Nước ép trái cây là thức uống ngon, giúp giải nhiệt mùa hè. Nhưng có những sai lầm trong khi chế biến nước ép trái cây khiến mất hết chất dinh dưỡng.

Uống nước ép hoa quả là cách bổ sung nước rất tốt cho cơ thể; nhất là trong mùa hè nắng nóng. Nước trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình làm nước ép trái cây tại nhà, nhiều người mắc phải một số sai lầm khiến nước ép không phát huy hết công dụng; thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 sai lầm cần tránh khi ép nước trái cây để dùng.

6 sai lầm trong khi chế biến nước ép trái cây

1. Chọn trái cây quá nhiều đường

  • Khi ép nước trái cây thì không nên chọn một số loại trái cây có lượng đường tương đối cao như xoài, nhãn, chuối, vải, dứa, anh đào… Việc dùng nhiều trái cây ngọt hoặc chứa nhiều đường có thể gây hại đến sức khỏe; nhất là đối với người thừa cân, béo phì, đang bị bệnh tiểu đường… Người tiểu đường nên ăn trái cây tươi sẽ tốt hơn nhiều so với việc ép lấy nước; dễ làm tăng lượng đường trong máu.
  • Đối với những người bình thường, khỏe mạnh thì nước trái cây vẫn là cách tốt nhất; để cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, cũng không nên cho đường vào nước ép để tránh làm tăng lượng đường trong cơ thể.
Chọn trái cây quá nhiều đường
Thay vì sử dụng đường hoặc trái cây ngọt để làm nước ép thì có thể sử dụng rau củ hoặc trái cây ít ngọt hơn (ảnh chụp màn hình: thucphamthethao.com).

2. Sau khi chế biến nước ép trái cây xong lại bảo quản vào tủ lạnh

  • Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng sau khi ép nước trái cây xong thì nên uống ngay. Thời điểm uống nước trái cây cũng rất quan trọng, nếu uống nước trái cây vào sáng sớm và chiều tối có thể gây hại cho sức khỏe.
  • Nhiều người thường có thói quen ép nước trái cây rồi bảo quản trong tủ lạnh; điều này vô tình làm giảm vitamin và khoáng chất khi sử dụng. Có thể giữ nước trái cây tự làm trong 24 giờ, nhưng tốt nhất vẫn nên uống nước trái cây ngay sau khi ép; nó sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
rái cây xong lại bảo quản vào tủ lạnh
Không nên để nước ép quá 24 giờ trong tủ lạnh vì sẽ khiến bị phân tầng, tách nước và mất dần chất dinh dưỡng.

3. Trước khi ép không bỏ hạt trái cây ra

  • Nếu thường xuyên ép nước trái cây mà không bỏ hạt thì đang làm một việc vô cùng sai lầm. Trong hạt của các loại trái cây người ta đã tìm thấy chất cyanogenic có hại cho sức khỏe. Nhưng cũng không nên quá lo, bởi nếu nạp một lượng lớn chất cyanogenic mới gây ra những vấn đề về tiêu hóa, chóng mặt, tụt huyết áp, đau đầu…
  • Tốt nhất khi ép trái cây, thì nên bỏ hạt. Ngay cả một hạt nhỏ cũng có thể làm hỏng hương vị của nước trái cây và có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trước khi ép không bỏ hạt trái cây ra
Trước khi ép trái cây và rau củ thì nên lưu ý là loại bỏ phần xơ, vỏ và cùi, hạt để không ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và sức khỏe (ảnh chụp màn hình: dienmayxanh.com).

4. Ép nhiều loại rau, quả cùng một lúc

Thường xuyên ép rau củ cùng một lần với lượng lớn khiến máy ép trái cây bị nóng; vô tình sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng nước ép. Giải pháp là nếu sử dụng máy ép trái cây, thì nên đảm bảo rằng không để nó chạy quá lâu để ép rau củ; đến mức làm máy nóng lên tạo ra rất nhiều nhiệt làm phá hủy những chất dinh dưỡng thiết yếu có trong trái cây và rau củ.

5. Pha nước ép trái cây cùng với sữa

Nếu pha sữa với nước ép hoa quả, axit tartaric chứa trong nó sẽ phản ứng với protein trong sữa, làm cản trở quá trình hấp thụ của cơ thể; thậm chí có thể khiến bị đau bụng đối với những ai có dạ dày yếu.

6 sai lầm trong chế biến nước ép trái cây khiến mất hết chất bổ, gây hại cho sức khỏe
Nếu pha nước ép trái cây chung với sữa sẽ dễ gây đau bụng, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa (ảnh chụp màn hình: khoahoc.tv).

6. Mix những loại rau, củ không phù hợp khi chế biến nước ép trái cây

Việc kết hợp các loại rau củ với trái cây sẽ tạo nên một loại nước ép bổ dưỡng hơn. Tuy nhiên, cần chọn những loại rau củ phù hợp để không làm thay đổi mùi vị của nước ép.

Khi chế biến nước ép trái cây thì cần chú ý tránh những sai lầm trên đây để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.