Du khách tham quan thích thú chứng kiến cảnh hàng trăm con cá nhảy lên khỏi mặt nước sau cơn mưa lớn.

Theo nội dung đoạn video cho thấy, hàng trăm con cá cá nhảy lên khỏi mặt hồ sau cơn mưa lớn. Cảnh tượng kì lạ này được quay lại tại thành phố Tế Nam ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.
Video ghi lại cảnh hàng trăm con cá nhảy lên khỏi mặt nước:

Nguồn video: MUC Women.

Khám phá: Vì sao cá chép thích nhảy khỏi mặt nước?

Theo quan sát và nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy cá chép thích nhảy khỏi mặt nước có những nguyên nhân sau:

Đầu tiên là do những thay đổi trong môi trường nước. Khi cá chép sống dưới nước, bỗng nhiên nó bị kẻ thù tấn công bất ngờ; nó muốn chạy thoát kịp thời phải nhảy khỏi mặt nước để mê hoặc kẻ thù.

Nguyên nhân thứ hai là trên đường tiến về phía trước; đột nhiên cá chép phát hiện có chướng ngại vật. Để nhanh chóng vượt qua chướng ngại vật, nó lập tức nhảy lên khỏi mặt nước để tiếp tục vượt lên phía trước.

Video: Hàng trăm con cá nhảy lên khỏi mặt nước sau mưa lớn
Ảnh minh họa nguồn internet.

Nguyên nhân thứ ba là sự thay đổi sinh lý. Chẳng hạn, một số cá chép cái khi đến giai đoạn đẻ trứng, bên trong cơ thể nó có thể tiết ra hoóc-môn kích thích thần kinh; khiến cá rơi vào trạng thái hưng phấn mà nhảy khỏi mặt nước.

Nguyên nhân thứ tư là biến đổi khí hậu trên mặt nước, khi sắp có gió thổi hoặc sắp mưa; áp suất trên mặt nước rất thấp, trong nước có thể sinh ra tình trạng thiếu dưỡng khí; cá chép cần phải nhảy lên khỏi mặt nước để thở oxi nên có hiện tượng cá chép nhảy khỏi mặt nước.

Có thể bạn quan tâm: