Su hào giúp cải thiện tiêu hóa, giảm cân, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch,…Tuy nhiên, ăn su hào không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

Tuy su hào có thể chữa bệnh và đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe người sử dụng nhưng không bao giờ dùng để ăn sống. Ăn sống su hào có thể gây ra đau bụng cho những người đang gặp rắc rối về đường tiêu hóa; những người bị đau dạ dày. Bên cạnh đó, trẻ nhỏ cũng không nên ăn loại củ này.

Những điều lưu ý khi ăn su hào

1. Không nên nấu su hào cùng với cá

  • Trong khi nấu ăn, không nên kết hợp các loại rau giàu nitrat với cá như: củ dền; cà rốt; khoai tây; cải xoăn; rau bina; bắp cải; xà lách; bầu bí và kể cả củ su hào.
Không nên nấu su hào cùng với cá
Kết hợp ăn su hào với cá sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí là ung thư (ảnh chụp màn hình: vnexpress.net).
  • Được biết, nitrat được sử dụng rộng rãi trong phân bón và chất kích thích tăng trưởng, cũng như trong chất bảo quản thịt, cá.
  • Nitrat trong rau có thể phản ứng với một số chất trong môi trường thực phẩm; ví như là các gốc amin tự do có trong cá. Khi kết hợp chúng với nhau, sẽ tạo thành một hợp chất mới có tên là nitrosamine; là tác nhân gây ung thư rất nguy hại cho sức khỏe.

2. Những người bị đau dạ dày, trẻ em không nên ăn su hào sống

  • Su hào là một loại thực phẩm có thể chế biến nhiều món ăn ngon. Nhưng nếu ăn sống, hàm lượng những chất sẽ cao hơn, dễ gây đau bụng cho một số người thường khó tiêu hóa.
  • Kể cả với những người bị bệnh dạ dày, trẻ nhỏ cũng không nên cho ăn gỏi su hào sống hay là ăn sống trực tiếp.
Những người bị đau dạ dày, trẻ em không nên ăn su hào sống
Mặc dù su hào có thể chữa bệnh và mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe người dùng; nhưng tuyệt đối không nên ăn sống (ảnh chụp màn hình: bachhoaxanh.com).

3. Tiêu thụ su hào quá nhiều gây hao tổn khí huyết

  • Theo Đông y, củ su hào có tính mát, vị ngọt, hơi nhẵn đắng, có lợi ích trong việc tiêu đờm; giải khát; thải độc; tiêu viêm; dạ dày. Chủ yếu sử dụng để chữa nước tiểu đục, đi ngoài có máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân,…
  • Nhưng các bác sĩ Đông y vẫn khuyến cáo không nên ăn quá nhiều su hào vì su hào có thể thải độc, lợi tiểu nên khi ăn quá nhiều, quá trình thanh lọc diễn ra quá mạnh và nhanh sẽ khiến cho cơ thể hao tổn khí huyết.

4. Những người bị bệnh tuyến giáp

Su hào có thể chứa goitrogens, hợp chất thực vật thường có trong những loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ,… có thể bị sưng tuyến giáp. Vì vậy, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp thì nên hạn chế sử dụng su hào.

Những điều cần lưu ý khi ăn su hào để tránh gây hại cho sức khỏe
Những người rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế dùng du hào (ảnh chụp màn hình: bau.vn).

Cách chọn và mua củ su hào ngon

  • Khi mua su hào, thì nên chọn củ có kích cỡ vừa đến nhỏ, nhiều lá non bởi su hào non thường ăn sẽ ngọt và mềm hơn.
  • Chọn những củ còn nguyên vẹn, màu sắc tự nhiên, tươi, cầm chắc tay, không bị dập, nứt, héo ủa, không có mùi vị lạ (có mùi rau củ hư, hóa chất,…)
  • Không nên chọn những củ có màu quá mỡ, vỏ láng, tươi bất thường vì có thể chúng đã bị ngấm một lượng đáng kể thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sinh trưởng.

Su hào đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mỗi người. Tuy nhiên, khi ăn su hào cần lưu ý những điều trên đây để không gây hại cho cơ thể nhé.