Cây sen đá là thực vật mọng nước chịu hạn tốt, dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp do không để ý trong quá trình chăm sóc mà sen đá bị vàng và rụng lá.

Đây là điều khiến nhiều người trồng sen đá hoang mang. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân cụ thể do đâu. Từ đó sẽ có cách xử lý tốt hơn.

Nguyên nhân khiến sen đá bị rụng lá

Nguyên nhân chủ quan: do các yếu tố từ môi trường hoặc do kỹ thuật trồng sen đá.

  • Rễ không phát triển được nữa
  • Nhiệt độ không khí quá cao làm sen đá bị sốc nhiệt
  • Thiếu chất dinh dưỡng
  • Thiếu ánh sáng mặt trời và nước
  • Lá sen đá bị úng
  • Sen đá bị dịch bệnh

Nguyên nhân khách quan: cây sen đá đã già. Các lá già sẽ nhường chỗ cho các lá non, giúp cây phát triển tốt hơn. Bạn sẽ yên tâm nếu sen đá bị rụng những lá này.

bị sốc nhiệt; Cách chăm sóc ; khi mới mua về; lá; bị vàng mềm; Tại sao bị úng lá; rụng lá; vàng lá
Sen đá bị cháy nắng nếu cho cây tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời vào buổi trưa (ảnh: Internet).

Video cách xử lý lá sen đá bị vàng mềm chi tiết nhất | SEN ĐÁ KON TUM.

Cách khắc phục khi sen đá bị rụng lá

Về cách khắc phục tình trạng rụng lá ở sen đá thì tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên bệnh:

Đối với nguyên nhân khách quan: khi sen đá bị rụng lá do đã già thì chúng ta cũng không cần phải lo lắng; vì đây là quá trình thay lá mới. Sau khi cây sen đá thay xong lá, nó sẽ phát triển tự nhiên, bình thường trở lại. Chúng ta chỉ cần bón thêm phân để cây sen đá có dinh dưỡng khi ra lá mới.

Đối với nguyên nhân chủ quan: thì chúng ta xem lại cách chăm sóc sen đá khi có dấu hiệu bị rụng lá.

Rễ sen đá không phát triển được dẫn đến cây bị rụng lá

Việc sen đá bị rụng lá thường là do nguyên nhân này. Khi rễ cây không phát triển được thì cây bị vàng và rụng lá do không đủ dinh dưỡng nuôi lá. Khi có hiện tượng này, chúng ta cần kiểm tra lại bộ phận rễ cây; xem rễ có mọc thêm nhiều rễ non màu trắng không, hoặc rễ đang bắt đầu rụng và ít dần.

Cách khắc phục: Xem lại đất, nếu đất quá chặt, không có các yếu tố thông thoáng, trấu hun, xỉ than, xơ dừa, đất akarama… thì cần thay đất và bổ sung các thành phần này. Cách đơn giản là đập xỉ than nhỏ, rồi đem phơi khô sau đó trộn với đất cũ theo tỷ lệ 50:50 lên. Sau khi đất đã hoàn thành, chúng ta sẽ trồng lại cây. Để cây ở nơi cao ráo, thoáng mát, ánh sáng nhẹ, giữ ẩm cho đất không để đất quá khô hoặc quá ướt. Khoảng năm ngày sau cây sẽ cứng cáp hơn. Tránh di chuyển cây quá nhiều; nên để cây ở một chỗ vì dao động mạnh có thể làm tổn thương bộ rễ.

Cách khắc phục, mẹo, kinh nghiệm chăm, phục hồi sen đá bị úng nước, xử lý hiệu quả, cây sống lâu.
Rễ sen đá không phát triển được nguyên nhân do đất trồng (ảnh: Internet).

Nhiệt độ không khí quá cao làm sen đá bị vàng và rụng lá

Nguyên nhân này ít gặp vì sen đá có thể chịu được nhiệt độ khá cao; nhưng nếu chúng ta trồng sen đá vào bình có khả năng giữ nhiệt hoặc khuyếch đại nhiệt thì cây cũng có thể bị rụng lá. Ngoài ra, có thể do phơi sen đá dưới nắng gắt nhiều ngày liên tục khiến cây bị sốc nhiệt dẫn đến cháy lá và rụng.

Cách khắc phục: Không nên để cây tiếp xúc trực tiếp với nắng chiếu qua kính hoặc dưới ánh nắng trực tiếp vào buổi trưa.

Đất trồng không còn đủ chất dinh dưỡng cho cây

Sen đá không đòi hỏi nhiều về dinh dưỡng, nhưng nếu đất đã quá cũ và không đủ chất dinh dưỡng thì cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng lá của cây.

Cách khắc phục: nên trồng cây vào chậu có đường kính lớn hơn của tán lá của sen đá; bón thêm chất dinh dưỡng vào đất. Có thể mua những hỗn hợp đất trồng chuyên dành cho sen đá; loại đất này có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để sen đá có thể phát triển khỏe mạnh.

Sen đá bị rụng lá nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả; Tại sao bị úng nấm rụng vàng đen lá
Nên thay đất cho sen đá mỗi năm 2 lần để cây có đủ chất dinh dưỡng (ảnh: Internet).

Thiếu nước và ánh sáng mặt trời cũng làm cây sen đá bị rụng lá

Khi cây có dấu hiệu lá thưa, nhăn nheo không được căng mọng như bình thường đây cũng là dấu hiệu cho thấy sen đá bị rụng lá. Điều đó cho thấy điều kiện sống của cây chưa tốt. Có thể là cây đang thiếu nước hoặc là thiếu ánh sáng mặt trời.

Cách khắc phục: cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tránh để cây dưới ánh nắng gắt buổi trưa. Đối với trường hợp thiếu nước thì chúng ta tưới thêm nước cho cây. Chỉ cần đất đủ ẩm là được không nên tưới với tầng suất liên tục có thể cây sẽ bị úng và chết.

Lá sen đá bị úng

Trong quá trình chăm sóc nếu chúng ta tưới nước quá nhiều có thể khiến lá bị úng nước và rụng. Thông thường, hiện tượng này diễn ra trong một vài ngày sau đó cây sen đá có thể bị chết.

Cách chăm sóc sen đá trong nhà; nhăn lá vàng lá chữa bệnh cách chữa; chữa bệnh gì; Tại sao bị úng lá
Không nên dùng vòi phun sương tưới lên thân của sen đá, vì nước đọng lại có thể làm lá bị úng (ảnh: Internet).

Cách khắc phục: Nên dùng các loại bình tưới có vòi nhỏ để dễ dàng điều tiết lượng nước và có thể tưới trực tiếp vào gốc cây.

Cách trồng sen đá nở hoa, kỹ thuật tưới nước đúng phương pháp, hợp lý, ra hoa quanh năm.
Không nên tưới trực tiếp lên thân của cây sen đá (ảnh: Internet)

Sen đá bị rụng lá do dịch bệnh

Nếu thấy cây xuất hiện các đóm nâu hoặc đen chứng tỏ sen đá đang bị nấm. khi đó nấm sẽ khiến lá rụng và cây có thể chết nhanh chóng.

Cách khắc phục: chúng ta cắt bỏ phần thối, đen. Lưu ý cắt sạch sẽ, nếu không cây sen đá sẽ tái nhiễm nấm. Nên sát trùng dao bằng cồn dể tránh vi khuẩn còn bám sẽ làm lây qua cây khác. Sau khi cắt, đặt cây ở nơi râm mát khoảng 2 ngày rồi trồng lại.

Sen đá bị thán thư; Sen đá bị kiến; Sen đá bị rệp trắng; bị sốc nhiệt;  Cách chăm sóc sen đá mini;
Nên phun thuốc ngừa nấm cho sen đá thường xuyên (ảnh: Internet).

Các loại thuốc phòng nấm nên dùng là Coc85, Anvil 5SC, nấm Hồng…Vì đây là giống cây cảnh mini khá nhỏ nên chúng ta pha loãng liều lượng hơn. Hay có thể dùng oxi già hoặc chất Gynofar. Pha 10ml dung dịch với 1 lít nước phun đẫm lá để ngăn ngừa nấm.

Khi lá sen đá bị vàng và thối chúng ta nên nhanh chóng cắt bỏ để tránh lây sang các lá khác hoặc những cây sen đá xung quanh. Để tránh tình trạng sen đá bị rụng lá do nấm mốc; chúng ta nên phòng bệnh cho sen đá trước khi để cây bị nấm sẽ tốt hơn. Do đó, nên phun thuốc phòng nấm khoảng 3 tuần một lần cho cây; và nên phun vào buổi sáng hoặc chiều tối.

Xem thêm:

Từ Khóa: