Quả dâu tây chứa rất nhiều vitamin C rất tốt cho cơ thể. Loại trái cây này thường được sử dụng để ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Với xu hướng sử dụng thực phẩm sạch; nên việc trồng dâu tây tại nhà được nhiều người ưa chuộng. Không những thế, những chậu dâu tây trĩu quả còn tô điểm cho ngôi nhà thêm phần đẹp mắt nữa đấy. Vậy làm thế nào để có thể trồng được những chậu dâu tây sai quả đây. Không khó đâu nhé! Chia sẻ với các bạn cách trồng dâu tây tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Cách trồng dâu tây tại nhà: các bước chuẩn bị

Chuẩn bị hạt giống

Dâu tây có rất nhiều giống khác nhau như Mỹ, nhật, Úc, New Zealannd. Hầu hết các giống dâu tây này đều cho hoa và quả quanh năm. Bạn có thể trồng cây bằng cách tự ươm hạt; hoặc có thể mua cây giống tại các vườn ươm, một số cửa hàng nông nghiệp.

Trồng rau và trái cây an toàn tại nhà là xu hướng được nhiều người ưa chuộng.
Có nhiều loại giống dâu tây cho bạn lựa chọn (ảnh: Lucas Garden)

Lựa chọn những hạt giống có chất lượng (còn hạn sử dụng, bao bì vẫn còn nguyên, không rách, ẩm.). Nếu chọn cây giống thì chọn cây cao từ 10 – 15cm chắc khỏe, không sâu bệnh, cây phát triển đều.

Thời vụ để trồng dâu tây

Dâu tây có thể trồng quanh năm; nhưng thời điểm thích hợp nhất vẫn là khoảng tháng 4 và tháng 5; và sau khoảng 2 tháng, bạn có thể thu hoạch những trái dâu chín mọng đầu tiên. Dâu tây là loại cây sống lâu năm, cho nên chúng sẽ luôn mọc trở lại từ năm này sang năm khác. Nếu chăm sóc tốt, chúng có thể sinh trưởng từ 5 – 6 năm. Tuy nhiên thời gian cây phát triển mạnh nhất của loại cây này từ 2 – 3 năm kể từ lúc bắt đầu phát triển.

Chuẩn bị chậu trồng dâu tây

Bạn có thể tận dụng một số vật dụng không dùng đến như: thùng xốp, xô nhựa,…Nhưng theo kinh nghiệm để cho cây phát triển, quả dâu được thả sang hai bên thành chậu, không tiếp xúc với mặt đất, chất lượng và màu sắc quả sẽ tốt hơn thì bạn nên dùng các loại chậu chuyên dụng để trồng. Các loại chậu như chậu dài, máng dài, chậu treo… (chậu các loại có sẵn ở các cửa hàng đồ nhựa).

Cách trồng dâu tây tại nhà bạn có thể tận dụng các loại thùng xốp, chậu nhựa hay các chậu chuyên dụng để trồng.
Dùng các loại chậu chuyên dụng để trồng dâu tây sẽ thuận tiện cho cây phát tiển và dễ chăm sóc (ảnh: Lucas Garden)

Trồng dâu tây trong các chậu chuyên dụng sẽ thuận tiện cho dâu phát triển và đẻ nhánh (dâu tây là giống cây ra các mầm lan mặt đất và ra rễ); chăm sóc; và còn có thể tận dụng được những diện tích nhỏ khi treo lên để trang trí cho ngôi nhà. Nếu bạn tận dụng thùng xốp, chậu nhựa… bạn nhớ đục lỗ; để khi tưới quá nhiều hoặc mưa thì nước có thể thoát ra ngoài; cây sẽ không bị úng.

Chuẩn bị đất trồng dâu tây

Đất trồng dâu tây là đất hữu cơ hoặc đất thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng, cao ráo, thoát nước tốt, độ mùn cao. Bạn nên dùng đất sạch để trồng (có bán ở các cửa hàng nông nghiệp); có thể trộn thêm xơ dừa để làm tơi xốp và thêm phân hữu cơ, trùn quế, phân bò để cung cấp dinh dưỡng.

Đất trồng dâu tây là loại đất thịt nhẹ giàu dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất sạch ở cửa hàng nông nghiệp và các loại phân hữu cơ để trộn nhé.
Khâu chuẩn bị đất rất quan trọng cho việc cây phát triển và sinh trưởng tốt (ảnh: Lucas Garden)

Trộn đất trồng theo tỉ lệ: 2:1:1. Sau khi trộn đất xong, bạn phun lên một số chế phẩm sinh học để xử lý đất nhé.

Cách trồng dâu tây tại nhà: cách trồng và chăm sóc

Cách gieo hạt và trồng cây

Nếu trồng bằng cách gieo hạt: thì trước tiên bạn cần ủ hạt bằng cách cho đất vào chậu, làm đất tơi xốp; sau đó, rắc hạt lên mặt đắt rồi phủ lên trên hạt một ít rơm hoặc cây khô. Khi reo hạt có thể rẽ luống để cây đều nhau và phát triển tốt hơn.

Nếu trồng bằng cách gieo hạt thì bạn nhớ gieo hạt cách nhau hoặc rẽ luống nhé.
Gieo hạt xong nhớ để chậu ở nơi đón ánh nắng để cây nhanh mọc nhé (ảnh: YT)

Sau đó đặt chậu ở nơi thoáng mát, có đủ ánh nắng mặt trời (nhớ tránh ánh nắng trực tiếp nhé). Tưới nước thường xuyên vào sáng và chiều tối, vừa đủ độ ẩm cho cây.

Cách trồng dâu tây tại nhà bạn có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc bằng cây giống mua sẵn.
Trồng dâu tây trong khay dài (ảnh: YT)

Nếu trồng bằng cây giống: bạn trồng mỗi chậu một cây (nếu chậu nhỏ); nếu là khay lớn thì trồng cây cách cây là 20 – 30 cm. Vì trái dâu tây ra sát mặt đất nên cần phủ vỏ trấu, rơm lên mặt chậu trồng để tránh đất bám lên quả khi tưới.

Cách chăm sóc khi trồng dâu tây tại nhà

Tưới nước: Trong giai đoạn cây con mới trồng, bạn tưới nước mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. (Không tưới nước quá tối muộn, vì độ ẩm thấp sẽ khiến cây dâu tây rất dễ bị nấm bệnh.) Khi cây đã phát triển ổn định có thể tưới mỗi ngày 1 lần vào sáng sớm.

Tưới nước giúp cây có độ ẩm để  nhanh bén rễ và phát triển tốt.
Bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây rất tốt đấy (ảnh: Lucas Garden)

Bón Phân: Cây dâu tây đòi hỏi dinh dưỡng đầy đủ và cân đối. Vì vậy, cần phải bổ sung thêm các loại phân đa lượng và vi lượng, bón vào gốc hoặc xịt qua lá. Nên bổ sung phân qua lá, bao gồm cả đa lượng, trung lượng và vi lượng; định kỳ 10-15 ngày xịt 01 lần.

Những chiếc ngó của cây  nằm đều trên thành chậu để dễ quan sát và chăm sóc.
Bón phân đầy đủ cho cây sinh trưởng tốt nhé (ảnh: Lucas Garden)

Tỉa hoa và ngó: Để cây dâu tây sinh trưởng mạnh và ổn định trong giai đoạn đầu. Nên ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên; để giúp cây tăng cường sinh trưởng và ức chế cho lần sau cây ra hoa sẽ cho hiệu quả cao hơn.

Để quả lớn đều, bạn nên tỉa bớt những nụ, hoa, quả dị dạng và sâu bệnh. Tỉa hết ngó ra trên cây để tập trung nuôi quả trên cây chính. Bạn có thể tận dụng ngó để nhân giống.

Mỗi gốc câychỉ nên để từ 3- 4 thân, để cây khỏe và có khoảng không gian phát triển.
Không nên để lá già và sâu bệnh trên cây sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu ánh sáng (ảnh: YT)

Tỉa thân lá: Bạn nhớ tỉa bớt các lá già, sâu bệnh, lá bị che khuất ánh sáng. Chỉ nên để từ 3-4 thân/gốc. Tuy nhiên, cũng không nên tỉa lá quá nhiều sẽ làm mất khả năng quang hợp của cây. Sử dụng các loại chế phẩm sinh học để phun phòng ngừa sâu bệnh cho dâu tây. (Nhưng trước thu hoạch ít nhất 10-15 ngày cần ngưng sử dụng phân, thuốc

Cách trồng dâu tây khi tách nhánh cho ra chậu mới

Ngoài ra hoa và quả, cây dâu tây còn ra nhánh khi đã đủ chất; khi nhánh phát triển tốt và mọc dài nó sẽ tự đâm rễ và tạo cây mới; lúc này bạn hãy cây để tạo một chậu mới.( nếu trồng trong chậu nhỏ); còn trồng trong chậu to thì bạn không cần tách.

Sâu bệnh

Trong thời gian cây phát triển, bạn cần thường xuyên bón phân cho cây bằng một số loại phân hữu cơ hoặc phân lân, ka li… Cần chú ý diệt kiến, sên vì chúng tấn công cây rất nhanh; ăn hết quả, kể cả khi quả còn xanh.

Quả dâu tây thường nằm rạp trên bề mặt đất nên các loài côn trùng sẽ tấn công chúng. cách trồng dâu tây tại nhà đảm bảo cho trái cây sạch nên hạn chế dùng thuốc bảo vệ Tv; nên bạn chịu khó bắt chúng nhé.
Kiến và sên, côn trùng rất thich ăn trái dâu tây, nên bạn cần lưu ý bắt chúng nhé (ảnh: Pixabay)

Nếu trồng bằng chậu dài, bạn nên hướng cho quả ra phía thành chậu, quả sẽ phát triển đều và dễ theo dõi tránh sâu bọ.

Thu hoạch dâu tây

Khi quả dâu tây có màu đỏ hồng là đã có thể thu hoạch. Bạn nên hái quả vào lúc 8-10 giờ sáng hoặc sau 3 giờ chiều. Khi hái, bạn dùng ngón tay bấm nhẹ vào cuống quả; không dùng kéo cắt hay móng tay để ngắt nhé.

Khi quả màu đỏ hồng bạn có thể thu hoạch rồi. Nhớ là không dùng kéo mà dùng ngón tay bấm nhẹ phần cuống để lấy quả nhé.
Sau một thời gian chăm sóc, giờ là thành quả của mình đây. Nào thu hoạch thôi! (ảnh: Pixabay)

Loại quả này rất giàu dinh dưỡng nên bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, như: sinh tố, salad, nước sốt dâu tây, các loại bánh từ dâu tây, nước ép dâu tây hay đơn giản để ăn trực tiếp đều rất ngon và bổ dưỡng. Dinh dưỡng phong phú trong quả dâu tây rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp da.

Với tác dụng tuyệt vời của trái dâu tây cho sức khỏe và làn da; thì không có lý do gì để có thể từ chối loại quả này đúng không nào. Và cách trồng dâu tây tại nhà cũng vô cùng đơn giản. Bạn hãy trồng chúng để vừa có trái cây sạch cho cả gia đình; bên cạnh đó nó còn mang đến cho ngôi nhà bạn một không gian xinh đẹp bởi những chùm dâu chín mọng bắt mắt. Chúc bạn thành công!