Sen đá tuy không cần chăm sóc nhiều, nhưng khi đã yêu thích và sở hữu một chậu sen đá đẹp thì hẳn là nhiều người sẽ quan tâm đến cách tưới nước cho sen đá để cây luôn tươi tốt và sống lâu.

Nước là yếu tố quan trọng quyết định cây có phát triển được hay không. Nhiều trường hợp sen đá chết khi mới mua về là do bị úng nước.

Sen đá là loại cây mọng nước thuộc chi Echeveria. Những giống cây mọng nước sẽ có những yêu cầu về nước khác nhau; một số sẽ chịu được khô hạn trong nhiều tháng và những giống khác chỉ vài tuần hoặc đôi khi chỉ vài ngày.

Hướng dẫn cách tưới nước cho sen đá

Nếu sử dụng cốc để tưới thì hãy đổ nước trực tiếp vào đất xung quanh chậu sao cho đất trong chậu ngấm vừa đủ mà nước không đọng lại trên lá. Nếu dùng bình xịt để tưới nước thì cần điều chỉnh chế độ phun tia nước; sau đó phun nhẹ xung quanh đất. Tuy nhiên, loại bình tưới này sẽ to và nặng, khá vướng víu nếu tưới những chậu sen đá có kích thước nhỏ.

Tưới ngấm là một phương pháp đơn giản giúp nước đọng lại trên lá. Chỉ cần cho cả chậu vào một xô nước, sao cho nước ngập 3/4 chậu; sau 1 đến 2 phút cho nước ngấm từ lỗ dưới đáy lên rễ sau đó chậu ra ngoài cho ráo nước.

Phương pháp tiện lợi nhất là sử dụng bình tưới chuyên dụng sẽ giúp việc tưới nước cho sen đá trở nên dễ dàng hơn. Vì bình tưới cây chuyên dụng sẽ có vòi dài giúp dòng chảy sát gốc và ngấm vào đất mà không lo đọng nước trên lá. Ngoài ra, trên nắp bình còn hiển thị các mức thể tích nước; giúp bạn kiểm soát lượng nước khi tưới, rất nhỏ gọn và tiện lợi.

Cách tưới nước cho sen đá; khi mới mua về; bằng nước vo gạo, dùng bình tưới gì, cách thức.
Nên sử dụng bình tưới có vòi nhỏ để tưới cho sen đá (ảnh: internet).

Tưới bao nhiêu nước cho sen đá là đủ?

Thực ra không có lượng nước cố định; thông thường lần tưới đầu tiên khi mới mua về thì nên tưới cho đến khi nước chảy ra khỏi lỗ đáy chậu rồi dừng lại. Lần sau, có thể ước lượng lượng nước sao cho vừa đủ ngấm đất mà không bị thoát ra ngoài lỗ thoát nước là được.

Nếu đất có độ tơi xốp tốt và chậu làm bằng đất nung thì không cần lo lắng về việc tưới quá nhiều. Vì nước sẽ dễ dàng thoát ra từ đáy chậu và ngấm qua thân chậu.

Bao lâu thì tưới nước cho sen đá một lần

Một số cây sen đá chỉ cần được tưới một lần mỗi tháng; trong khi những loại khác cần được tưới gần như mỗi ngày. Vì còn phụ thuộc vào độ ẩm của không khí nên linh hoạt một chút trong việc tưới nước là tốt nhất.

Khi mới mua sen đá về, hãy tưới nước lần đầu cho cây; sau đó ngừng tưới và quan sát biểu hiện của sen đá, thường là đến khi lá hơi nhăn và không còn căng mọng như lúc đầu, khi đó cây đang thiếu nước. Sau đó thì tiến hành tưới nước lần thứ hai cho cây. Chỉ vài lần như vậy thì chúng ta sẽ quen với việc tưới cho sen đá.

Đối với cây được trồng ngoài trời, đất sẽ nhanh khô, lượng nước cần nhiều hơn; có thể cho cây tắm mưa, nhưng cũng tránh phơi nắng quá nhiều. Nếu trồng sen trong nhà thì nên tưới ít nước vì đất lâu khô.

Cách tưới nước cho sen đá; bón NPK, chuyển chậu, làm mái che, nước mưa, máy có tốt không.
Nếu sử dụng máy lạnh thường xuyên, độ ẩm sẽ rất thấp, thì cũng sẽ phải tưới nước nhiều hơn một chút.

Biểu hiện thừa và thiếu nước của sen đá

Sen đá thuộc dòng cây mọng nước vì thân của chúng tích trữ nước giúp cây chịu được khô hạn; nên chúng ta có thể dễ dàng nhận biết khi nào cây thiếu hay thừa nước. Nếu tưới quá nhiều lá sẽ bị vàng và mềm, nhiều trường hợp cây bị úng và thối rễ. Nếu lá mềm và có dịch màu nâu là do vi khuẩn xâm nhập.

Những lưu ý đối với cách tưới nước cho sen đá

  • Tránh tưới vào lá hoặc thân cây vì như vậy sẽ làm úng lá; nếu nước còn đọng trên lá thì phải lau khô hoặc dùng bình xịt hơi để thổi đi những giọt nước còn đọng lại.
  • Tránh tưới nước cho sen đá lúc nắng gắt, không nên tưới vào giữa trưa hoặc đầu giờ chiều. Thời điểm tốt nhất để tưới nước là vào buổi sáng.
  • Tránh dùng bình phun sương để tưới cho cây vì sẽ làm đọng nước trên lá.
Cách tưới nước cho sen đá để cây luôn tươi tốt; trong phòng lạnh; ngủ; nhà; bao lâu thì lớn.
Không nên dùng nước lọc để tưới, chúng ta nên tưới bằng nước máy hoặc nước mưa (ảnh: internet).

Thời gian hợp lý để tưới nước cho sen đá

Thời điểm lý tưởng để tưới nước cho sen đá là trước 10h sáng; khi đất trong chậu còn hơi ẩm, cây sẽ hút đủ lượng nước cần thiết nhưng không bị úng rễ. Đặc biệt, vào thời điểm cây mọng nước bắt đầu đâm chồi và bén rễ; nhu cầu nước khá lớn nên cần kiểm soát lượng nước, giữ ẩm cho đất.

Tuy nhiên, tuyệt đối không được tưới quá nhiều nước có thể khiến cây bị chết. Không nên tưới nước vào buổi trưa. Đặc biệt là thời điểm sau 10 giờ sáng vì nhiệt độ cao của nước và không khí có thể làm hỏng bộ rễ của sen đá; dẫn đến chết cây.

Qua những chia sẻ trên đây; chúng ta sẽ có cách tưới nước cho sen đá của mình tốt hơn và tận hưởng những giây phút thư giãn khi ngắm nhìn chậu sen đá luôn tươi đẹp.

Xem thêm: