Nhiều cặp vợ chồng khắc khẩu, cứ mở miệng ra là cãi nhau, nguyên nhân chính dẫn tới cãi cọ chính là sự khác biệt về quan điểm sống, thiếu sự lắng nghe, thấu hiểu.

Trong đời sống vợ chồng việc mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi. Không ít cặp đôi dù khắc khẩu, mở miệng ra là cãi nhau nhưng trong lòng rất yêu nhau. Nếu việc vợ chồng cãi nhau mà có thể nhận ra quan điểm sống mỗi người; biết cách dung hòa nó cũng như tự biết mình sai, mình có lỗi ở đâu để sửa thì đó là một việc rất tốt. Thế nhưng, vợ chồng khắc khẩu quá cũng dễ dẫn tới ảnh hưởng hôn nhân.

Nguyên nhân chính dẫn tới cãi cọ giữa vợ chồng đó là sự khác biệt về quan điểm sống và thiếu sự lắng nghe. Trong đó, cách suy nghĩ khác nhau trên các vấn đề như tài chính, công việc, gia đình; hay chăm sóc con cái được coi là yếu tố của phần lớn các vụ cãi nhau.

Khi hiểu được nguyên nhân gây nên cãi cọ giữa vợ chồng sẽ giúp cả hai chọn được giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Để đời sống hôn nhân luôn hạnh phúc, vợ chồng khắc khẩu cần ghi nhớ những điều dưới đây

1. Nhẫn nhịn là chìa khóa để hóa giải mâu thuẫn

Người xưa có câu “một điều nhịn là chín điều lành”. Điều này lại càng đúng trong cuộc sống hôn nhân. Khi vợ chồng khắc khẩu làm sao để bình tĩnh không phải ai cũng làm được.

Khi cuộc tranh cãi chuẩn bị lên tới cao trào; hoặc nửa kia trở nên căng thẳng, hãy hít thở thật sâu để lấy lại sự bình tĩnh. Nếu không bạn dễ rơi vào trạng thái hành động và không kịp suy nghĩ đến hậu quả.

 Nhẫn nhịn là chìa khóa để hóa giải mâu thuẫn
Khi nóng giận ta dễ khiến nửa kia tổn thương vì những lời nói vô tình

Thêm vào đó, tránh việc dùng lời nói làm tổn thương người bạn đời của mình. Khi cả hai đang nóng giận mà vợ hay chồng lại buông những lời cay nghiệt; thì đối phương sẽ trở nên mất kiềm chế.

Thế nên, thay vì khiến cho đôi bên nghe những điều không hay khi đang nóng giận; thì vợ/chồng nên im lặng, rồi chờ cơ hội khi cả hai bình tĩnh rồi ngồi nói chuyện với nhau. Việc đôi co lúc nóng giận sẽ đẩy mọi việc đi quá xa.

2. Đặt mình vào vị trí của người bạn đời

Trong khi cãi vã, chúng ta thường khó nhận ra cái sai của mình. Điều này vô tình gây nên những tranh cãi không đáng có giữa vợ chồng; bởi do hai người chưa thực sự thấu hiểu và nghĩ cho nhau. Bí quyết để có hạnh phúc, nhất là khi vợ chồng khắc khẩu là cần đặt mình vào vị trí của vợ/chồng mình.

vợ chồng khắc khẩu cần ghi nhớ
Việc suy nghĩ trên lập trường của người khác sẽ khiến chúng ta dễ nhìn nhận vấn đề hơn; có cái nhìn khách quan hơn. Qua đó, sự thấu hiểu và cảm thông sẽ được hình thành trong mối quan hệ, (ảnh minh họa: internet).

Bởi mỗi lời nói và hành động mà vợ/chồng bạn làm đều có lý do. Thế nên, đừng vội đưa ra lời phán xét. Thay vào đó nên đặt mình vào vị trí của người bạn đời; để phân tích và giúp họ hiểu ra vấn đề.

3. Hãy ghi nhớ: Người thắng chính là kẻ thất bại khi vợ chồng khắc khẩu, cãi nhau

Mỗi khi vợ chồng cãi vã, người thắng chính là kẻ thất bại; và nếu ai cũng muốn thắng, cũng gắng lên bằng được để ăn thua với đối phương thì rất dễ khiến nửa kia bị tổn phương. Thắng vợ, thắng chồng khi cãi vã khiến cả hai mất đi tình nghĩa vợ chồng vun đắp bao ngày.

Thế nên cần dành thời gian tìm hiểu nguyên nhân cốt lõi của vấn đề; để hiểu ra được những sai lầm khi giao tiếp với chồng/vợ mình mà mình mắc phải. Nếu đủ tinh tế và biết cân bằng giữa cái tôi và lợi ích chung thì chắc chắn mọi bất đồng đều sẽ được hòa giải.