Với cách nấu nước đắng đơn giản, dễ làm bất cứ ai cũng có thể vào bếp và chế biến được thức uống giải khát giúp thanh nhiệt, mát gan, giải độc cho cơ thể.

Vị đắng – vị thuốc

Uống nước đắng không phải là điều dễ dàng đối với những người chỉ thích uống ngọt; nhưng một khi đã uống được rồi thì sẽ ghiền vì tác dụng giải nhiệt, giải độc và mát gan của nó. Cầm cốc nước đắng đen nâu giống như màu thuốc bắc; người mới học uống nên nhắm mắt uống một hơi. Chưa kịp nhận ra trong đó có gì; người bán liền đưa cho một ly nước sâm để uống, giúp trung hòa được vị giác. Nhiều người coi nước đắng là thức uống khoái khẩu; nhâm nhi từ từ nhưng ly nước sâm sau đó vẫn uống tiếp.

Nếu không thể uống được vị đắng; thì nên gọi một ly nước có pha chút nước đắng và pha nhiều nước sâm cũng rất ngon và mát. Vì vậy, khi uống nước đắng nên uống hết một mạch, chỉ để lại phần cặn dưới đáy ly. Đừng mong đợi nước đắng sẽ có vị ngọt ngào như trà đậm đặc.

Cách nấu nước đắng

Nước đắng là loại nước giải khát giúp thanh nhiệt tốt hơn những loại nước khác; đồng thời mang lại cảm giác ngon miệng, không gây tiểu nhiều, không gây mất ngủ. Khi uống lạnh có vị đắng nhẹ nên rất ngon.

Nấu nước đắng cũng không quá khó, dễ như nấu nước trà. Để có nước đắng với hai vị thuốc, tương ứng với khối lượng 400g cây cỏ thuốc, thì đổ 12 lít nước, đun sôi, để nguội rồi uống. Tương tự với nước đắng; 10 vị thuốc gồm quế đắng, nhân sâm, xuyên tâm liên, huyền sâm, cam lô, kỹ đông hoa, thục địa…nấu 120g các cây thuốc trên với 8 lít nước. Cô đọng còn 5 lít để nguội rồi uống.

Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, mát gan, đẹp da, sát trùng và chống các gốc gây hại da
Một số vị thuốc thường được sử dụng để nấu nước đắng hoặc thuốc mát gan trị mụn là rau má, hoa artisô, rau đắng, mướp đắng, bông so đũa, rau mã đề, râu bắp, cỏ tranh, bột sắn dây, hoa cúc, hoa hồng, hoa mai,…

Tuy nhiên, vẫn có kỹ năng tuyệt vời trong cách nấu. Không phải tự ý tùy tiện nấu với bất kỳ loại nguyên liệu nào, nước đắng cũng rất kén chọn; tốt nhất chỉ nên dùng nồi đất hoặc inox để hương vị trong đó không bị mất đi. Còn phải khắt khe về thời gian, ví dụ muốn nấu trên lửa lớn thì chỉ nên để sôi trong khoảng 15 phút; muốn nấu trên lửa nhỏ thì phải để thời gian hơn 3 tiếng.

Rửa sạch nguyên liệu trước khi chế biến

Muốn uống loại nước đắng nào, ngoài việc rửa sạch nguyên liệu; trước khi cho vào nồi thì còn phải đổ nước sao cho tương ứng. Khi nước sôi vẫn cô đọng đúng lượng nước cần được sử dụng. Vì vậy cũng cần bỏ công sức ra rất nhiều nhưng lại rẻ hơn bao giờ hết vì với 1 phần nguyên liệu cây cỏ đó có thể nấu thêm được 4 lần nữa.

Một lưu ý nhỏ: Tuy nước đắng phổ biến trên nhiều đường phố Sài Gòn nhưng đây vẫn là công thức gồm có nhiều vị thuốc; nên nếu đang muốn mua nước pha sẵn hoặc tự nấu thì nên tìm địa chỉ uy tín để phát huy tối đa những lợi ích mà nước đắng mang lại cho sức khỏe của mọi người.

Ngoài cách nấu nước đắng; mọi người có thể uống thêm các loại nước ép và sinh tố để bổ sung vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng.