Do mâu thuẫn trong quá trình học tập, hai nhóm nữ sinh khoảng 50 người hẹn gặp nhau ở một đoạn đê vắng người rồi chửi bới, giật gậy, mũ bảo hiểm rồi lao vào đánh nhau.

Sự việc được ghi lại trong một clip lan truyền trên mạng xã hội vào chiều ngày 12/9, khiến dư luận phẫn nộ. Tối 13/9, Công an tỉnh Ninh Bình đã có thông tin về nguyên nhân dẫn đến vụ việc.

Theo VTV, vào khoảng 2h chiều ngày 12/9, do mâu thuẫn trong quá trình học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Hoa Lư, cháu Trần Thị Ngọc A. (học sinh lớp 11B – SN 2005; ngụ phường Tân Thành, TP. Ninh Bình) đã hẹn Nguyễn Thị H. (học sinh lớp 12B – SN 2004, ngụ xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn) ra khu vực đê Hoàng Long, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư để giải quyết mâu thuẫn.

50 nữ sinh xung đột ở bờ đê để giải quyết mâu thuẫn

A. đi cùng 30 người là bạn học cùng trường và một số đối tượng khác (chưa xác định được lai lịch) tới điểm hẹn. H. đi cùng 20 người là bạn học và một số đối tượng khác để “nói chuyện” với A. Trong đó, nhóm của H. mang theo dao, gậy, tuýp sắt và mũ bảo hiểm. Khi gặp nhau, hai nhóm xảy ra xô xát, tạo nên cuộc ẩu đả trên đê sông Hoàng Long.

Chứng kiến ​​sự việc, nhiều người qua đường đã can ngăn nhưng các học sinh không dừng lại. Một số người ​​đã dùng điện thoại để ghi lại cảnh “lộn xộn”. Chỉ đến khi Công an huyện Hoa Lư có mặt tại hiện trường thì đám đông mới được giải tán.

50 nữ sinh mang hung khí 'ẩu đả' trên bờ đê
Ảnh chụp màn hình VTV.

Trong quá trình xung đột, Đinh Thị Th. (SN 1994, ngụ xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn; nhóm của H.) bị Vũ Nguyễn Kim Ng. (SN 2005, ngụ xã Ninh Tiến, TP. Ninh Bình; nhóm của Ngọc A.) gây thương tích phải điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Công an huyện Hoa Lư đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục xử lý theo quy định.

Đại diện Sở GD & ĐT tỉnh Ninh Bình cho biết, đã nắm được thông tin và đang giao cho các đơn vị khác phối hợp với Công an huyện Hoa Lư làm rõ vụ việc.

Học sinh đánh nhau: lỗi hoàn toàn là do các em?

Theo CAND, tiến sĩ tâm lý Đinh Phương Duy chia sẻ, đối với các bậc phụ huynh, không thể không suy nghĩ và xót xa khi chứng kiến ​​con em mình là “chủ” của những hành vi đó. Trong trường hợp các em nữ sinh đánh nhau, cha mẹ cũng cần bình tĩnh suy xét lại mình đã nuôi dạy con như thế nào: nuông chiều con quá mức? Hay bỏ mặc đứa trẻ? Rõ ràng, gia đình cũng phải chịu nhiều trách nhiệm trước những hành động bạo lực của nữ sinh.

Chúng ta biết rằng những hành vi bạo lực giữa các em nữ sinh là rất đau lòng. Đau lòng hơn nữa, khi các nữ sinh coi việc đấm đá như một hành vi quen thuộc. Nhiều chuyên gia tâm lý, xã hội học … khuyên nên dạy các em biết cách yêu thương. Tuy nhiên, cần phải “xắn tay áo” chứ không nên chờ đợi một phép màu nào đó giúp các em bỗng dưng có thể yêu thương người khác.