Nha đam (còn gọi là lô hội) là một loài cây có nhiều công dụng trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Nha đam là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc; trong đó cách trồng nha đam bằng lá khá đơn giản.

Với nhiều công dụng nổi bât đối với sức khỏe và làm đẹp; nên nha đam được nhiều người yêu thích và tin dùng. Nhiều chị em chia sẻ việc trồng nha đam vừa để sử dụng trong làm đẹp, lại còn có ý nghĩa phong thủy nữa. Cây nha đam còn có tác dụng hút khí độc trong nhà rất tốt. Dưới đây Mucwomen hướng dẫn chị em cách trồng nha đam bằng lá tại nhà với những bước đơn giản.

Cách trồng nha đam bằng lá với các bước chuẩn bị

Chuẩn bị chậu trồng cây

Có thể chọn chậu nhựa hoặc sành có đường kính chậu 25 – 30 cm; chiều cao chậu khoảng 30 – 40 cm để cây nha đam cho ra lá to và phát triển lâu dài. Khi vừa lấy cây con để làm giống có thể để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 2-3 ngày trước khi trồng, mỗi chậu trồng một cây con. Khi trồng ta phủ đất vào gốc có chứa toàn bộ rễ; không phủ lên lá sẽ làm cây bị úng, nén chặt đất quanh gốc hoặc dùng cây cố định không làm lung lay gốc.

Cách trồng nha đam bằng lá đơn giản dễ thực hiện, bằng bẹ, hạt giống, cây, hướng dẫn, dất trồng.
Cách trồng lô hội bằng lá, có tác, cây, có khả năng , đặc biệt là, với nước, cấp ẫm, tàn nhang.
Nha đam là cây ưa khô, do đó đất trồng cần phải có khả năng thoát nước cao (ảnh: internet).

Chuẩn bị đất trồng

Để trồng nha đam cần chuẩn bị loại đất phù hợp. Thường đất mùn trộn với phân trùn quế là thích hợp nhất. Có thể tìm mua tại các cửa hàng bán vật liệu dùng để các loại trồng cây, trồng rau tại nhà.

Sau khi có đất thì cho đất vào chậu sao cho vừa phải, không ít mà cũng không quá nhiều. Chú ý chậu này phải có lỗ thoát nước bên dưới; nếu không sẽ bị đọng nước gây úng và thối cho cây.

Trong lô hội trong nhà, tác dụng của, lỗ chân lông, chống oxy hóa, bên cạnh đó, công dụng.
Cây nha đam có thời gian phát triển thường rất lâu, cây cũng có thể sống trong khoảng thời gian nhiều năm.

Chuẩn bị giống

Không giống như nhiều loài cây trồng tại nhà khác phải trồng từ hạt hoặc toàn bộ rễ; nha đam là một loại cây rất dễ sống, có thể trồng hoàn toàn từ lá. Vì vậy không phải mua hạt giống về ươm, không tốn công sức.

Chỉ cần tìm những cây phát triển tốt và mập mạp, tách một lá ở thân chính và đem trồng.

Cách trồng lô hội bằng lá đơn giản dễ thực hiện, giâm cành, lại, từ, thực hành, trộn đất, dễ sống.
Nha đam Mỹ: có lá dài, bẹ to, nhiều gai nhọn, cho năng suất cao. Nha đam Việt Nam: lá nhỏ hơn nha đam Mỹ, bé mỏng, gai mềm.

Hướng dẫn cách trồng nha đam bằng lá tại nhà

Đặt lá lô hội nằm ngang ở trên mặt đất, dùng tay xới một ít đất lấp khoảng 1/2 lá. Sau đó đặt chậu cây ra nơi có nắng (tránh tiếp xúc với mưa quá nhiều). Rồi tưới nước để làm ẩm đất xung quanh cây. Nên theo dõi đất hàng ngày nếu thấy đất khô quá thì tưới thêm một chút nước cho cây.

Cách trồng lô hội đơn giản, rửa sạch, bạn có thể, loại cây, cơ thể, khi sử, giúp, hướng dẫn.
Khi trồng cần lót thêm lớp sỏi dưới đáy chậu để cây thoát được tốt hơn, tránh thối rễ.

Cách chăm sóc và bón phân cho nha đam

Tưới nước cho cây 

Khi cây mới trồng chỉ nên tưới nước 1 lần/ ngày cho phần dễ cây phát triển và sau khi thấy cây con phát triển tốt thì nên tưới 2 ngày /lần và cũng tùy theo thời tiết mà tưới lượng nước cho thích hợp để cây phát triển tốt hơn.

Cách giâm cảnh Cây, cách, nước, đường, có thể, nha, lá dứa, đam, thực hiện, gốc, lá.
Trong giai đoạn đầu, nên tưới cho cây mỗi ngày 1 lần để bộ rễ cây ổn định và phát triển.

Bón phân cây nha đam

Nếu trồng nha đam trong chậu; có thể bón lót bằng phân hữu cơ như NPK 15 ngày/ lần để giúp cây luôn xanh tốt. Nếu trồng với mục đích lấy lá thì chỉ nên bón phân hữu cơ, tro củi, bón quanh gốc cây rồi tưới qua để phân ngấm xuống đất và phát triển toàn diện.

Phòng trừ sâu bênh

Khi trồng cây trong chậu rất ít khi bị sâu bệnh tấn công và thiệt hại chủ yếu là do lũ lụt gây úng, rụng lá; thối rễ nên phải cắt các lá bị hỏng kịp thời để tránh nguồn bệnh lây lan.

Thu hoạch cây trồng

Cây nha đam được trồng trong chậu tại nhà có thể thu hoạch và sử dụng sau một năm chăm sóc, thời gian sinh trưởng rất dài; sau thời gian quanh cây mẹ sẽ có nhiều cây con mọc lên, có thể nhổ và trồng tiếp. Muốn cây mẹ luôn cho lá to thì phải tỉa cây con để lấy dinh dưỡng cho cây chính.

Nếu trồng nha đam xuống đất thì cây sẽ phát triển nhanh hơn (khoảng 6 – 8 tháng là có thể thu hoạch) do cây đã đủ diện tích sinh trưởng.

Cách trồng nha đam bằng lá đơn giản dễ thực hiện, công dụng, cây, bẹ cây, tác dụng, bị úng, ngập.
Ngoài tác dụng làm mát, thanh nhiệt cơ thể qua những món chè hay pha chế vào nước uống, nha đam còn là nguyên liệu làm đẹp.

Với các bước hướng dẫn cách trồng nha đam bằng lá tại nhà vô cùng đơn giản; chị em có thể tự trồng cho mình những chậu nha đam thật xanh tươi; vừa để làm đẹp lại có thể trưng làm cảnh cho ngôi nhà thêm xanh mát rồi!

Xem thêm: