Nhiều bạn thích đặt một chậu sen đá trên bàn học hay bàn làm việc của mình. Tuy nhiên, đây là môi trường thiếu ánh sáng nên cây không thể sống khỏe được. Dưới đây là cách chăm sóc sen đá đúng kỹ thuật khi mới mua về:

Mở hộp sen đá

Sen đá thường được quấn bằng giấy mềm và đựng trong hộp khi các bạn đặt hàng online. Sau khi gỡ các lớp giấy ra thì chúng ta xếp chậu sen đá vào vị trí mát. Không nên để cây dưới ánh nắng trực tiếp vì có thể làm sen đá bị héo. Dùng bình xịt hơi thổi đi lớp bụi bám trên cây. Các bạn có thể dùng cọ mềm để quét lớp đất bám trên lá nếu có. Chú ý, chúng ta nên cẩn thận và nhẹ tay tránh làm gãy nhánh hay trầy xước lá.

Trong thời gian 4 đến 5 ngày đầu tiên các bạn không nên tưới nước. Điều này giúp cây không bị sốc nhiệt và có thể thích nghi với môi trường sống mới.

Cây có thể bị nhạt màu trong thời gian vận chuyển do ở lâu trong bóng tối. Tuy nhiên, khi chúng ta chăm sóc sen đá dưới ánh sáng thì cây sẽ phục hồi trở lại.

Thay đất, cách chăm sóc cho sen đá

Sen đá dễ bị chết là do thành phần nước trong đất quá nhiều khiến cây bị úng. Đất trong chậu sẽ trở nên kém thoát nước sau một thời gian trồng. Do đó, thay đất là việc làm quan trọng khi chăm sóc sen đá lúc mới mua về.

Kinh nghiệm chăm sóc sen đá, mẹo, thay đất đúng kỹ thuật, phun thuốc trừ rệp, bệnh gây hại, úng rễ.
Sen Đá là một loại cây dễ sống, dễ trồng. Cách chăm sóc sen đá cũng không có gì là quá khó đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm (ảnh: Pexels)

Chúng ta tiến hành thay đất như sau: Dùng tay nhổ cây lên và bỏ bớt đất cũ còn dính trên rễ. Các bạn nên loại bỏ hết những phần đất khô cứng bám trên rễ cây. Tiếp đến dùng kéo cắt rễ của cây chỉ còn lại khoảng 3cm. Đặt sen đá ở nơi thoáng mát để chuẩn bị tiến hành trồng vô chậu.

Lưu ý: Việc tỉa rễ cây sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của sen đá.

Xem thêm:

Trồng sen đá vô chậu

Trước tiên cần chuẩn bị hỗn hợp đất dễ thoát nước và thích hợp cho sen đá. Các bạn có thể tham khảo hỗn hợp đất gồm: Xỉ than tổ ong đã được xử lý, tro trấu, phân bò tơi xốp, đất dinh dưỡng với tỷ lệ 4:1:1:1. Đây là cách trộn đất trồng sen đá được nhiều nhà vườn áp dụng. Bạn có thể tìm mua được hỗn hợp đất đã được trộn sẵn qua các shop sen đá.

Nếu bạn muốn thay chậu đựng sen đá mới thì nên lưu ý: Kích thước của chậu không được quá to so với tán cây. Trường hợp chậu quá lớn hoặc quá sâu sẽ giữ nước nhiều hơn, điều này làm chúng ta rất khó xác định được lượng nước cần tưới. Điều quan trọng là chậu phải có lỗ thoát nước. Bạn nên sử dụng chậu được làm từ đất nung vì loại chậu này dễ hút nước.

Cách tưới nước như thế nào là hợp lý cho sen đá, thời gian, tần suất, bón phân, gieo hạt, phơi nắng.
Sen đá được coi là biểu tượng cho sự son sắt và vĩnh cữu trong tình yêu cũng như tình bạn (ảnh: Pixabay)

Các bạn cho phần đất trồng đã chuẩn bị vào 1/2 chậu là được. lưu ý không nên nén đất vì làm cứng đất rễ cây sẽ khó phát triển. Tiếp đến đặt sen đá giữa chậu và cho phần đất tiếp theo vào. Sau khi xong các bạn tưới nước cho đất hơi ẩm. Cây mới trồng các bạn để khô trong khoảng từ 7 đến 9 ngày ở chỗ thoáng mát. Tùy vào giống Sen đá mà rễ cây sẽ phát triển từ sau 4 đến 5 ngày.

Ánh sáng: Một cách chăm sóc sen đá hữu hiệu

Bạn nên để sen đá ở cạnh cửa sổ hoặc nơi nhiều ánh sáng trong nhà. Nếu như cửa sổ làm bằng kính trong thì ánh nắng sẽ trở nên gắt hơn. Điều này có thể làm sen đá bị cháy nắng và mau chết. khi đó cây nên được đặt cách xa cửa sổ một chút với ánh sáng nhẹ là đủ.

Nếu các tầng lá của sen đá cách xa nhau thì chính là cây đang bị thiếu ánh sáng. Khi đó thì bạn nên nhanh chóng mang chậu sen đá của mình ra ánh nắng. Theo kinh nghiệm từ các nhà vườn trồng sen đá thì: Chúng ta nên cho cây thường xuyên tiếp xúc ánh sáng mỗi buổi sớm. Đây là cách chăm sóc sen đá trong nhà giúp cây luôn tươi tốt.

Cách tưới nước cho sen đá

Việc cung cấp lượng nước vừa phải là cách chăm sóc sen đá khi mới mua về hiệu quả. Tần suất tưới nước cho cây có thể quyết định sen đá của bạn có thể sống tốt hay ra đi.

Cách chăm sóc sen đá trong nhà khi mới mua về; bằng lá, cây con, cành, gốc, bị thiếu nắng, hướng dẫn.
Không nên tưới nhiều nước lên cây để cây không úng nước (ảnh: Pixabay)

Trong điều kiện khuất nắng thì bạn không nên tưới nước lên lá của cây, vì điều này có thể làm lá của sen đá bị úng. Từ 3 đến 5 ngày thì bạn nên tưới một lần và nên tưới vào gốc của cây, làm như vậy sẽ giúp sen đá phát triển tốt hơn. Thời gian đầu bạn nên tưới đến khi nước thoát ra từ đáy chậu là được. Sau khoảng 3 lần tưới như vậy thì các bạn có thể tưới cho đất vừa đủ ngấm nước là đủ.

Lời khuyên: Nên sử dụng bình tưới có vòi dài để dễ dàng kiểm soát lượng nước khi tưới. Tưới thành giọt sẽ giúp nước có thể ngấm đều vào đất hơn. Không nên sử dụng các loại bình xịt phun sương khi tưới nước cho sen đá. Nên tưới nước vào buổi sáng và tránh tưới buổi trưa hoặc đầu giờ chiều.

Trên đây là một số gợi ý cách chăm sóc sen đá trong nhà hay văn phòng. Chúc các bạn có một chậu sen đá đẹp và niềm vui trong cuộc sống!