Chuyện kể về người cha đi xe máy chở con gái mình ra sân bay Quốc tế Đà Nẵng để vào Sài Gòn để thi Olympic nhưng chạy nhầm vào đường cấm, bị an ninh sân baychặn đầu xe, giật lấy chìa khóa xe” khiến cha con anh không kịp chào tạm biệt… gây bức xúc cho cộng đồng mạng ngày vừa qua.

Giáo dục là ứng xử đẹp trước mắt trẻ con

Theo tài khoản Vĩnh Trần có bài chia sẻ khá chi tiết kể rằng: “Sáng nay tôi là phụ huynh cũng đưa con vào sân bay dự thi Olympic. Phụ huynh này cũng đưa con đi thi, theo tôi biết thì anh này chưa từng vào sân bay hoặc có thể chưa biết đi xe máy lên tầng 2 sẽ bị vi phạm. Tùy nhiên, khi sự việc xảy ra, anh an ninh sân bay này đã mang đến cho ngành hàng không một hình ảnh phản cảm bằng những hành động như chặn đầu xe, giật lấy chìa khóa xe trước mặt đứa con đang nhìn cha với ánh mắt thương cảm, ngại ngùng…”.

Kèm hình ảnh ở cuối bài viết là người cha đang bị nhân viên an ninh sân bay đứng trước đầu xe. Vĩnh Trần đã nói lên quan điểm của mình: “Thiết nghĩ trong cuộc sống chúng ta ai cũng có sai phạm nhưng mức độ như thế nào mới là điều quan trọng. Có những cái nên nhắc nhở và hướng dẫn cho họ là tốt rồi. Hãy để cha con họ chúc nhau những điều tốt đẹp nhất… Là người lớn đừng gieo vào trẻ thơ những hình ảnh ấy. Và chắc gì trên chuyến bay cháu không nghĩ đến hình ảnh ấy. Hãy cho chúng suy nghĩ tốt về cuộc sống và sự nhân văn của người được cho là người lớn”.

Cách hành xử thiếu văn hóa gây bức xúc của an ninh sân bay đối với người đi lạc
Ảnh chụp màn hình thanhnien.vn

Lời chia sẻ góp ý của người dân trên mạng xã hội

Bài viết của anh Vĩnh Trần lan truyền nhanh chóng, được cộng đồng mạng chia sẻ và phản bác. Ngoài ra, Tài khoản Nguyen Thanh cũng lên tiếng: “Dẫu biết bác ấy điều khiển xe máy vào đường dẫn lên cầu tầng 2 là sai. Nhưng nếu nhân viên an ninh tìm hiểu sự việc, thông cảm để cho 2 cha con động viên nhau vài câu rồi xử lý sau khi bé đã vào phòng chờ bay thì sẽ là câu chuyện đẹp”. Nhiều người đồng quan điểm bày tỏ cảm xúc đúng là người cha không biết đã vi phạm biển báo cấm. Thế nhưng những trẻ nhỏ sẽ nhận được bài học đắt giá với cách các người lớn ứng xử với nhau.

Trao đổi với phóng viên báo Thanh Niên, anh Vĩnh Trần (trú tại TP.Đà Nẵng) người đã đăng bài cho hay cuộc thi Olympic được tổ chức vào sáng ngày 17.4, tại TP.Thủ Đức (TP.HCM). Sáng qua, người cha gặp sự cố cùng đứa con học cùng khối lớp 11, Trường THPT Thái Phiên (Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) với con anh Vĩnh Trần. Theo anh Vĩnh, bài viết đăng tải trên mạng chỉ muốn góp ý chân thành, thành thật để cách hành xử trong xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Mọi người sống với nhau bằng tình cảm. Nhưng không hiểu lý do vì sao bài đăng trên trang Quản lý đô thị Đà Nẵng bị xóa đi khiến nhiều người thắc mắc.

Rút kinh nghiệm của an ninh sân bay và người đàn ông

Chiều 15.4, trả lời PV Thanh Niên, ông Hà Hữu Hoàng, Phó giám đốc Trung tâm an ninh hàng không Đà Nẵng, cho rằng khi tiếp nhận phản ánh từ người dân, đơn vị an ninh đã làm việc với nhân viên an ninh có tên N.V.T. Đồng thời trích xuất camera an ninh để theo dõi và làm rõ vụ việc.

Theo ông Hoàng, anh N.V.T đã tường trình lại rằng khi phát hiện có xe máy vào đường cấm anh đã lại gần và người đàn ông điều khiển xe máy lúc ấy cho người ngồi sau xuống xe và có dấu hiệu chuẩn bị quay đầu xe đi ngược chiều nên anh T phải chặn trước đầu xe nhằm tránh xảy ra sự cố nguy hiểm. Anh T. còn khẳng định chỉ dùng tay chặn đầu xe chứ không rút chìa khóa (chìa khóa vẫn ở trong tay người điều khiển xe).

Cách hành xử thiếu văn hóa gây bức xúc của an ninh sân bay đối với người đi lạc
Ảnh chụp màn hình thanhnien.vn

Sau khi giải thích các quy định ở tuyến đường cấm. Người đàn ông đã nhận ra vi phạm và nói rằng do không biết đường. Và vội cho con gái ra sân bay để kịp chuyến bay. Bản thân anh T. cũng xin rút kinh nghiệm và cần ứng xử linh hoạt hơn trong công tác xử lý vi phạm.

Phó giám đốc Trung tâm an ninh hàng không phản hồi và nhắc nhở

Ông Hoàng cũng bày tỏ quan điểm cảm ơn những góp ý phản ảnh của người dân để công tác phục vụ tại sân bay được tốt và chu đáo hơn. Tuy nhiên để xây dựng hình ảnh cảng hàng không quốc tế xứng tầm cần phải làm chuẩn, đúng theo quy định để tránh việc mất trật tự, mất an toàn.

Ông Hoàng nói: “Nếu xe máy lên tầng 2 là rất nguy hiểm. Rất mong người dân khi tham gia giao thông tại khu vực nội cảng nhớ chú ý luồng tuyến, biển báo, biển chỉ dẫn giao thông để bảo đảm an ninh an toàn”.