Có khi nào bạn cảm thấy rối bời và tự hỏi làm thế nào để có thể chu toàn trong các mỗi quan hệ giữa người với người trong cuộc sống vội vã này? Dưới đây là 6 từ rất đỗi quen thuộc, tổng cộng chỉ 12 chữ quý báu, nhưng cả đời học cũng không hết.

Xin lỗi

Người xưa dạy “Kẻ biết mình thì không oán người”, hay “Quân tử trách mình, tiểu nhân trách người ”. Học được hai chữ xin lỗi là đã đạt đến cảnh giới của người quân tử, chính trực rồi.

Bất cứ việc gì, trước tiên hãy tìm nguyên nhân từ bản thân mình, không lấy người khác làm lý do. 

12 chữ quý báu học cả đời không hết... Nho gia giảng “Kẻ biết mình thì không oán người”, hay “Bậc quân tử trách bản thân, kẻ tiểu nhân trách người khác”, học được xin lỗi là đã đạt tầng thứ cao của người quân tử rồi.

Bất cứ việc gì, trước tiên hãy tìm nguyên nhân từ bản thân mình, chứ không lấy người khác làm lý do. Xin lỗi vì lỗi lầm của người khác, không chỉ là một cảnh giới tinh thần, còn là một cảnh giới nhân sinh.
Xin lỗi: 2 chữ quý báu, học được hành được là đã đạt đến cảnh giới của người quân tử, chính trực rồi. (Ảnh: Pixabay)

Triết lý nhà Phật cũng giảng, Phật tại tâm, tu Phật chính là tu cái tâm mình. Trước lỗi lầm của người khác, tự xem mình còn có bực tức, oán trách, hay hả hê không. Thấy tâm mình còn bất thiện không, sẽ tìm ra điểm chưa tốt, nên xin lỗi vậy. Cứ như vậy không ngừng hoàn thiện bản thân, tự nhiên sẽ cảm nhận được nhiều niềm vui và hạnh phúc nội tại.

Tha thứ

Tha thứ người khác thì khoáng đạt, tha thứ bản thân thì nhẹ lòng. Sự va vấp giữa người với người là không tránh khỏi. Người rộng lượng bao dung, biết buông bỏ, thì mới biết tha thứ, mới luôn được thảnh thơi.

Chuyên nhất

Trong cuộc sống, bất kể là tình yêu hay là công việc, cần phải chuyên nhất. Chúng ta đôi khi đứng núi này trông núi nọ, bắt cá hai tay, rốt cuộc xôi hỏng bỏng không. Khi chuyên tâm, toàn tâm toàn ý vào một việc, thì công việc sẽ được hoàn thành tốt nhất, nhanh nhất. Sau đó có thể bắt đầu việc khác. Chuyên nhất là cách làm thông minh nhất, hiệu quả cao nhất.

Giản dị

Cái đẹp của sự giản dị, vạn cổ chẳng suy chuyển. Gương mặt tràn trề ánh sáng ấm áp, trong lòng thuần tịnh, là cảnh giới cao nhất của nhân sinh.

12 chữ quý báu học cả đời không hết... Vạn thế dài dằng dặc, cái gì là đẹp nhất? Sự vật hiện tượng biến đổi khôn lường, chỉ hiển hiện ra cái kỳ lạ trong chớp mắt. Nhưng cái đẹp của sự tối giản, vạn cổ chẳng suy chuyển. “Thượng thiện nhược thủy” (Cái thiện cao nhất như nước), gương mặt tràn trề ánh sáng ấm áp, trong lòng thuần tịnh, là cảnh giới cao nhất của nhân sinh.

Đại Đạo chí giản chí dị (Đại Đạo đơn giản nhất, dung dị nhất). Chúng ta do không nắm được Đại Đạo (đường lớn), cứ đi theo các con đường nhỏ, ngõ hẹp, nên thường phức tạp hóa, rườm rà hóa vấn để. Cũng bởi vậy mà tự mình trói buộc tư tưởng bằng những tri thức phức tạp, lại cứ lầm tưởng là cao siêu lắm.
Sống đơn giản cho đời thanh thản chính là lối sống thông minh nhất! (Ảnh: Pixabay)

Đại Đạo chí giản chí dị (Đại Đạo đơn giản nhất, dung dị nhất). Chúng ta do không nắm được Đại Đạo (đường lớn), cứ đi theo đường nhỏ, ngõ hẹp, nên thường phức tạp hóa, rườm rà hóa vấn đề. Cũng bởi vậy mà tự mình trói buộc tư tưởng bằng những suy nghĩ phức tạp. Sống đơn giản cho đời thanh thản chính là lối sống thông minh nhất.

Khí chất

Khí chất chính là thể hiện bên ngoài toát ra từ nội tâm. Khi nội tâm thuần thiện, tu tâm thủ đức, thì biểu hiện ra ngoài vẻ trang trọng. Người xưa nói “Đức cao vọng trọng” là vậy.  

Người có hàm dưỡng luôn giữ tâm bình lặng trước mọi sóng gió cuộc đời. Họ có sức cuốn hút đặc biệt đối với mọi người. Họ tựa như bến cảng an toàn cho tàu thuyền neo đậu tránh giông bão cuộc đời.

Điềm đạm

Điềm đạm, không phải tự nhiên mà có, mà là sự thể hiện của khí chất.

Người điềm đạm như đầm nước tĩnh. Chẳng điều gì làm họ nổi sóng, chẳng việc gì động tâm họ được. Phải trải qua tôi luyện tâm tính rất lâu dài mới có thể đạt đến được. Học được 2 chữ quý báu này cũng là cảnh giới của những người đắc Đạo.