Rất nhiều nhà làm phim thừa nhận không muốn nhận diễn viên phẫu thuật thẩm mỹ quá đà, gây ảnh hưởng tới diễn xuất biểu cảm của nhân vật trên truyền hình.

Không chỉ có đạo diễn muốn né diễn viên phẫu thuật thẩm mỹ mà ngay cả khán giả cũng ngán ngẩm khi phải xem những gương mặt “đơ đơ”, thiếu biểu cảm trên truyền hình. Khi xem bộ phim “Hướng dương ngược nắng”, nhiều khán giả bảy tỏ thất vọng trước diễn xuất của một nữ diễn viên, do việc chỉnh sửa thẩm mỹ ở khuôn mặt khiến biểu cảm của cô bị cứng, không có cảm xúc.

Nhiều khán giả còn thất vọng với một số diễn viên mà họ từng hâm mộ với các vai diễn trước đây. Sau nhiều năm tái xuất lại, khán giả không còn nhận ra khuôn mặt của họ, thậm chí gương mặt còn bị đơ khi thể hiện cảm xúc. Diễn cảnh khóc mà trông đáng sợ hơn là đáng thương….

Ảnh chụp màn hình: Thanh Niên.

Không phải diễn viên nào cũng công khai từng làm phẫu thuật thẩm mỹ trên gương mặt như diễn viên Lê Giang hay Tường Vi. Tuy nhiên, khán giả cũng không khó để nhận ra những thay đổi bởi việc này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả diễn xuất.

Theo Thanh Niên, đạo diễn Khải Hưng từng chia sẻ chuyện diễn viên Việt Anh khi mới đóng 10 trường đoạn của bộ phim truyền hình Sinh tử thì tự nhiên xin nghỉ. “Lúc anh trở lại, tôi thấy có vẻ khang khác. Tôi lấy ảnh cũ ra nhìn thì thấy mũi anh trông khác thật”, đạo diễn nói.

Diễn viên Việt Anh trước và sau khi phẫu thuật thẩm mỹ (ảnh chụp màn hình).

Theo đạo diễn, việc diễn viên đang đóng phim lại đi làm mũi mà không xin phép là không chuyên nghiệp, mặc dù Việt Anh vẫn rất chuyên nghiệp từ giờ giấc cho đến việc học thoại và còn có sự sáng tạo trong vai diễn. Ngay sau đó, diễn viên Việt Anh đã lên tiếng xin lỗi, thừa nhận thiếu sót của mình với đạo diễn Khải Hưng. Cũng may, việc phẫu thuật thẩm mỹ của nam diễn viên không quá bị ảnh hưởng đến diễn xuất.

Nhà sản xuất Vũ Thị Bích Liên, Giám đốc Mega GS cho hay, có lần tuyển diễn viên cho một dự án phim điện ảnh, bà nhận được những bức ảnh gửi tới của các thí sinh và nghĩ rằng sẽ dễ tìm được người phù hợp với vai diễn. Nhưng trên thực tế, rất nhiều bạn không còn được như trong ảnh, đa số khuôn mặt các bạn đều đã bị thay đổi, trong khi chúng tôi cần tuyển vai nữ có vẻ đẹp duyên dáng ngày xưa.

Một nhà sản xuất cho hay, hầu như các diễn viên bây giờ nếu không cắt gọt thì cũng tiêm, bơm để làm căng da mặt, cổ hay bộ phận nào họ cảm thấy cần điều chỉnh. Việc phẫu thuật thẩm mỹ của diễn viên không những được coi là rất bình thường mà còn đang là xu thế.

Cô Xuyến trong phim ” Về nhà đi con” (ảnh chụp màn hình).

Tuy nhiên chính các bạn cũng thừa nhận khi tiêm filer vào, các cơ trên khuôn mặt không được linh hoạt như lúc đầu. Cười hay khóc không còn tự nhiên được như trước. Thần thái trong diễn xuất không còn hiệu quả theo cảm xúc. Rất ít phim cần vai diễn mà nhân vật có vẻ đẹp của thẩm mỹ. Vì vậy, diễn viên nên cân nhắc và biết giới hạn khi làm phẫu thuật thẩm mỹ. Một diễn viên nếu muốn đi xa và chuyên sâu hơn nữa thì phong cách, thần thái đều rất quan trọng, cần có nhiều vai diễn khác nhau.

Ảnh chụp màn hình: báo Tuổi Trẻ.

Mới đây, đạo diễn Trung Quốc nổi tiếng Trương Nghệ Mưu cho hay, tôi không đả kích ngành phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng dưới góc độ của một nhà làm phim, tiêu chuẩn cơ bản của tôi khi tìm diễn viên là không phẫu thuật thẩm mỹ ở mặt.

Theo đó, ông phân tích phẫu thuật thẩm mỹ thường sẽ phá hủy các cơ trên khuôn mặt; diễn viên sau khi phẫu thuật, các nét biểu cảm đều không được tự nhiên. Chưa kể khi lên màn ảnh rộng, gương mặt của diễn viên được phóng đại nhiều lần. Ông cũng khuyên những ai theo ngành nghệ thuật hoặc diễn viên chuyên nghiệp, tốt nhất không nên chỉnh sửa trên khuôn mặt.

Những “nàng thơ” trong các tác phẩm nổi tiếng của ông như Châu Đông Vũ, Nghê Ni, Đổng Khiết, Lưu Hạo Tồn… đều được khán giả và truyền thông Trung Quốc đánh giá cao về nhan sắc tự nhiên, không ngại để mặt mộc khi đóng phim.

Anh Nguyễn Minh, Giám đốc Công ty Kịch Bản Việt cho hay, một số diễn viên có chỉnh sửa một chút những bộ phận chưa hoàn hảo để đẹp hơn, không gây ảnh hưởng đến diễn xuất, thậm chí còn giúp gương mặt trông nét hơn khi lên hình. Tuy nhiên, từ quan sát nghề nghiệp cho thấy không ít diễn viên thay đổi khá nhiều trên gương mặt sau khi làm phẫu thuật thẩm mỹ. Các diễn viên nữ thường hay nói đùa với nhau là sửa xong không còn nhận ra nét cũ. Còn diễn viên nam thì trông “xinh hơn”, ý nói là nét của họ trở nên nữ tính.

Với vai diễn có nét đăm chiêu hay nét khổ lụy, u sầu… diễn viên phải dùng cơ mặt thật, có kỹ năng diễn xuất tốt mới có thể thể hiện ra.

 Nhà sản xuất Vũ Thị Bích Liên có nhìn nhận rõ ràng, không thể phủ nhận việc phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay vì nó đã thành xu hướng. Nếu diễn viên thấy mình có khiếm khuyết nhỏ có thể chỉnh sửa một chút nhưng chớ nên quá đà khiến gương mặt bị biến dạng.