Hoa hồng gắn liền với tình yêu hay nét đẹp kiêu sa, quyến rũ. Học cách cắm hoa hồng tặng mẹ trong những ngày lễ đặc biệt sẽ là món quà thay lời cảm ơn chân thành của bạn đến “đấng sinh thành”.

Mỗi màu sắc của hoa hồng thể hiện nhiều ý nghĩa khác nhau cả trong cuộc sống và tình yêu. Hoa hồng được xem như biểu tượng của sự tôn kính, lòng tin, sự ngưỡng mộ và cả sự trường tồn, vĩnh cửu theo thời gian,…

Chuẩn bị

Hoa hồng: 10 – 15 cành
Các loại hoa lá phụ để trang trí xung quanh
Lọ cao ( thủy tinh hoặc sứ )
Kéo to hoặc dao sắc
Thuốc tẩy hoặc nước cốt chanh
Thực hiện cắm hoa hồng vào lọ cao
Đầu tiên bạn phải rửa sạch bình với nước rửa chén để có một bình hoa tươi và đẹp. Sau đó lau khô và chuẩn bị hoa để cắm

Cách cắm hoa hồng lọ cao đơn giản
Vẻ mong manh, dịu dàng của cánh hoa hồng kết hợp với mẫu đơn và lọ thủy tinh trong suốt cho bàn tiệc vẻ đẹp mềm mại đầy nữ tính (ảnh Pixabay)

Bước 1: Dùng nước cắm hoa có nhiệt độ là từ 35-40 độ C, không nên dùng nước lạnh. Hòa thêm một chút nước tẩy hoặc nước cốt vắt chanh vào trong nước để giữ cho hoa tươi lâu hơn sau khi cắm.

Bước 2: Rửa các cành hoa hồng bằng nước để bỏ hết đất, cát và bụi còn bám trên cành. Cắt toàn bộ lá hoa ở phía cuối cành.

Bước 3: Cắt vát cành của hoa hồng 1 góc 45 độ sau khi hoa đã được làm sạch.
Chú ý: Cắt những cành hoa có độ dài khác nhau để dễ dàng cho việc tạo hình dáng cho bình hoa.

Bước 4: Ở giữa bình cắm những cành hoa hồng được cắt dài nhất. Tiếp theo, cắm từng cành hoa ngắn hơn xung quanh để tạo thành hình cầu cho lọ hoa.


Bước 5: Các loại hoa phụ cắm xen kẽ giữa các bông để tạo điểm nhấn. Thêm các loại lá, hoa phụ (tùy ý) như: cúc trắng hay thạch thảo… để trang trí ở xung quanh miệng bình hoa.
Chỉ với khoảng 15-20 phút bạn đã có một lọ hoa hồng tinh tế để trang trí rồi.

Một số lưu ý khi cắm hoa hồng tươi lâu hơn

Hoa hồng có thể giữ được lâu, nếu bạn biết chăm sóc đúng cách. Muốn giữ được bình hoa tươi thì bạn có thể tham khảo các quy tắc này nhé!

Bạn có thể tận dụng những chai thủy tinh trong nhà để làm chậu cắm hoa. Đây là cách cắm hoa hồng để bàn đẹp, dùng ít hoa, giúp tiết kiệm chi phí được nhiều cô dâu chú rể lựa chọn. Hơn nữa, do dùng ít hoa nên bạn có thể cắm hoa hồng để bàn đám cưới bằng chai thủy tinh một cách đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng hoàn thành số lọ hoa hồng cần dùng cho cả đám cưới. Màu sắc rực rỡ của hoa hồng, sự trong suốt của chai thủy tinh sẽ giúp bạn dễ dàng có lọ hoa hồng để bàn đẹp mắt. Đồng thời, khiến không gian đám cưới thêm tươi vui, ý nghĩa.
Đường ăn là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để nuôi dưỡng các cành hồng đã cắt (ảnh Pixabay)

Chọn bình cắm hoa

Chuẩn bị một chiếc bình thật phù hợp để cắm đủ số lượng và chiều cao cần cân đối với cành hoa
Bình cần làm thật sạch và không bị dính hóa chất. Nguyên nhân khiến cho cành hoa nhanh bị phân huỷ là do chất bẩn còn lại trong hoa nên cần phải làm sạch trước khi cắm.

Nước cắm

Muốn hoa tươi bạn cần chuẩn bị lượng nước vừa đủ vào bình cắm. Nước cắm hoa sạch, sẽ giúp hạn chế được quá trình thối rữa của cành hoa hồng.
Bạn có thể sử dụng nước dùng đóng chai để giữ độ ẩm cho những cành hoa vì hoa hồng tươi nhất khi nước có độ pH gần như trung tính. Nếu bạn sử dụng nước máy hoặc nước để trong tủ lạnh qua đêm thì sẽ có chất Clo làm cho cành hồng nhanh héo tàn.

Chọn vị trí đặt hoa

Vị trí đặt hoa cũng vô cùng quan trọng. Không nên để bình hoa cạnh tủ lạnh hoặc cạnh hoa quả vì chất từ hoa quả có thể hút hết độ tươi của hoa. Cũng không nên để bình hoa trong phòng quá bí . Cần để ở nơi có không khí lưu thông, cạnh cửa sổ.