Thịt cá bơn ngọt, thấm gia vị, mùi sả thơm lừng… Chiên giòn là món mặn rất đưa cơm. Nồi cơm Thạch Sanh cũng sẽ hết veo với món cá bơn chiên giòn sả ớt hấp dẫn này. Cùng mucwomen.com tham khảo cách chế biến và thực hiện nhé.

 1. Sơ chế nguyên liệu

  Cá rửa sạch với nước muối, để ráo rồi dùng dao khứa xéo trên thân cá để gia vị dễ ngấm vào phần thịt cá hơn.

  Trong tiếng Việt cá lưỡi trâu có rất nhiều tên, như cá lưỡi mèo, cá lưỡi bò, cá bơn cát, cá bơn, cá thờn bơn. Chúng cũng được gọi bằng nhiều tên trong tiếng Anh: Solefish, Tongue fish, Tongue sole, Flounder sole, Speckled tongue sole, Speckled tongue. Trong tiếng Hy Lạp "kyon" có nghĩa là chó, và "glossa" nghĩa là lưỡi. Trong đó phổ biến nhất là tên gọi cá lưỡi trâu do chúng có thân dẹt và nhỏ dần về phía đuôi trông giống chiếc lưỡi của con trâu nên mới gọi là cá lưỡi trâu

 2.  Băm nhỏ sả, ớt

  Sả ớt rửa sạch, băm nhỏ rồi trộn đều với 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm.

  Cá bơn sống trong môi trường nước mặn nhưng cũng thường sống khu vực nước lợ, mặn nhưng thường đi sâu vào các sông nước ngọt. Chúng sống ở tầng đáy, thức ăn của cá chủ yếu là động vật không xương sống ở đáy. Một số loài Cá lưỡi trâu (Symphurus civitatium) sống được ở nơi hầu như không có sự sống. Trong môi trường của các núi lửa ngầm hoạt động dưới đại dương, nhiệt độ lên tới 186 độ C, khí sunfuric và các khí độc chết người không ngừng phun ra, hầu như các sinh vật không thể sinh tồn thì cá lưỡi trâu vẫn sống được như thường.

 3. Ướp cá

  Thoa hỗn hợp sả ớt lên mình cá, chú ý ướp đều vào cả bên trong khứa cá và để cá ngấm sả ớt trong 15 phút. Sau đó tẩm một lớp bột chiên giòn, lắc nhẹ cá cho bột thừa rơi ra ngoài. Để 15phút cho bột bám dính vào cá, khi rán sẽ giòn lâu hơn.

  Một số loài cá lưỡi trâu có khả năng đặc biệt. Khi mới ra đời, chúng tương đối bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình sinh trưởng, hộp sọ của cá lưỡi trâu dần biến dạng. Cuối cùng, hai mắt của chúng cùng nằm về một bên cơ thể. Đặc điểm cấu tạo này cho phép loài cá đặc biệt nằm trên một mặt phẳng, ngụy trang thành một tấm thảm có khả năng ăn thịt. Vây ngực của cá lưỡi trâu tiêu giảm dần theo thời gian. Phần lớn chúng có môi thuôn dài hoặc mõm bao quanh phía trước hàm khiến miệng chúng trông giống như một lỗ răng, cho phép chúng bắt mồi đồng thời từ hai bên cơ thể

 4. Chiên cá

  Đợi dầu sôi cho cá vào chiên vàng 2 mặt, chú ý chiên nhỏ lửa cho cá chín đều và vàng giòn, gắp ra đĩa đã lót giấy thấm dầu. Cá bơn chiên giòn sả ớt dùng nóng sẽ rất ngon, nhất là khi ăn với cơm gạo dẻo.

  Ở Việt Nam, cá bơn sống nhiều ở sông Cái Lớn, xuất hiện nhiều nhất vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 3, 4 âm lịch hằng năm. Nhiều người đem cá lên bờ làm khô hoặc bán làm cá phân hoặc làm mắm. 10 kg cá tươi sẽ còn lại 7 kg mắm. Giá 1 kg mắm cá lưỡi trâu hiện nay khoảng 60.000 đồng.

Cách chọn mua cá để có món cá bơn chiên giòn ngon

Cá bơn (cá lưỡi trâu) có kích cỡ từ 4,2 –36 cm trọng lượng từ 1,4-195 gram. Thân dẹt có hình oval, nhỏ dần về phía đuôi, giống hình một giọt nước mắt. Loài này không có gai ở tất cả các vây, xương cá mềm. Vảy sáng óng, bám chặt vào thân, không có mùi lạ, nhớt. Cá tươi có mang hồng tươi, khép chặt, không có mùi lạ hay nhớt. Nếu cá ươn mang sẽ có màu xám, hở có mùi lạ, nhớt. Dùng tay nhấn vào thân cá sẽ thấy độ đàn hồi tốt, không để vết lõm. Miệng cá khép, hậu môn trắng nhạt, khép chặt vào bụng cá.

Cá bơn thường sống trong môi trường nước mặn nhưng cũng thấy tại khu vực nước lợ. Chúng sống ở tầng đáy, có thể sống được ở nơi hầu như không có sự sống. Trong môi trường của các núi lửa ngầm hoạt động dưới đại dương, nhiệt độ lên tới 186 độ C… hầu như các sinh vật không thể sinh tồn thì cá bơn (lưỡi trâu) vẫn sống tốt nên y học cổ truyền coi đây là một món ăn có tính giải độc cao.