Thịt xông khói được làm từ thịt lợn, chứa nhiều chất béo, nhưng chúng là chất béo có lợi lành mạnh. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe khi ăn thịt xông khói.

Thịt xông khói hay còn được gọi là thịt hun khói, là món ăn được chế biến từ thịt động vật. Đây là một món ăn được phương Tây ưa chuộng; nhưng nó lại được một đầu bếp người Hoa làm ra đầu tiên. Đây cũng là loại thịt được chế biến sẵn lâu đời nhất trên thế giới, cách đây khoảng 3.000 năm trước. Thịt xông khói giàu chất dinh dưỡng; chứa hàm lượng cao các loại vitamin và khoáng chất như B6, B12, niacin, thiamine, riboflavin, sắt, magiê, kali và kẽm. Vì vậy, bổ sung vào thực đơn 1 đến 2 lần trong tuần sẽ rất tốt cho sức khỏe.

7 lợi ích đối với sức khỏe khi ăn thịt xông khói

1. Ngăn ngừa đau tim và đột quỵ

Thịt xông khói rất giàu vitamin B1. Làm cho quá trình trao đổi chất hoạt động tốt. Bên cạnh đó, một trong số những lợi ích đối với sự trao đổi chất bình thường là cơ thể có thể tự bảo vệ mình khỏi những cơn đau tim và đột quỵ.

Ngăn ngừa đau tim và đột quỵ
Trong các sản phẩm thịt hun khói chứa khá nhiều chất béo; trong đó hàm lượng chất béo không bão hòa chiếm 50% và phần lớn là axit oleic (ảnh chụp màn hình: thanhnien.vn).

2. Ăn thịt xông khói giúp xương chắc khỏe

Thịt xông khói chứa canxi và canxi có thể xây dựng, tái tạo lại xương, giúp nhanh cao hơn và chắc khỏe hơn.

3. Tăng cường hệ miễn dịch

  • Thịt xông khói chứa nhiều khoáng chất và vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Do vậy, một trong những khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe; có thể tăng cường khả năng miễn dịch là kẽm.
  • Kẽm còn được tìm thấy trong hệ thần kinh, hệ miễn dịch, những mô máu, hệ tiêu hóa của con người và tham gia vào quá trình chuyển hóa của gần 300 enzym bên trong cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
100 gram thịt xông khói cung cấp cho bạn Vitamin B1, B2, B3, B6, B12, 37 gram protein động vật, 89% và 53% RDA cho Selenium và Phospho.

4. Chống oxy hóa

  • Thịt xông khói là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. Loại thịt này có thể tăng cường khả năng miễn dịch và ổn định nhiệt độ cơ thể để nó duy trì ở mức bình thường.
  • Chất chống oxy hóa được dùng như chất bảo vệ cơ thể chống lại những tế bào ung thư và duy trì sức khỏe tổng thể.

5. Tốt cho người bị huyết áp cao và lượng đường trong máu cao

Từ lâu, nhiều người đã tin rằng thịt xông khói là nguyên nhân cốt lõi gây ra huyết áp cao và lượng đường trong máu cao. Nhưng các trường đại học và cao đẳng gần đây đã chỉ ra rằng những người ăn thịt xông khói thường xuyên có lượng đường trong máu và huyết áp thấp hơn những người không ăn thịt xông khói.

Tốt cho người bị huyết áp cao và lượng đường trong máu cao
Lượng natri (thành phần của phân tử muối) trong 100 gram thịt lợn xông khói dao động từ 420 đến 600 miligam, thịt gà xông khói là 280 đến 360 mil.

6. Tăng sự trao đổi chất

  • Thịt xông khói có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể vì nó có vitamin B1. Trong khi đó, vitamin B1 sẽ giúp cải thiện cơ thể.
  • Bên cạnh đó, trao đổi chất là hoạt động trong cơ thể xử lý toàn bộ những thứ cơ thể cần, chẳng hạn như giữ cho hệ thống hấp thụ của cơ thể được bình thường và hệ hô hấp hoạt động tốt hơn.
  • Do vậy, quá trình trao đổi chất rất quan trọng đối với cuộc sống con người. Và thịt xông khói là một lựa chọn tốt nên thêm vào thực đơn vì lợi ích đó.
7 lợi ích cho sức khỏe khi ăn thịt xông khói
Với những người không ăn cá, thịt xông khói chính là nguồn thực phẩm thay thế lý tưởng nhất để cung cấp axit béo omega 3 (ảnh chụp màn hình: bongsenvang.com.vn).

7. Ăn thịt xông khói giúp chữa lành vết thương bên ngoài nhanh hơn

Thịt xông khói chứa muối, trong khi đó, muối lại có rất nhiều lợi ích. Một trong những lợi ích đó là làm cho vết thương bên ngoài nhanh lành hơn. Có nghĩa là một tổn thương tạo ra máu như muối chứa natri. Do vậy, natri có thể tái tạo các tế bào trong cơ thể nhanh hơn.

Ăn thịt xông khói một cách điều độ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nên thêm vào thực đơn món ăn từ 1 đến 2 lần trong tuần là tốt nhất.