Theo báo Tuổi Trẻ,  ngày 14/6, bác sĩ Phạm Thanh Phong – phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Trung tâm chấn thương chỉnh hình bệnh viện đã phẫu thuật nối thành công bàn tay bị đứt lìa được bọc trong túi nilon và ướp lạnh trong chậu đá.

Nạn nhân là anh C.D.L. sinh năm 1989, tỉnh An Giang. Bệnh nhân được bệnh viện địa phương chuyển đến cấp cứu trong tình trạng cổ tay trái đứt dời, lộ gân xương, mất máu nhiều… kèm theo phần bàn tay được bảo quản trong túi nilon và ướp lạnh trong chậu đá.

Các bác sĩ phẫu thuật nối thành công bàn tay bị đứt dời (ảnh chụp màn hình).

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ cấp cứu hồi sức tích cực truyền máu, tiêm giảm đau và chuyển lên phòng cấp cứu tiến hành nối vi phẫu bàn tay đứt lìa cho nạn nhân.

Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ xử lý làm sạch, lấy dị vật, sát khuẩn và cắt bỏ phần mô bị dập của bàn tay đứt dời. Xử trí bộc lộ bó mạch thần kinh quay, thần kinh trụ, thần kinh giữa, tĩnh mạch nền, tĩnh mạch đầu, tìm xác định gân gấp sâu các ngón từ 1 đến 5, gân gấp,duỗi cổ tay, gân duỗi các ngón.

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển lên phòng phẫu thuật. Các bác sĩ tiến hành cố định xương trước, nhanh chóng nối lại các mạch máu và các dây thần kinh, gân gấp và gân duỗi cho bệnh nhân.

Sau 4 ngày phẫu thuật, hiện tại bệnh nhân đã hồng ấm, các ngón tay cử động nhẹ (ảnh chụp màn hình).

Sáng 14/6, sau 4 ngày phẫu thuật nối, hiện tại bàn tay trái của bệnh nhân đã hồng ấm, có dấu hiệu sinh tồn, các ngón tay có thể cử động nhẹ.

Các bác sĩ cho biết, những ngày tiếp theo, bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi và tập vật lý trị liệu để phục hồi dần chức năng của cổ, bàn tay và các ngón tay.

Bác sĩ Huỳnh Thống Em – giám đốc Trung tâm chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ chia sẻ, ca phẫu thuật vi phẫu nối lại phần cổ tay này khá phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo trong việc nối mạch máu và các dây thần kinh.

Trường hợp của anh C.D.L. do đã được sơ cứu tốt từ tuyến trước, phần tay bị đứt rời được bảo quản tốt, chuyển viện kịp thời nên việc khâu nối đã rất thành công.