Làm gì nếu lỡ quên tưới nước, quên chăm sóc vài ngày thì sen đá bị héo, úng, rụng lá hoặc chuyển màu thì phải làm sao?

Cây sen đá bị héo lá rất hiếm gặp, tuy nhiên khi chăm sóc chúng ta cũng cần chú ý đến cây. Nếu thấy cây có lá héo phần lớn là do người trồng sen đá chủ quan. Nếu như cách chăm sóc sen đá không hợp lý cũng có thể khiến cây khô héo; dẫn đến sen đá bị rụng lá và chết.

Cách cứu cây sen đá bị héo; trồng tiểu cảnh; Các loại cây Terrarium; Cách trồng, chăm sóc.
Nếu phát hiện kịp thời vẫn có thể giúp cây bị héo ra lá tươi tốt trở lại (ảnh: Thienkhoigarden).

Nguyên nhân cây sen đá bị héo lá

Sen đá bị héo lá thường có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đa phần là do kinh nghiệm của người chăm sóc; hoặc khi mua sen đá đã vô tình chọn phải chậu cây kém phát triển. Sau đây là các nguyên nhân cụ thể:

  • Rễ bị úng hoặc không phát triển
  • Cây bị thiếu nước
  • Cây đặt ở nơi có quá nhiều ánh nắng gay gắt
  • Sen đá bị hiếu ánh sáng
  • Để cây gần thiết bị tỏa ra nhiệt lớn
  • Do Tách cây sang chậu mới.

Cách cứu sen đá héo lá

Rễ bị úng hoặc không phát triển

Khi thấy rễ cây không còn phát triển nữa thì ta tiến hành tách lá, tách thân; giâm ở nơi thoáng mát để cây ra rễ mới và phát triển trở lại.

bệnh thường gặp ở sen đá, cách điều trị; Thuốc tím; bị nấm lá, bí quyết trị sen đá bị rệp.
Sen đá bị thối nhũn, héo là bệnh thường gặp ở các loại cây mọng nước. Do tưới nước quá nhiều, đất trồng không đủ thoáng nước, trồng ở thời tiết quá ẩm.

Cây bị thiếu nước

Đúng là cây sen đá không cần quá nhiều nước trong quá trình sinh trưởng. Nhưng nếu để lâu quên tưới nước thì cây sẽ có hiện tượng héo lá; nên cần bổ sung nước ngay.

Đây là trường hợp dễ cứu nhất, nhưng cũng không nên chủ quan. Nếu cây héo quá thì sau một tuần cũng sẽ phục hồi, vì vậy hãy kiên nhẫn.

Không nên để đọng nước trên lá sẽ có thể làm cây bị úng; chỉ nên tưới nước vừa phải và không nên tưới quá nhiều.

Cây đặt ở nơi có ánh nắng gay gắt

Đối với trường hợp này thì cách xử lý cũng khá đơn giản. Nếu đặt cây ở nơi có nhiệt độ quá cao sẽ khiến cây bị sốc nhiệt, khô đất dẫn đến héo lá, héo cả cây.

Khi đặt cây ở nơi quá nhiều ánh nắng sẽ dễ làm cây bị héo; lúc mới mang vào thì không nên tưới nước ngay, nên để cây khoảng 20 phút rồi mới tưới, nếu không cây sẽ bị sốc nhiệt mà chết.

Sen đá thiếu nước; Sen đá bị úng; Lớp phấn, dính mưa, tuyến trùng, cắt rễ, dấu hiệu.
Mỗi ngày chúng ta chỉ cần để cây hấp thụ ánh nắng từ 4 – 6 tiếng là đủ.

Sen đá bị thiếu ánh sáng

Để có thể khắc phục, chúng ta nên thường xuyên đặt cây ở nơi có ánh sáng vừa phải để cây quang hợp tốt hơn. Tìm một vị trí thích hợp để cây sen đá sống trong điều kiện ánh sáng tự nhiên nhiều nhất có thể.

Để cây gần thiết bị tỏa ra nhiệt lớn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lá sen bị héo nhưng nguyên nhân chính là do đặt cây gần các thiết bị điện tử, bức xạ cao và nhiệt độ cao sẽ khiến cây bị héo. Với nguyên nhân này, cách khắc phục rất đơn giản, chúng ta chỉ cần lấy cây ra xa các thiết bị này

Tách cây sang chậu mới

Trong quá trình chuyển cây đi xa, sang cây, tách chậu riêng, khi không chú ý các vấn đề như tưới quá nhiều, nhiệt độ cao, ánh sáng quá nhiều hay quá ít đều có thể ảnh hưởng đến cây làm sen đá bị héo lá.

Cách cứu cây hoa đá bị héo; tím trị rệp cho sen đá; Các bệnh thường gặp ở, cách điều trị; bị nấm lá;
Cần chú ý đến các yếu tố nguồn nước tưới, ánh sáng khi tách sen đá để tránh tình trạng cây bị héo (ảnh: internet).

Phòng ngừa tình trạng cây bị héo lá

Khi đã tìm ra nguyên nhân cây sen đá bị héo lá trong quá trình chăm sóc, chúng ta cũng nên tìm hiểu thêm về các bước trồng sen đá hợp lý, để có cách khắc phục đúng thời điểm tránh bị thối lá.

Để hạn chế và cũng tránh bị héo lá chúng ta nên tìm và chọn cây khỏe, phát triển tốt. Nếu là cây được nhân giống từ lá thì lá phải mọng nước, tươi tốt thì mới nên chọn.

Ngoài ra, khi mua về chúng ta nên kiểm tra chậu, đất trồng cây, việc tưới nước ban đầu khá quan trọng, cần phải là loại đất thoát nước tốt, đầy đủ chất dinh dưỡng thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển sau này.

Xem thêm: