Hạt dẻ là món ăn yêu thích của nhiều người, nhất là vào mùa đông. Nhưng có lẽ không phải ai cũng biết về tác hại của việc ăn hạt dẻ không đúng cách.

Hạt dẻ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp cơ thể duy trì cân nặng hợp lý; giúp duy trì sức khỏe tim mạch tốt, có thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Nhưng nếu ăn quá nhiều hay ăn không đúng cách có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn.

Những nhóm người không nên ăn hạt dẻ, cần lưu ý

Người bị dạ dày

Người bị bệnh dạ dày, nếu ăn nhiều hạt dẻ sẽ dẫn đến sự kích thích dạ dày, sản sinh lượng axit quá mức. Đây cũng là lý do khiến dạ dày phải làm việc quá tải; đồng thời là một trong những nguyên nhân gây ra xuất huyết dạ dày.

Người bị dạ dày
Ăn quá nhiều hạt dẻ, đặc biệt vào buổi tối có thể dẫn đến chảy máu với người có dạ dày yếu (ảnh chụp màn hình: vtv.vn).

Người cao tuổi

Do chức năng tiêu hóa của người cao tuổi bị suy giảm; nên nếu tiêu thụ quá nhiều hạt dẻ có thể gây đau bụng, khó tiêu, tổn thương tỳ vị… Chỉ nên dùng từ 50-70 gram hạt dẻ mỗi tuần. Đây là lượng phù hợp cho việc đảm bảo sức khỏe của người cao tuổi.

Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn hạt dẻ

  • Trong hạt dẻ có chứa hàm lượng tinh bột khá cao; do vậy những người bị bệnh tiểu đường không nên tiêu thụ nhiều hạt dẻ để tránh làm đường huyết tăng nhanh; nhất là không nên ăn hạt dẻ rang đường.
Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn hạt dẻ
Người tiểu đường nên tránh tiêu thụ hạt dẻ vì dễ làm đường huyết tăng cao (ảnh chụp màn hình: pacificcross.com.vn).

Người bị cảm cúm, kiết lị, bệnh nhân sốt rét mãn tính, phụ nữ sau sinh

Nhóm người này không nên tiêu thụ nhiều hạt dẻ; những đối tượng này dễ bị táo bón nếu như làm dụng hạt dẻ.

Trẻ nhỏ

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn chỉnh; do đó nếu ăn quá nhiều hạt dẻ có thể gây rối loạn tiêu hoá.

Những thực phẩm được cảnh báo không nên kết hợp cùng hạt dẻ

Thịt cừu

Hạt dẻ và thịt cừu đều là thực phẩm có tính nóng; nếu ăn cùng lúc sẽ rất dễ gây nóng trong người. Các nguyên tố kim loại vi lượng có trong thịt cừu sẽ tương tác hóa học với vitamin C trong hạt dẻ; từ đó nó sẽ phá hủy giá trị dinh dưỡng của vitamin C. Hơn nữa, cả hai đều dễ tạo ra chất lắng cặn mà cơ thể con người khó tiêu hóa và hấp thụ.

Thịt cừu
Hạt dẻ và thịt cừu không thể ăn cùng nhau là do các nguyên tố kim loại vi lượng trong thịt cừu sẽ tương tác hóa học với vitamin C trong hạt dẻ; từ đó phá hủy giá trị dinh dưỡng của vitamin C trong hạt dẻ.

Đậu phụ không nên ăn cùng hạt dẻ

Đậu phụ có chứa magie clorua và canxi sunfat, trong khi hạt dẻ có chứa axit oxalic. Khi hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau nó sẽ tạo ra chất kết tủa màu trắng; điều này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ hình thành sỏi thận.

Hạnh nhân

Trong hạt hạnh nhân có mang hàm lượng chất béo khá cao; dễ gây tiêu chảy nên không thể dùng cùng hạt dẻ. Hơn nữa cả 2 loại hạt này đều có tính nóng; nếu ăn nhiều có thể sẽ gây hại cho xương và dễ gây tái phát những bệnh đau xương ở người già. Ngoài ra 2 thứ này nếu kết hợp sẽ dễ dẫn đến các bệnh về dạ dày.

Hạnh nhân
Nếu ăn hạt dẻ và hạnh nhân cùng lúc sẽ có hiện tượng đau bụng; nếu bị bệnh đau dạ dày, ăn 2 thực phẩm này sẽ khiến bệnh dạ dày tái phát (ảnh chụp màn hình: bachhoaxanh.com).

Thịt bò không nên ăn cùng hạt dẻ

Kết hợp hạt dẻ với thịt bò ăn cùng có thể gây đầy bụng, nôn mửa, khó tiêu. Thịt bò cũng giống như thịt cừu, sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ và đồng thời sẽ dẫn đến việc khó tiêu hóa.

Những lưu ý căn bản khi sử dụng hạt dẻ

Không nên ăn quá nhiều hạt dẻ

  • Những tác dụng của hạt dẻ đã được nêu trên đây cho thấy rằng nó là một loại thực phẩm khá tốt đối với sức khoẻ của con người. Tuy nhiên việc sử dụng liều lượng chothicsh hợp cũng là điều quan trọng để mang đến hiệu quả. Khi ăn sẽ cung cấp nhiều carbohydrate và năng lượng cho cơ thể. Theo tính toán và các phép so sánh, thì 5 hạt dẻ có lượng calo tương đương với 1 bát cơm trắng. Do đó, nếu ăn quá nhiều sẽ rất dễ tăng cân.
  • Ngoài ra, vì trong hạt dẻ rất giàu tinh bột và lại ít chất xơ nên dễ gây hiện tượng táo bón, khó tiêu. Theo lời khuyên của các nhà chuyên môn thì mỗi ngày một người bình thường chỉ nên dùng tối đa 10 hạt dẻ.
Những điều cần lưu ý khi ăn hạt dẻ, để tránh gây hại cho sức khỏe
Nếu ăn quá nhiều hạt dẻ sẽ gây tăng cân. Ngoài ra, vì chứa lượng tinh bột lớn và ít chất xơ nên dễ gây hiện tượng nóng trong người; táo bón; chướng bụng; khó tiêu (ảnh: Thanh Nhã).

Không nên chế biến hạt dẻ với đường

Để hạt dẻ có hương thơm và vị bùi ngọt; mọi người thường hay tẩm ướp đường khi nướng hoặc rang hạt dẻ; tuy nhiên nếu nhiệt độ cao có thể làm cho đường bị cháy khét, sinh ra các chất gây tác hại cho cơ thể. Tốt nhất là nên luộc, hấp hoặc hầm hạt dẻ với súp sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Thời gian ăn hạt dẻ

Chỉ nên ăn trong bữa phụ lúc 9h hoặc 15h. Ăn ngay sau bữa ăn chính sẽ gây đầy bụng và ảnh hưởng xấu đến hoạt động của hệ tiêu hóa.

Khi ăn hạt dẻ cần lưu ý những điều trên đây để đảm bảo cho sức khỏe và không gây phản tác dụng khi dùng.