Tiết kiệm là một đức tính tốt, nhưng biết chi tiêu đúng cách cho con cái chính là một kỹ năng của những bậc cha mẹ thông thái.

Nuôi dạy con cái trưởng thành cần sự đầu tư tinh thần và tiền bạc liên tục trong thời gian dài. Vậy, cha mẹ nên và không nên chi tiền vào những khoản gì để tránh bị phung phí hoặc tiết kiệm quá mức, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ?

Cha mẹ thông thái sẽ biết chi tiêu đúng cách 3 loại tiền này cho con cái

1. Chi tiền để con có kinh nghiệm sống phong phú

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có nhiều phụ huynh luôn đặt việc học của con lên hàng đầu; họ cho rằng chỉ cần con đỗ vào trường đại học tốt là được; còn những năng lực khác của con thì họ không quan tâm. Thế nhưng, sự thực thì để một đứa trẻ trở thành người ưu tú thì nhất định chúng phải có kinh nghiệm sống phong phú. 

Hiệu trưởng Harvard, bà Drew Gilpin Faust đã nói: “Hãy đưa con bạn đến những nơi xa lạ nhiều hơn, chúng sẽ biết ơn cha mẹ khi lớn lên“. Và đây cũng là kinh nghiệm giáo dục riêng của bà Drew Gilpin Foster dành cho các con mình.

Mỗi năm dù bận rộn đến đâu, bà cũng đưa các con của mình đến một nơi mới lạ để chúng được trải nghiệm những phong tục tập quán địa phương; và học thêm những kiến thức nhân văn khác. Bằng cách này, khả năng đương đầu với nghịch cảnh của trẻ sẽ cải thiện đáng kể; chúng dễ dàng thích nghi và hòa nhập với xã hội sau này.

Cha mẹ thông thái sẽ biết chi tiêu đúng cách 3 loại tiền này cho con cái
Chỉ khi trẻ được nhìn thấy thế giới, chúng mới có thể áp dụng những kiến thức từ sách giáo khoa vào thực tế cuộc sống. 

Nếu có điều kiện, cha mẹ có thể đưa trẻ đi biển, lên rừng, leo núi… nhìn ngắm thiên nhiên mỗi nơi khác nhau như thế nào. Còn nếu không quá dư dả, có thể cho con đi công viên, khu vui chơi, cắm trại ở gần nơi mình ở…;  chỉ cần trẻ có thể thường xuyên được trải nghiệm những môi trường khác nhau; và tập trung để nghe, nhìn và cảm nhận giữa những đám đông xa lạ và ồn ào cũng chính là một cách để trẻ trưởng thành.

2. Chi tiền trau dồi sở thích, năng khiếu của trẻ

Nếu thấy con tỏ ra rất thích vẽ, khiêu vũ, thể thao, âm nhạc… thì cha mẹ đừng ngăn cản. Hãy hỗ trợ và động viên con nhiều hơn; khám phá thêm những ưu điểm và khuyến khích con phát huy. Sự ghi nhận và động viên của cha mẹ sẽ tạo cho trẻ thêm hứng thú và động lực lớn hơn, hỗ trợ trẻ tối đa cả về tinh thần và vật chất.

 Chi tiền trau dồi sở thích, năng khiếu của trẻ
Sự quan tâm, khích lệ của cha mẹ giúp trẻ phát huy được những năng khiếu tiềm ẩn

Thích khiêu vũ, không nhất định muốn trở thành vũ công; thích hội họa, không nhất định phải thành họa sĩ; tiếp tục học đàn, không chỉ thành nghệ sĩ dương cầm. Quan trọng hơn, với những sở thích lành mạnh đó có thể khiến trẻ yêu đời, tư duy rộng mở hơn. Trẻ học được nhiều kỹ năng mềm, trở nên tích cực và tràn đầy năng lượng.

3. Cha mẹ thông thái không tiếc chi tiền vào giáo dục cho con

Có nhiều bậc phụ huynh quan niệm trường đắt nhất là tốt nhất. Thế nên, nhiều khi điều kiện kinh tế không quá dư giả thì họ vẫn “cắn răng” cho con theo học những ngôi trường với học phí rất cao. Tuy nhiên, trường học đắt đỏ chưa chắc đã phù hợp với con bạn vì còn phụ thuộc vào nhiều yêu tố như: thầy cô, bạn bè…

Trên thực tế, nhiều trường hợp cha mẹ vì quá thương con mà cố cho con học trường quốc tế, với ngân sách khá nặng so với thu nhập của gia đình. Cho đến khi gia đình gặp khó khăn về công ăn việc làm; thu nhập sụt giảm phải thay đổi môi trường học; khiến ảnh hưởng nặng đến tâm lý của trẻ.

 Cha mẹ thông thái không tiếc chi tiền vào giáo dục cho con
Đọc những cuốn sách hay sẽ giúp nuôi dưỡng tâm hồn lương thiện cho trẻ, (ảnh istockphoto).

Vì vậy, đầu tư cho giáo dục không phải là cứ chi thật nhiều tiền cho con là được; mà cần có chiến lược phù hợp. Không bao giờ chi quá khả năng của gia đình. Ngoài ra, một vài chi phí cha mẹ có thể cân nhắc đầu tư cho con như: học ngoại ngữ; các khóa học về kỹ năng sống, năng khiếu của trẻ…

Cha mẹ cũng đừng tiếc tiền mua sách cho con. Điều quan trọng là, thay vì mua sách theo ý của cha mẹ; hãy chỉ đưa ra gợi ý để con tự chọn sách. Quá trình này sẽ giúp trẻ nghĩ rằng quyển sách ấy là do chính mình chọn; từ đó, trẻ có hứng khởi và trách nhiệm hơn với cuốn sách của mình. Tạo cho con thói quen đọc những cuốn sách hay sẽ giúp nuôi dưỡng tâm hồn lương thiện cho trẻ.