Theo báo Thanh Niên đưa tin ngày 30/7, anh Hoàng Tuấn Anh (35 tuổi, ngụ ở Q. Tân Phú, TP.HCM) người đã phát minh ra ATM gạo; đang có ý định triển khai tiếp dự án ATM oxy. Dự án chưa được triển khai chính thức nhưng nhận được thông tin khẩn cầu của người nhà bệnh nhân Covid-19; anh không chần chừ mà lập tức tiếp tế vận chuyển bình oxy ngay trong đêm. 

Khoảng  hơn 10h đêm ngày 29/7, một nam thanh niên ở quận 10 đăng tin cầu cứu “Tôi cần bình oxy cho ba tôi thở. Làm ơn giúp với vì bình oxy ở nhà gần hết, ba tôi khó giữ được tính mạng khi không có bình oxy để cầm cự trong đêm nay”. Đội thiện nguyện của anh Hoàng Tuấn Anh  không chần chừ mà ngay lập tức tiếp tế cho trường hợp này mặc dù cả nhóm chưa chính thức triển khai dự án “ATM oxy”.

Hoàng Tuấn Anh người phát minh ATM gạo và khẩu trang, bình oxy (ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên).

Mong người bệnh có đủ oxy để thở

Anh Hoàng Tuấn Anh cho biết; “mỗi bình oxy có thể cứu thêm được vài chục bệnh nhân khi bệnh viện quá tải, nhiều F0 ở nhà gặp khó khăn vì thiếu bình oxy. Tôi chỉ mong muốn hỗ trợ mọi người một tay trong đại dịch”. Đó là lý do anh triển khai ATM bình oxy cấp tốc trong hoàn cảnh dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng ở TP.HCM như hiện nay.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Dự án của anh có sự kết hợp của Hội doanh nhân trẻ Việt Nam và những kêu gọi đóng góp khác.

Cách đây vài ngày, anh Tuấn Anh bắt đầu lên kế hoạch kêu gọi đóng góp để triển khai theo mô hình này. Hiện dự án vẫn chưa được triển khai chính thức nhưng nhiều F0 cách ly tại nhà đã liên lạc với anh trong tình huống khẩn cấp. Thấy nhu cầu của người dân là quá cấp thiết; nhóm của anh quyết định triển khai luôn.

Chia sẻ về dự án này, anh Tuấn Anh cho biết; nhu cầu oxy trong các bệnh viện là rất lớn; mỗi lần nạp oxy các bệnh viện phải chi trả từ 300 ngàn-500 ngàn/ 1 bình; nhiều nơi bị thiếu hụt hoặc không kịp thời. Thông thường các bệnh viện thu nạp oxy 1 tuần/1 lần; điều này khiến nhiều bình oxy phải nằm chờ trong kho, không tận dụng được hết công suất. 

Tối đa việc sử dụng bình oxy hiệu quả

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

 Nhận ra điều này nên anh muốn hỗ trợ các bệnh viện đẩy nhanh tốc độ thu, nạp oxy; nâng mức sử dụng tối đa số bình oxy hiện có.

Ngoài ra, “cha đẻ” của ATM gạo cũng kêu gọi mọi người quyên góp các bình hàn gió đá đã vệ sinh sạch sẽ; để nạp oxy y tế, tiếp tế cho bệnh viện và bệnh nhân F0 tại nhà mượn miễn phí. 

Anh Tuấn Anh chia sẻ: Trước mắt, đội nhóm của anh sẽ tới các bệnh viện lấy bình oxy trống về nạp buổi đêm; và chuyển tới các bệnh viện vào buổi sáng hôm sau. Số lượng bình vẫn từng đó nhưng tăng số lần sử dụng của mỗi bình bằng việc tối ưu vận chuyển, thu nạp hàng ngày. Việc này các bệnh viện đều chưa làm được do tình trạng quá tải.

Còn với những bình nhận được do mọi người ủng hộ và đóng góp; sẽ được nhóm của anh Tuấn Anh thu nạp oxy; và cho các bệnh nhân F0 cách ly tại nhà mượn trong các trường hợp cần thiết. Ngoài ra anh cũng đang đặt mua thêm vài trăm bình oxy mới; để giúp hàng ngàn các bệnh nhân mắc Covid-19 có oxy để thở.

ATM bình oxy tạm thời chỉ cho mượn

Về lý do chỉ cho ‘mượn’ chứ không tặng, anh Tuấn Anh chia sẻ, vì đây là mặt hàng cấp thiết nhưng không cần phải sử dụng trong thời gian dài. Sau khi kiểm soát được dịch bệnh ở TP. HCM, nhu cầu giảm; thì nhóm của anh có thể chuyển cho các tỉnh, thành khác mượn. Trường hợp hết dịch thì chuyển các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàn, xì… sử dụng.

Nhưng so với ATM gạo hay khẩu trang như trước đây thì việc triển khai ATM bình oxy gặp nhiều khó khăn hơn, nhất là việc vận chuyển trong thời gian giãn cách xã hội như hiện nay và phải tính toán việc cho mượn như thế nào cho hiệu quả.

Ngoài ra, kinh phí để thực hiện dự án cũng cần nhiều hơn so với sản phẩm trước đây.

“Trước mắt đội ATM oxy sẽ thành lập 5 trạm đội bán tải phản ứng nhanh để hỗ trợ toàn thành phố. Một mình tôi thì không làm được, hy vọng nhận được sự chung tay của mọi người; để bất kỳ người bệnh nào khi cần cũng có bình oxy để thở”, anh Tuấn Anh nói.