Khi không có loài khỉ trợ giúp, loài cá piraputanga ở rừng Amazon tự nhảy lên khỏi mặt nước và ăn trái cây một cách ngon lành.

Đừng nghĩ rằng cá piraputanga phụ thuộc hoàn toàn vào khỉ để kiếm thức ăn, chúng chỉ không thích thể hiện điều đó mà thôi. Nếu thức ăn bất ngờ rơi vào miệng thì cũng không cần thiết phải tỏ ra mệt mỏi đúng không? Nhưng khi không có khỉ thả trái cây hay côn trùng, cá piraputanga có thể tung khỏi mặt nước và ăn trái cây thơm ngon.
Video ghi lại khoảnh khắc cá nhảy lên khỏi mặt nước ‘hái’ quả trên cây ăn:

Nguồn video: VnExpress

Cá Piraputanga – loài cá nhảy lên khỏi mặt nước ‘hái’ quả trên cây ăn ngon lành

Được biết, cá piraputanga thường di chuyển theo đàn khỉ để ăn trái cây, hạt mà khỉ đánh rơi. Ngay cả những loài côn trùng bám vào cây đổ cũng là thức ăn của loài cá ăn tạp này. Tất nhiên, hệ tiêu hóa của chúng sẽ thay đổi để phù hợp với loại thực phẩm chúng vừa ăn.

Khi khỉ nghỉ ngơi, cá piraputanga có thể nhảy lên khỏi mặt nước cao tới 1 mét và “hái” trái cây để ăn. Khi trưởng thành, loài cá này dài hơn 60 cm và nặng khoảng 3,5 kg.

Video: Cá nhảy lên khỏi mặt nước 'hái' quả trên cây ăn ngon lành
Ảnh: internet

Cá Piraputanga là loài cá rất đặc biệt sống ở rừng Amazon, Brazil. Thức ăn thủy sinh chính của chúng là động vật giáp xác, cá và côn trùng. Ngoài ra, loài cá này còn rất thích ăn trái cây, hoa và các loại hạt.

Loài cá đặc biệt này săn mồi trên cạn bằng cách nhảy lên khỏi mặt nước và đớp trái cây tại vị trí gần mặt nước mà chúng đã xác định trước đó. Với những loại trái cây nằm cách xa mặt nước, phải “vượt cạn” rất nhiều lần mới thành công.

Khả năng săn mồi trên cạn của cá piraputanga phụ thuộc vào độ trong của nước. Nước càng trong thì chúng càng nhìn thấy rõ thức ăn của mình. Đây là loài cá rất khó bắt. Chúng cũng có nguy cơ bị tuyệt chủng do môi trường sống bị ô nhiễm.

Có thể bạn quan tâm: