Bộ C.A. cho biết, ma túy dạng “trà sữa” đã len lỏi vào học đường. Loại ma túy này đa dạng hơn; cách sử dụng lại đơn giản khiến nhiều học sinh, sinh viên và thầy cô giáo khó phát hiện.

Mới đây nhất là vụ việc xảy ra tại Lâm Đồng, được biết Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C.A. Lâm Đồng) phối hợp với C.A. TP. Đà Lạt bắt quả tang, tịch thu tang vật là những hộp trà sữa trộn cần sa của Nguyễn Thị Thái Dung (23 tuổi), ngụ P.8, TP. Đà Lạt khi đang trên đường đi bán.

Xem thêm:

Video bắt đối tượng bán ma túy dạng trà sữa ở TP. Đà Lạt

Nguồn video: Vnexpress.

Theo Bộ C.A. tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp; trong đó tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Chủ yếu tập trung vào lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Ma túy tổng hợp tác dụng nhanh, mạnh đang là “trào lưu” sử dụng của thanh thiếu niên, có xu hướng lây lan nhanh, khó kiểm soát. Điều nguy hiểm là một số thanh thiếu niên phạm tội ma túy có vai trò không nhỏ trong việc buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia.

Theo thống kê của Bộ C.A., trong số 47 bị can trong 10 vụ án ma túy đặc biệt nghiêm trọng do cơ quan Bộ C.A. điều tra, thì số đối tượng từ 18-30 tuổi là 20, chiếm 42,55% tổng số bị can.

Trong số khoảng 230.000 người nghiện có hồ sơ quản lý của cả nước, dưới 16 tuổi chiếm 0,1%; từ 16 đến 30 tuổi chiếm 48%; Hiện cả nước có khoảng 300 tụ điểm phức tạp về ma túy; gần 1.600 cơ sở kinh doanh có liên quan đến hoạt động ma túy.

Cơ quan chức năng nói gì?

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 1/5, bà Ngô Hoài Thu, đại diện Bộ C.A. cho biết, thời gian gần đây, hoạt động của tội phạm và tệ nạn xã hội vẫn diễn biến phức tạp. Tội phạm có tính chất rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, hậu quả gây hại lớn. Có những nơi đôi khi khiến người dân lo lắng, bức xúc.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Theo bà Thu, thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp. Các lực lượng chức năng đã rất nỗ lực bóc gỡ nhiều đường dây mua bán ma túy lớn; song số vụ, số đối tượng bắt giữ năm sau đều cao hơn năm trước.

“Đáng lo ngại, ma túy tổng hợp dưới các dạng: tem giấy, nước vui, trà sữa, ma tuý dạng khô gà… đã và đang len lỏi vào học đường, tấn công  trực tiếp vào các đối tượng học sinh, sinh viên”, bà Thu cho biết.