Trong hôn nhân, cách cư xử không đúng giữa vợ chồng cũng có thể gây nên rạn nứt tình cảm. Vì vậy, nghệ thuật giao tiếp với người bạn đời là rất cần thiết.

Chúng ta thường nói lời có cánh với người ngoài một cách dễ dàng; nhưng lại rất khó khi làm điều đó với bạn đời của mình. Đôi khi chỉ vì lời ăn tiếng nói với nhau mà có những cặp vợ chồng suốt một đời giày vò, dằn vặt, hành hạ nhau. Nhưng cũng nhờ biết cách nói chuyện với nhau mà không ít đôi vợ chồng có được niềm hạnh phúc vô bờ.

Theo các chuyên gia tâm lý, thì hôn nhân là con đường vừa mang lại sự hạnh phúc đến vô bờ bến; vừa mang lại sự giày vò, dằn vặt không nguôi nếu như ta không lựa chọn đúng người đồng hành. Hoặc khi chọn được nửa kia phù hợp nhưng cách cư xử không đúng cũng có thể gây nên rạn nứt tình cảm. Vì vậy, nghệ thuật giao tiếp với người bạn đời trong hôn nhân là rất cần thiết.

Dưới đây, chuyên gia tâm lý chia sẻ 5 bí quyết trong nghệ thuật giao tiếp với người bạn đời, giúp các cặp vợ chồng tìm được tiếng nói chung để có được cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

1. Luôn nói thẳng

Hai người đã yêu thương và nguyện đồng lòng gắn kết thành vợ chồng; cùng nhau đồng hành trên quãng đời còn lại, vậy còn điều gì phải giấu diếm, vòng vo? Do đó, hãy thẳng thắn với nhau trong mọi chuyện, để tất cả vấn đề đều trở nên minh bạch và dễ giải quyết.

Nếu như vợ muốn chồng giúp đỡ làm việc nhà, đừng hoài nhắc khéo anh ấy “Chồng ơi, nhà bẩn thật đấy!”;Chồng ơi, quần áo dơ nhiều quá!”… Các ông chồng sẽ chẳng hiểu những hàm ý đằng sau câu nói của chị em đâu; ngược lại sẽ cảm thấy khó chịu vì phải nghe mãi một vấn đề chẳng chút liên quan.

Luôn nói thẳng
Khi bạn đề cập thẳng thắn mọi vấn đề trong cuộc sống điều đó thể hiện bạn rất tin tưởng người ấy; và sự hiện diện của người ấy là cần thiết trong cuộc đời bạn.

Bên cạnh đó, việc nói thẳng giúp đối phương dễ dàng hiểu bạn đang cần gì, muốn gì; hoặc đang khó chịu ở đâu. Từ đó, hai người dễ dàng thấu hiểu và đồng cảm với nhau hơn; và có thể hạn chế được những tranh cãi không đáng có.

2. Chú ý đến giọng điệu khi giao tiếp

Đây là điều rất quan trọng trong nghệ thuật giao tiếp. Cho dù câu nói của bạn chỉ mang một ý nghĩa trần thuật bình thường; nhưng với giọng điệu không phù hợp có thể gây nên hiểu lầm và xảy ra tranh cãi; thậm chí khiến cho tình cảm rạn nứt.

Thế nên, hãy luôn chú ý đến tình hình cuộc sống của hai vợ chồng mà nói chuyện phù hợp. Ví dụ, lúc người ấy vừa đi làm về mệt mỏi, dù bạn muốn san sẻ giúp người ấy bớt mệt nhọc buồn phiền; nhưng cũng đừng cố pha trò trêu đùa quá trớn; thay vào đó hãy ân cần hỏi thăm; dành cho người ấy một cái ôm nhẹ; pha cho người ấy một cốc nước sẽ khiến người ấy đỡ căng thẳng mệt mỏi và yêu bạn nhiều hơn.

3. Lựa chọn thời gian hợp lý để trò chuyện

Từ những câu chuyện bình thường hằng ngày đến những quyết định quan trọng trong đời sống, thì vợ chồng cũng đều cần lựa chọn đúng thời điểm để chia sẻ với nửa kia của mình; như vậy mới có thể đem lại hiệu quả tốt nhất.

Lựa chọn thời gian hợp lý để trò chuyện
Để việc giao tiếp đạt hiểu quả hãy lựa chọn đúng thời điểm.

Ví như khi nói về vấn đề tiền bạc, hãy lựa chọn lúc cả hai vợ chồng bình tĩnh và thoải mái nhất; không bị gián đoạn để có thể suy nghĩ thấu đáo vấn đề mới có thể có những giải pháp đúng đắn. Hay khi bạn muốn tổ chức một bữa tiệc tại gia đình, hãy lựa chọn lúc người ấy tinh thần vui vẻ sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu hơn.

Hay như lúc vợ chồng mâu thuẫn cãi nhau, hãy chờ khi cả hai bình tĩnh, không còn giữ cái tôi trong mình hẵng nói chuyện phân trần lý do gây tranh cãi; như vậy đôi bên mới có thể đồng cảm và thấu hiểu cho nhau.

4. Lắng nghe cũng là một phần của giao tiếp

Trong cuộc nói chuyện, có người nói thì sẽ cần có người lắng nghe. Do đó, khi vợ/chồng trò chuyện cùng bạn, hãy kiên nhẫn lắng nghe những ý kiến, tâm sự của người đó nhé.

Lắng nghe cũng là một phần của giao tiếp
Việc lắng nghe giúp vợ chồng không những thấu hiểu nhau mà còn thể hiện sự tôn trọng bạn đời của mình, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Cho dù trong lúc nói chuyện có điều gì không phù hợp với ý nghĩ, dự định của mình, thì cũng hãy kiên nhẫn lắng nghe người ấy nói hết.

Có những lúc, câu chuyện chỉ luôn lặp đi lặp lại về cuộc sống, áp lực công việc; nhưng hãy cứ lắng nghe bằng cả tấm lòng; bởi đôi khi nửa kia chỉ cần bạn lắng nghe là đủ. Có một người luôn sẵn sàng lắng nghe mọi tâm sự của mình; vỗ về bằng cái ôm siết nhẹ thật là tốt phải không nào?

5. Dành tặng cho nhau những lời khen

Những lời khen ngợi luôn có tác động tích cực đối với tình cảm vợ chồng. Chẳng có người nào lại không thích được khen cả; nhất là khi lời khen tặng đó đến từ người bạn đời yêu thương của mình.

Là vợ hãy thường xuyên dành tặng chồng những lời khen ngợi về sự thông minh, tài giỏi; cho dù anh ấy chỉ giúp bạn những công việc lặt vặt trong nhà. Còn các ông chồng cũng đừng kiệm lời khen sự đảm đang, chu toàn của vợ. Bởi những lời ngọt ngào luôn có một sức mạnh giúp tình cảm vợ chồng luôn nồng nàn, hạnh phúc.

Giao tiếp trong hôn nhân vô cùng quan trọng. Đó là nền tảng để có một cuộc hôn nhân tốt đẹp và hạnh phúc.

Theo Gia đình và Xã hội