Hầu hết nốt ruồi lành tính và không thay đổi theo thời gian nhưng nếu thấy mọc nốt ruồi ở những vị trí cụ thể này thì cần lưu ý và nên đi khám sớm.

Nốt ruồi là một hiện tượng phổ biến. Đó là những chấm đen hoặc nâu xuất hiện trên da do sự tập trung của những yếu tố làm tăng sắc tố cho da. Bình thường các nốt ruồi đều rất lành tính. Nhưng nó cũng có thể phát triển bất thường và trở thành khối u ác tính, nguy hại cho sức khỏe.

4 vị trí mọc nốt ruồi cần phải chú ý

Nốt ruồi ở những vùng cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Tiếp xúc lâu dài với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời là một yếu tố quan trọng gây nên ung thư. Nốt ruồi mọc trên những vùng da thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời cũng dễ tiến triển thành khối u ác tính nguy hiểm.

Nốt ruồi ở những vùng cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
Nếu nốt ruồi mọc ở vị trí phải tiếp xúc với tia cực tím trong thời gian dài thì cũng có thể xuất hiện nốt ruồi ung thư (ảnh chụp màn hình: hongngochospital.vn).

Nốt ruồi xuất hiện ở rãnh móng tay

Rãnh móng tay của mỗi người sẽ nối liền với da ngay dưới móng tay. Nếu nốt ruồi mọc dưới móng tay, nó sẽ bị bít lại bởi móng tay. Do đó, nếu chúng có bất kỳ thay đổi bất thường nào thì rất khó quan sát.

Mọc ở vùng da bị tổn thương

Nếu nốt ruồi xuất hiện ở một bộ phận nào đó trên cơ thể đang bị tổn thương; dẫn đến bớt sắc tố và lâu ngày không biến mất thì cần hết sức cảnh giác.

Mọc ở vùng da bị tổn thương
Da có thể để lại sẹo sau chấn thương; bỏng nước; bỏng tại chỗ,… Nếu nốt ruồi mọc ở những vết sẹo này có thể là do u melanin còn sót lại. Vì vậy cần cảnh giác để tránh nốt ruồi xấu đi thành u ác tính (ảnh chụp màn hình baogialai.com.vn).

Xuất hiện ở những vùng da có ma sát nhiều

Nốt ruồi mọc trong lòng bàn tay, bàn chân, ở vùng mang áo ngực của phụ nữ, thắt lưng và các vùng bị ma sát nhiều… đều có tiềm ẩn nguy cơ tiến triển thành u ác tính.

Một số dấu hiệu bất thường ở nốt ruồi cảnh báo mắc bệnh nguy hiểm

Bên cạnh việc chú ý nốt ruồi xuất hiện ở 4 vị trí đặc biệt trên, thì cũng cần quan sát sự thay đổi bất thường của nốt ruồi. Nếu phát hiện có 1 trong 5 dấu hiệu dưới đây, thì nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt:

Mọc không đối xứng

Trong trường hợp bình thường, những nốt ruồi sẽ có hình dạng đối xứng. Nếu một nốt ruồi đối xứng bất ngờ trở nên bất đối xứng, thì cần phải đề phòng.

Một số dấu hiệu bất thường ở nốt ruồi cảnh báo mắc bệnh nguy hiểm
Nếu nốt ruồi có hình dạng và màu sắc không hài hòa cân xứng; thì nên đi khám ngay để sớm phát hiện nguy cơ tiềm ẩn bệnh tật.

Viền nốt ruồi có dấu hiệu không bình thường

Bình thường, những cạnh của nốt ruồi tương đối mịn, ranh giới giữa chúng và vùng da xung quanh tương đối rõ ràng hơn. Nếu có các cạnh bất thường hay thay đổi trong khoảng thời gian ngắn, thì đó là dấu hiệu cảnh báo nốt ruồi ác tính, cần đi khám bác sĩ.

Nốt ruồi có nhiều mà sắc

Nốt ruồi có thể có màu đen, nâu hoặc vàng. Nếu màu của nó trở nên đậm hơn hoặc nhạt hơn, thậm chí có nhiều màu như xanh, đỏ hoặc đen trên cùng một nốt ruồi, thì nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nốt ruồi có nhiều mà sắc
Nếu nốt ruồi lẫn lộn nhiều màu sắc bất thường như trắng, nâu, đen, đỏ hoặc xanh thì khả năng đang mắc bệnh rất cao (ảnh chụp màn hình: doanhnghiepvn.vn).

Có đường kính lớn

Nếu đường kính của nó lớn hơn 6mm, thì cần cảnh giác. Những nốt ruồi bình thường sẽ nhỏ hơn kích thước này. Nếu thấy nó phát triển quá lớn, thì nên đến gặp bác sĩ.

Có sự thay đổi về hình dạng, kích thước

Cần lưu ý theo dõi sự thay đổi của nốt ruồi theo thời gian. Thông thường, những nốt ruồi lành tính sẽ không thay đổi nhiều theo năm tháng. Nhưng nếu thấy nó thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc thì có thể là dấu hiệu cho thấy nó đang chuyển thành khối u ác tính.

Mọc nốt ruồi ở 4 vị trí này cần lưu ý, dễ hình thành khối u ác tính bất cứ lúc nào
Những thay đổi xấu có thể là dấu hiệu cho thấy nốt ruồi đó đang chuyển dần từ lành tính sang ác tính (ảnh chụp màn hình: phunutoday.vn).

Trên đây là những vị trí mọc nốt ruồi cần lưu ý khi xuất hiện. Nếu chúng có hình dáng bất thường hay mọc ở những vị trí lạ thì nên đi khám ngay nhé.