khoa Dinh dưỡng – lâm sàng, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết: “Hậu quả của thừa cân, béo phì thường khó nhận biết ngay, nhưng không được xem nhẹ. Khi trẻ béo phì không may mắc những bệnh lý như tiêu chảy, viêm phổi…. bệnh thường có xu hướng tiến triển nặng hơn, thời gian điều trị kéo dài”.

Lời khuyên cho các bậc phụ huynh

Phụ huynh cần quan tâm đến tình trạng sức khỏe của con, tránh tình trạng thừa cân béo phì. Ngoài việc quan sát hình thể của trẻ thì phụ huynh cần để ý mối tương quan giữa số đo cân nặng và chiều cao để nhận địch một cách khách quan.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu vượt ngưỡng cân nặng chuẩn, phụ huynh cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng ngay, tăng lượng vận động cho trẻ, tránh để tình trạng kéo dài dẫn đến tăng cân, béo phì.

Đối với trẻ em từ 0-5 tuổi bị coi là thừa cân khi chỉ số cân nặng theo chiều cao dao động từ 2 – <3 độ lệch chuẩn (SD). Trẻ coi là béo phì khi cân nặng theo chiều cao ≥ 3 SD.

Đối với trẻ em 5-19 tuổi; được coi là thừa cân khi chỉ số khối cơ thể theo tuổi (BMI) từ +1 – < 2SD. Trẻ được coi là béo phì khi BMI ≥ 2SD.