Sen đá sở hữu vẻ đẹp độc đáo với nhiều màu sắc đỏ, tím, vàng…Hoa sen đá hiếm khi nở, nhưng nếu có cách chăm sóc cây sen đá đúng kỹ thuật thì khả năng ra hoa sẽ cao hơn.

Các loại sen đá; Cách chăm sóc sen đá trong nhà; Cách chăm sóc sen đá khi mới mua về; Cách tưới nước cho sen đá;
Sen đá là loại thực vật dễ trồng nhưng để chăm sóc cho sen đá ra hoa thì cũng không dễ.

Các loài sen đá hiện nay thường được trồng làm cảnh, trồng ở vườn hoặc trong nhà. Tuy nhiên, khi trồng chúng ở những điều kiện khác nhau; thì hình dáng của chúng cũng sẽ thay đổi để thích nghi với từng điều kiện ở đó. Nếu chúng sống trong tự nhiên thì sẽ có sức sống mạnh mẽ hơn so với những cây đã được nhân giống công nghiệp trong vườn ươm để phục vụ cho việc kinh doanh. Đối với cách chăm sóc cây sen đá thì cần chú ý đến các yếu tố nước, độ ẩm, đất trồng, ánh sáng, nhiệt độ,… Đây là những yếu tố quyết định sen đá có thể sống và phát triển tốt được hay không.

Cách chăm sóc cây sen đá

Nước là yếu tố quan trọng đối cách chăm sóc cây sen đá


Sen đá là cây mọng nước, chúng chứa nhiều nước trong thân để chịu hạn thời gian dài ở những vùng có khí hậu khô; vì vậy sở trường của chúng là chịu hạn và đó cũng là nguyên nhân chúng sợ tưới nhiều nước. Đối với từng điều kiện sống khác nhau sẽ có cách tưới nước cho sen đá khác nhau. Cách tốt nhất để tưới cho hầu hết các loại sen đá là khi cây đang thiếu nước.

Tưới nước cho sen đá; Cách trồng sen đá; Cách trồng sen đá mập; Mái che sen đá.

Cây sẽ cần nhiều nước khi chúng hấp thụ nhiều ánh sáng hoặc thời tiết quá nóng. Ánh sáng giúp cây quang hợp; nhưng ở lâu dưới nhiệt độ cao cũng sẽ khiến cho cây bị mất nước. Ngược lại khi cây hấp thụ càng ít ánh sáng hay nhiệt độ không khí thấp thì chúng có thể không cần đến nước. đối với sen đá thì chúng ta có thể dễ dàng nhận biết khi nào cây đã đủ nước, đó là khi mới mua về; thân và lá cây căng mọng nước. Còn khi thiếu nước, lá có thể sẽ nhăn hoặc ngót lại và có thể làm sen đá bị rụng lá, lúc này tưới nước cho cây thì là hợp lý nhất.

Sen đá giá sỉ; Chậu sen đá giá rẻ; Giá sen đá mini; Tiểu cảnh sen đá giá rẻ.

Cách tưới nước cho sen đá

Nên sử dụng các bình tưới có vòi nhỏ sẽ dễ dàng hơn. Tưới nước xung quanh đất, sát gốc cây, tránh để nước đọng lại trên lá vì có thể khiến lá cây sen đá bị thối. Tưới đều sao cho nước ngấm xuống 2/3 chậu; hoặc có thể tưới đến khi nước thoát ra từ lỗ dưới đáy chậu. Lượng nước có thể tăng hoặc giảm tùy vào điều kiện như ánh sáng, độ ẩm, sự lưu thông không khí, nhiệt độ…

Nếu để trong nhà nên giảm lượng nước tưới đáng kể; trường hợp cây trồng ngoài trời có thể tưới nhiều nước hơn. Ngoài ra còn một cách nữa là tưới ngấm, tức là ngâm khoảng 1/2 chậu cây xuống nước chờ vài phút; sau đó đặt cây chỗ thoáng mát để ráo nước. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng khi thời tiết nắng và khô ráo; hoặc khi cây đang thiếu nước lâu ngày. Lưu ý không tưới kiểu này khi cây được trồng trong nhà hoặc bóng râm; khi trời mưa nhiều hoặc vào mùa lạnh.

Cách chăm sóc sen đá khi mới mua về; Tưới nước cho sen đá khi nào; Trồng sen đá bảo lâu thì lớn; Cách chuyển chậu cho sen đá.

Một số lưu ý trong khi tưới nước
Nên tưới vào buổi sáng, khi trời khô hoặc không khí quá nóng. Không nên tưới khi trời mưa, độ ẩm cao, trời lạnh, buổi tối. Không nên tưới tùy hứng theo sở thích vì có thể lúc đó trời mưa; cây sen đá đã đủ nước hoặc thời tiết thay đổi sang lạnh. Khi đó có thể sen đá không cần nước. Để đảm bảo việc có nên tưới hay không thì cách tốt nhất là chúng ta kiểm tra đất đã khô hoàn toàn hay chưa.

Cách chăm sóc sen đá kim cương; Cách chăm sóc sen đá móng; Cách chăm sóc sen đá trong phòng máy lạnh; Cách trồng sen đá bằng lá.
Những hình ảnh đẹp của sen đá kim cương.


Loại nước tưới

Sử dụng các loại nước tưới có độ pH trung bình, có thể tưới bằng nước mưa, nước điều hòa, nước máy hoặc dùng nước lọc bằng máy RO.

Sỉ chậu trồng cây; Chậu sen đá giá rẻ; Bán sỉ và lẻ chậu đất nung; chậu gốm trồng cây; Bán chậu trồng sen.


Đất trồng

Đất trồng đóng vai trò rất quan trọng đối với cách chăm sóc cây sen đá; nếu đất trồng tốt, việc chăm sóc sen đá cụ thể và việc tưới sẽ trở nên nhàn hạ. Có thể tại Việt Nam, hơn 90% trường hợp sen đá chết là do đất trồng. Việc tưới nước cho sen đá cũng phức tạp; chỉ cần lỡ tay cũng có thể khiến cây bị thối không cứu được. Vì vậy nếu đất trồng tốt, tức là thoáng khí và khả năng thoát nước cao, bộ rễ của cây sen đá sẽ không bị ngạt. Do đó, chúng ta không lo lắng nhiều trong việc tưới nước.

Trồng sen đá bao lâu thì lớn; Cách trồng sen đá khi mới mua về; Cây sen đá bị mềm lá; Cách trồng sen đá trong nước.

Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố giúp kỹ thuật trồng sen đá có thể đạt hiệu quả cao, cây phát triển bình thường; đặc biệt là những loại cây mọng nước như sen đá; chúng ưa thích ánh sáng trực tiếp (nhưng cần tránh nắng quá gắt). Vì thế, nếu đặt chúng ở nơi ít nắng như ở trong nhà; thân của cây sen đá sẽ vươn dài để tìm ánh sáng, lá ngả màu chuyển dần sang màu xanh hoặc nhạt màu; sự thay đổi hình dáng ít hay nhiều dựa vào lượng ánh sáng mà cây nhận được.

Chậu trồng sen đá hình thú; Chậu nhựa trồng sen đá; Các loại chậu trồng sen đá; Chậu nhựa trồng hoa sen.

Nhiệt độ

Cây sen đá không thích nóng quá mà cũng không thể phát triển khi thời tiết quá lanh. Ở các nước phương tây thì họ quan tâm tới cách chăm sóc cây sen đá để có thể vượt qua mùa đông giá lạnh. Nhiệt độ thấp nhất mà cây sen đá chịu được là khoảng âm 7 độ. Vì vậy, họ phải đem cây vào trong nhà để chống chọi qua mùa đông. Còn ở nước ta thì quan tâm tới việc giúp cây qua khỏi mùa hè. Cây có thể sống khỏe ở nhiệt độ dưới 35 độ C.

Dinh dưỡng đối với cách chăm sóc cây sen đá

Sen đá không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng. Tuy nhiên, để cây khỏe đẹp và phát triển tốt có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân tan chậm, phân bón dạng nước. Lưu ý cây sen đá thường dễ bị thừa chất hơn là thiếu chất. Vì thế, thay vì bón phân cũng có thể thay đất cho cây khi rễ đã mọc kín chậu.


Nên thay đất cho chậu vào mùa xuân hoặc đầu hè. Khi thay nên chú ý đảm bảo đất đã khô hoàn toàn; sau đó mới nhấc toàn bộ rễ cây ra khỏi chậu cũ. Tránh việc làm đứt rễ cây. Có thể kiểm tra tình trang của rễ; nếu có rễ non phát triển thì tốt, cắt tỉa và loại bỏ bớt rễ thối. Đặt cây nơi mát mẻ để làm quen với môi trường mới và không tưới nước trong ít nhất 1 tuần đầu để tránh thối rễ.

Hình ảnh của sen đá đẹp khi nở hoa

Những loại sen đá khó trồng; Các loại sen đá hoa hồng; Ý nghĩa các loại sen đá.
Sen đá hoa hồng đỏ; Sen đá hoa hồng Hà Lan; Các loại sen đá ra hoa.
Sen đá hoa hồng trắng; Sen đá hoa hồng đen; Sen đá mini; Sen đá hoa hồng Pháp.
Những hình ảnh sen đá nở hoa hiếm gặpHầu hết các loại sen đá đều dễ sống do đó việc chăm sóc cũng không quá khó. Tuy nhiên, nếu không có cách chăm sóc cây sen đá đúng kỹ thuật thì có thể cây sẽ không sinh trưởng được. Nếu đảm bảo các yêu cầu bên trên thì việc chăm sóc cây sen đá sẽ đơn giản hơn.

Xem thêm: