Việc làm đầy ý nghĩa của anh Vũ Âu Chí Bảo (ngụ tại Q1, TP. HCM) được bắt đầu sau khi bà ngoại anh – một bệnh nhân Covid-19 mất vì không có máy trợ thở kịp thời, theo bài viết trên báo Zing.

Theo đó, trong lúc Sài Gòn nguy cấp bởi đại dịch, anh Vũ Âu Chí Bảo (28 tuổi) hằng ngày chủ động tìm đến những bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà ở TP.HCM để hỗ trợ máy thở miễn phí.

Anh Bảo trên hành trình cứu giúp các ca F0 (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Anh Bảo trên hành trình cứu giúp các ca F0 (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Hiện anh Bảo có 5 chiếc máy trợ thở chất lượng tốt do bản thân tự tìm mua và từ sự hỗ trợ của các tấm lòng hảo tâm khác. Anh luân phiên những chiếc máy đến các bệnh nhân F0, giúp người đang nguy kịch.

Những bệnh nhân được trợ giúp máy thở (ảnh chụp màn hình báo Zing).
Những bệnh nhân được trợ giúp máy thở (ảnh chụp màn hình báo Zing).

 Anh Bảo bắt đầu việc này sau khi bà ngoại anh, một bệnh nhân Covid-19 mất vì không có máy trợ thở kịp thời. “Tôi thấy nhiều bệnh nhân Covid-19 suy hô hấp nặng nhưng các bệnh viện lại quá tải rồi. Tôi chỉ muốn được giúp đỡ họ vượt qua được giai đoạn bệnh tật nặng nề nhất”, nam thanh niên chia sẻ.

Mỗi ngày, sau khi nhận được cuộc gọi từ F0; anh Bảo sẽ mang máy thở đến tận nhà và hướng dẫn họ cách sử dụng. Không chỉ hỗ trợ máy thở, anh còn chuẩn bị nhiều loại thuốc điều trị Covid-19, để tặng miễn phí cho bệnh nhân khó khăn. 

Chiếc xe máy gắn bó với người thanh niên trên hành trình giúp người Sài Gòn vượt qua đại dịch (ảnh chụp màn hình báo Zing).
Chiếc xe máy gắn bó với người thanh niên trên hành trình giúp người Sài Gòn vượt qua đại dịch (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Theo sát hành trình của chàng trai có tấm lòng lương thiện, phóng viên Zing cho biết: Mỗi ngày, từ sáng sớm đến đêm muộn, anh Bảo một mình chạy xe máy khắp các quận, huyện TP. HCM để cho mượn máy thở hoặc tặng thuốc. Nắng nóng khiến chàng thanh niên mệt nhọc, bộ đồ bảo hộ y tế kín mít càng khiến cơ thể anh đuối sức. Nhưng không vì thế mà Bảo bỏ lỡ bất cứ trường hợp nào cần giúp đỡ.

Anh Bảo cũng luôn ý thức được mức độ nguy hiểm tới bản thân trong quá trình tìm đến các nơi cứu giúp người bệnh. Nhưng có lẽ, suy nghĩ làm mọi việc vì người khác, đặt việc giúp người khác lên trên nhất đã khiến anh vượt qua những nỗi sợ hãi vốn tiềm tại trong mỗi con người. Điều đó thể hiện trong lời chia sẻ của anh với Zing News.

“Tôi cũng lo ngại nguy cơ nhiễm bệnh nhưng nghĩ rằng nếu người nào cũng sợ thì ai sẽ giúp cho những người dễ bị tổn thương? Tôi xác định tinh thần mình có thể dương tính nCoV bất cứ khi nào, nhưng chỉ cần còn khoẻ mạnh, tôi sẽ còn hỗ trợ máy thở, tặng thuốc cho mọi người”, anh nói. Anh cũng kể thêm, những ngày tới sẽ có thêm thêm 5 máy thở nữa để giúp được nhiều ca F0 nguy kịch hơn.

Chàng trai từng xuất hiện trên bức ảnh gây “bão” mạng

Không chỉ trong vai trò như một “hiệp sĩ” đi các nơi hỗ trợ máy thở miễn phí cho F0; Vũ Âu Chí Bảo còn là một thành viên trong biệt đội phun xịt khử khuẩn phản ứng nhanh (thuộc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ), theo báo Sài Gòn đầu tư tài chính.

Theo bài báo, bà ngoại anh Bảo mất khi anh đang đi thực hiện nhiệm vụ phun xịt khử khuẩn ở quận 5. “Tôi hay tin ngoại qua đời, trên tay vẫn còn cầm vòi phun và nước mắt cứ thế tuôn ra…”, anh kể. Nhưng rồi, ngay hôm sau, anh lại tiếp tục công việc khử khuẩn của mình. “Lúc này càng buồn thì càng phải giữ tinh thần mình bình tĩnh, cùng mọi người chung tay chống dịch”, anh Bảo chia sẻ nhẹ nhàng với phóng viên Sài Gòn đầu tư tài chính khi đó.

Cũng có một điều đặc biệt nữa bài báo nói trên chia sẻ đến độc giả, đó là Vũ Âu Chí Bảo chính là một trong những người có mặt trong bức ảnh gây xúc động trên mạng xã hội thời gian qua. Đó là hình ảnh trong cơn mưa chiều như trút nước ở TP. HCM, một nhóm bạn trẻ mặc đồ bảo hộ, choàng tay nhau trên một chiếc xe bán tải cho đỡ lạnh.

Cơn mưa bất ngờ ập đến Sài Gòn, khiến cho Chí Bảo và các thành viên đội phun khử khuẩn không kịp tìm nơi trú. Họ choàng tay ôm nhau để giữ an toàn, tạo nên một hình ảnh đẹp khiến cộng đồng xúc động (ảnh được người dân chụp ngày 15/7).
Cơn mưa bất ngờ ập đến Sài Gòn, khiến cho Chí Bảo và các thành viên đội phun khử khuẩn không kịp tìm nơi trú. Họ choàng tay ôm nhau để giữ an toàn, tạo nên một hình ảnh đẹp, khiến cộng đồng xúc động (ảnh được người dân chụp ngày 15/7).

Nhắc về tình huống đó, Chí Bảo nhớ lại: “Tôi nhớ hôm đó mưa lớn và lạnh, chúng tôi ngồi sát lại cho thật chắc, rồi choàng tay ôm nhau cho đỡ lạnh và giữ an toàn”.