Những cái ôm giữa cha mẹ và con cái không chỉ là thể hiện tình cảm yêu thương; mà nó còn có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. Khi cha mẹ thường xuyên ôm con, sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho trẻ.

Trẻ sẽ bình tĩnh hơn khi được cha mẹ ôm

Những cái ôm của cha mẹ không chỉ khiến trẻ vui vẻ, mà còn giúp trẻ bình tĩnh hơn khi chúng đang cảm thấy giận dữ hoặc khó chịu. Theo tiến sĩ Emily Mudd (Trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận Cleveland – Mỹ), những cái ôm, siết chặt có thể giúp trẻ bình tĩnh hơn trong cơn giận dữ hoặc suy sụp.

Hành động này sẽ giúp trẻ bình tĩnh hơn, bằng cách làm chậm quá trình giải phóng cortisol (hormone căng thẳng). Ngoài ra, một cái ôm sẽ giúp thư giãn các cơ và tăng tuần hoàn trong cơ thể; nhờ đó giúp giảm bớt các phản ứng sinh lý xảy ra khi trẻ trở nên xúc động.

Làm giảm nỗi sợ hãi của trẻ

Hiệp hội Khoa học tâm lý của Mỹ đã công bố một nghiên cứu cho thấy, mức độ ảnh hưởng của động chạm vật lý đối với sự lo lắng và sợ hãi. Theo nghiên cứu, hành động chạm vào một người hoặc một đồ vật vô tri vô giác, dù chỉ trong giây phút ngắn ngủi, cũng có thể làm dịu đi sự lo lắng và sợ hãi.

Cái ôm của cha mẹ sẽ khiến trẻ cảm thấy được an toàn và bình tĩnh khi gặp phải nỗi sợ hãi.
Vòng tay của cha mẹ khiến trẻ luôn cảm thấy an toàn và được che trở (Ảnh: Pexels)

Vì vậy, khi trẻ đối mặt với nỗi sợ hãi bố mẹ hãy ôm con; hoặc nắm tay con trong khi chúng giải quyết bất cứ điều gì khiến chúng sợ hãi. Điều này, sẽ giúp trẻ bình tĩnh hơn và trấn an chúng rằng mọi thứ sẽ ổn.

Tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ

Trẻ nhỏ thường xuyên gặp các triệu chứng như sổ mũi và ho; để có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ, cha mẹ hãy âu yếm chúng nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu ở Đại học Carnegie Mellon đã chỉ ra rằng, những người ôm người khác thường xuyên hơn, thì ít bị cảm lạnh hoặc nhiễm các loại vi rút khác; và những người này dù có bị cảm lạnh thì các các triệu chứng cũng ít nghiêm trọng.

Những cái ôm của cha mẹ, giúp ích cho sự phát triển trí não ở trẻ

Theo Medical Daily, một số nghiên cứu đã kết luận rằng: những cái ôm và âu yếm thường xuyên của cha mẹ có thể giúp ích cho não bộ của trẻ theo nhiều cách. Theo nghiên cứu, tần suất trẻ nhỏ tiếp xúc cơ thể với cha mẹ, thực sự ảnh hưởng đến kích thước bộ não của chúng. Một bộ não lớn hơn, phát triển đầy đủ hơn; giúp trẻ thông minh hơn và đồng cảm hơn trong suốt cuộc đời.

Làm tăng hormone oxytocin- “hormone tình yêu”

Cơ thể chúng ta có hormone oxytocin được gọi là “hormone tình yêu”; nó cũng là một hormone quan trọng đối với trẻ em; vì oxytocin mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đại học Y khoa Pennsylvania chỉ ra rằng, việc cha mẹ ôm trẻ thường xuyên còn giúp cải thiện giấc ngủ và giảm căng thẳng cho trẻ; thậm chí, điều này còn giúp trái tim của trẻ khỏe mạnh hơn.

Những cái ôm của cha mẹ, giúp trẻ kiểm soát được cảm xúc

Trẻ em khi còn nhỏ không có khả năng tự điều chỉnh cảm xúc của mình; mà chúng học điều này từ bố mẹ. Trong khi giúp trẻ học cách điều chỉnh cảm xúc bằng cách làm mẫu cho trẻ; thì những cái ôm cũng có thể hữu ích.

Trong công viên, người  mẹ đang ôm      cô con gái bé nhỏ trong vòng tay yêu thương.
Đôi khi chỉ cần cái ôm nhẹ cũng đủ để trẻ cảm nhận được sự yêu thương và hạnh phúc! (Ảnh: Pexels)

Khi trẻ xúc động thì cái ôm không chỉ giúp chúng bình tĩnh; mà còn giúp trẻ cảm thấy cảm xúc của mình được điều hòa. Trẻ sẽ hiểu rằng, ngay cả những cảm xúc mãnh liệt nhất cũng có thể được kiểm soát. Điều này giúp trẻ xây dựng khả năng kiểm soát cảm xúc trước những khó khăn trong tương lai.

Giúp mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái thêm gắn kết

Những cái ôm không chỉ đem lại nhiều lợi ích về tinh thần và sức khỏe cho trẻ; mà lợi ích lớn nhất của những cái ôm là giúp củng cố sợi dây liên kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Những cái ôm, mang lại cho trẻ cảm giác tin tưởng và an toàn đối với cha mẹ; giúp tình cảm giữa cha mẹ, con cái luôn gắn kết và bền vững.