Khi con cái mắc lỗi, nhiều cha mẹ thường hay dùng đòn roi hay những lời mắng mỏ để trách phạt con. Nhưng điều này lại là sai lầm trong cách giáo dục trẻ.

Cha mẹ thường áp dụng những hình phạt nghiêm khắc với trẻ vì có những quan niệm sai lầm như: người lớn luôn đúng, trẻ phải luôn tuân theo mệnh lệnh; phạt trẻ càng nặng càng tốt để trẻ nghe lời; hay phải nghiêm khắc để được con cái tôn trọng; con cái rất dễ hư hỏng nếu không bị đánh đòn …

Trừng phạt thân thể là những hành vi gây đau đớn hoặc tổn thương cho cơ thể trẻ em như đánh, bắt quỳ, không cho ăn, …; gây tổn thương tinh thần như mắng mỏ, chế giễu, sỉ nhục, đe dọa, không chăm sóc, bỏ rơi, v.v.

Những cách phạt trẻ sai lầm trên đây đều gây ra những hậu quả tiêu cực về tâm lý; khiến trẻ không hiểu sao cha mẹ nói thương mình nhưng lại quát mắng, đánh đòn. Từ đó, làm cho trẻ lo lắng, sợ hãi, mất tự tin, tức giận và tìm cách trả thù; tìm cách gian lận để đối phó với bố mẹ để lần sau không bị trừng phạt; trẻ trở nên trây lì và không biết sợ; hiểu lầm rằng bằng bạo lực, vấn đề có thể được giải quyết…

Nếu khi còn nhỏ thường xuyên bị trách phạt, trẻ sẽ hình thành nhân cách không ổn định; và khi trưởng thành có thể cũng giáo dục con của mình theo kiểu trừng phạt như vậy.

Để tránh những điều đáng tiếc trong việc trách phạt khi trẻ phạm lỗi; cha mẹ có thể tham khảo 5 cách dạy con hiệu quả mà không đòn roi, quát mắng dưới đây.

Những cách phạt con không cần quát mắng, đòn roi

1. Khi con khóc lóc, la hét mất kiểm soát

Cha mẹ hãy yêu cầu trẻ vào phòng, không được ra ngoài và để trẻ tiếp tục khóc trong khoảng 10 phút. Đó là một khoảng thời gian rất dài đối với trẻ em; và chúng sẽ không vui khi cha mẹ nói chúng khóc.

Một cách khác để xử lý cơn cáu kỉnh của trẻ, cha mẹ có thể nói với bé rằng: “Việc con đang làm đang gây ảnh hưởng cho mọi người trong nhà. Con có thể tiếp tục ở sân sau; và khi nào con khóc xong, thì hãy vào nhà nhé!” Khi không có ai ở bên cạnh, cơn cáu kỉnh của trẻ cũng nhanh chóng biến mất.

5 cách phạt con hiệu quả của cha mẹ thông thái
Theo các chuyên gia tâm lý trẻ em, mỗi gia đình nên có một “góc tĩnh tâm” giúp trẻ giải tỏa cơn giận dữ, tự điều chỉnh cảm xúc thay vì la hét, ăn vạ (ảnh chụp màn hình internet).

2. Khi trẻ không hoàn thành công việc mẹ giao vì mải chơi

Trong trường hợp trẻ không làm tròn “trách nhiệm”, mẹ có thể tước bỏ một “quyền” nào đó của trẻ. Ví dụ, nếu trẻ không làm bài tập về nhà đúng giờ; mẹ có thể không cho trẻ xem TV vào buổi tối. Bằng cách đó, con bạn sẽ hiểu rằng khi không hoàn thành trách nhiệm của mình; trẻ không được phép làm những gì mình thích.

3. Khi trẻ chạy nhảy, cố tình quậy phá

Trước hết, cha mẹ đừng cố kiềm chế rồi bất ngờ quát mắng khiến trẻ hoảng sợ. Khi nhìn thấy con cái chạy nhảy quậy phá, cha mẹ nào cũng cảm thấy rất khó chịu; nhưng cố gắng phớt lờ chúng.

Điều tiếp theo bạn nhìn thấy, con bạn đang lục tung hộp đồ trang điểm của mẹ; và sau đó hét lên “Con đang làm gì thế, dừng lại đi!“. Trẻ sẽ không thể hiểu được tại sao một phút trước mẹ rất nhẹ nhàng, thoải mái; một phút sau mẹ đã la mắng chúng.

Những cách phạt con không cần quát mắng đòn roi
Cha mẹ nên nhẹ nhàng đặt ra quy tắc với con ngay từ đầu để hạn chế việc trẻ chạy nhảy, cố tình quậy phá.

Thay vào đó, cha mẹ nên nhẹ nhàng đặt ra quy tắc với con ngay từ đầu: “Nếu con chạy, nhảy, quậy phá; con sẽ phải đứng úp mặt vào góc tường từ 5 đến 15 phút”. Làm như vậy, trẻ sẽ có thời gian bình tĩnh lại; đồng thời ý thức được mình đang bị phạt nên không dám chạy nhảy nữa.

4. Khi con vẽ bậy lên tường, ném đồ đạc lung tung

Có thể áp dụng khi trẻ mắc lỗi vẽ bậy lên tường, vứt đồ chơi, đồ đạc bởi vừa giúp rèn luyện khả năng làm việc nhà của trẻ; đồng thời rèn luyện tinh thần trách nhiệm của bé. Tức là khi con làm bừa đồ ra, con nên là người dọn dẹp nó chứ không phải ai khác.

5 cách phạt con hiệu quả của cha mẹ thông thái
Cho con tự dọn dẹp đồ con bầy ra là một trong những hình thức giáo dục con cái được đánh giá cao hiện nay.

5. Khi bé mắc lỗi lại thích dùng bạo lực, nói dối, lấy đồ của người khác

Khi con mắc phải những sai lầm này, có nghĩa là con đã tiến rất gần đến ranh giới của một đứa trẻ hư. Và đánh con sẽ chỉ đẩy con đến gần mức hư hỏng. Hãy yêu cầu con đọc xong một cuốn sách mà cha mẹ chọn, thường là những cuốn sách giáo dục.

Sau đó, con phải chép một câu hoặc một đoạn văn có nghĩa từ cuốn sách. Theo các chuyên gia tâm lý, việc đọc sách, chép phạt sẽ giúp điều chỉnh tâm lý và hành vi của trẻ rất tốt.

Với những cách phạt con không đòn roi này; cha mẹ có thể kiên nhẫn dạy con để giúp con mình vâng lời mà không cần phải quát mắng; hay sử dụng những hình phạt tiêu cực gây tổn hại đến thể chất và tinh thần của con trẻ.

Xem thêm: