Khi sử dụng bình giữ nhiệt, có những loại nước dưới đây tuyệt đối không nên cho vào kẻo gây hại cho sức khỏe.

Bình giữ nhiệt là sản phẩm thông dụng, được nhiều người tin dùng để đựng trà, nước trái cây, nước đá lạnh… với khả năng giữ đá được tầm 12 tiếng, giữ nóng từ 6 – 12 tiếng. Loại bình này được quảng cáo là làm hoàn toàn bằng inox (hợp kim của những kim loại nặng như crom, sắt, niken…). PGS. Thịnh cho biết, inox là hợp chất bao gồm nhiều thành phần. Chất lượng của từng loại sản phẩm phụ thuộc vào loại inox mà nhà sản xuất chọn sản xuất. Nhưng nếu sản phẩm inox nào có chứa nhiều kim loại như crom, mangan, niken sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

4 loại nước không được đựng trong bình giữ nhiệt

1. Nước trái cây

  • Không nên đựng đồ uống có tính axit như nước chanh, nước cam,… trong bình giữ nhiệt vì axit trong những loại đồ uống hoặc thực phẩm này có thể hòa tan nhanh và mạnh các kim loại nặng còn sót lại trong lõi của bình. Khi tiếp xúc với nước hoa quả có tính axit mạnh sẽ kích thích giải phóng kim loại nặng trong inox, dẫn đến phản ứng hóa học tạo ra chất gây ung thư.
Nước trái cây
Không nên để các loại nước có chứa axit như nước cam, nước chanh vào bình giữ nhiệt (ảnh chụp màn hình: hibaby.vn).
  • Đặc biệt, nếu lõi bình không được làm từ inox chất lượng tốt sẽ dễ bị nhiễm asen, đồng, chì, thủy ngân gây hại cho sức khỏe. Do vậy, thay vì đựng đồ uống có tính axit trong loại bình này thì có thể đựng trong bình nhựa hoặc thủy tinh.

2. Sữa

  • Nhiều người hay có thói quen cho sữa nóng vào bình giữ nhiệt để giữ ấm và uống dần; nhưng đây là một thói quen không tốt.
  • Nguyên nhân là do sữa khi đựng trong loại bình này sẽ dễ tạo điều kiện cho vi sinh vật trong đó sinh sôi nhanh; thậm chí khiến sữa bị hư hỏng. Khi uống ngay sẽ gây tiêu chảy và đau bụng.
Sữa
Đựng sữa trong bình giữ nhiệt khiến chất đạm và chất dinh dưỡng khác trong sữa bị biến chất do tiếp xúc với inox, lúc này dễ gây tiêu chảy; nhất là đối với trẻ nhỏ (ảnh chụp màn hình: vnexpress.net).
  • Không những vậy, nhiệt độ cao của sữa có thể khiến những chất dinh dưỡng bị phá hủy. Vì vậy, chúng ta nên tránh đựng sữa trong những vật dụng không được tiệt trùng.

3. Thuốc bắc

Nhiều người thường đổ trực tiếp thuốc bắc đã sắc vào bình giữ nhiệt để tiện mang đi uống. Nhưng thực tế, đây là một sai lầm. Vì một lượng lớn chất chua được hòa tan trong nước thuốc bắc đã sắc nên khi cho nước thuốc vào loại bình này sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

Những loại nước không được đựng trong bình giữ nhiệt, cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe
Thành phần trong thuốc bắc khá mạnh, có thể ăn mòn lớp lót bên trong bình giữ nhiệt; khi uống vào sẽ không chữa được bệnh (ảnh chụp màn hình: readnews24h.info).

4. Nước trà không được cho vào bình giữ nhiệt

Trà chứa nhiều chất dinh dưỡng như tannin và theophylline. Nếu dùng bình giữ nhiệt để đựng trà thì các chất dinh dưỡng trong trà sẽ bị phá hủy. Ngoài ra, trà để trong loại bình này quá lâu sẽ tiết ra những chất kim loại gây hại cho sức khỏe.

Trên đây là những loại nước uống tuyệt đối không nên cho vào bình giữ nhiệt. Cần tránh để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.