Theo Sức khỏe & Đời sống, không chỉ khói thuốc lá, rượu bia và các chất gây nghiện mới có thể tàn phá sức khỏe của bạn. Nhiều thói quen nhỏ nhặt hàng ngày cũng có khả năng tương tự mà chúng ta chưa nhận ra nó. Hãy cùng MUC Women tìm hiểu 10 thói quen hàng ngày; mà phần lớn chúng ta đều gặp phải này nhé.

Hay nghĩ về chuyện buồn

Nghĩ nhiều về chuyện buồn làm ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần (ảnh minh họa).

Nhiều người có thói quen hay nghĩ về những chuyện buồn trong quá khứ hoặc mới xảy ra. Có thể thấy đó là thói quen bình thường nhưng các chuyên gia về ngành tâm lý cho rằng; thói quen này dễ khiến con người ta rơi vào trạng thái trầm cảm.

Thay vì nhớ tới quá khứ không thể thay đổi, chúng ta nên dành năng lượng của mình để tận hưởng cuộc sống hiện tại và lập kế hoạch cho tương lai.

Nói những chuyện không vui

Nhiều người có thói quen kể những chuyện không vui của mình cho bạn bè (ảnh internet).

Chúng ta hay có thói quen phàn nàn hoặc kể chuyện không hay của mình cho người khác nghe với mong muốn giải tỏa cảm xúc.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, khi trò chuyện về các vấn đề “tiêu cực” với bạn bè  sẽ làm tăng nồng độ hormone stress ở phụ nữ. Nói cách khác, nói nhiều những chuyện không vui chỉ khiến bạn tăng thêm cảm xúc tiêu cực.

Thay vào đó, chúng ta hãy chia sẻ những chuyện vui, những thói quen tốt. Điều này khiến tâm trạng không vui ban đầu biến mất lúc nào cũng không hay.

Khắc nghiệt với bản thân

Khi phạm sai lầm, nhiều người có xu thế tự oán trách mình, mất nhiều thời gian vào việc trách móc bản thân cũng là thói quen có hại cho sức khỏe tinh thần. Thay vào đó, hãy dùng lòng từ bi, sự khoan dung kết hợp với những suy nghĩ tích cực sẽ khiến tinh thần bạn luôn tràn đầy năng lượng.

Ngủ muộn

Ngủ muộn ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống của bạn (ảnh minh họa).

Đây là thói quen mà hầu hết các bạn trẻ đều mắc phải. Ngủ muộn hơn 30 phút sẽ khiến bạn dậy trễ vào sáng hôm sau. Một ngày mới của bạn thường bắt đầu là sự vội vã, các hoạt động thể chất bị hạn chế.

Các chuyên gia cho rằng, thời điểm đi ngủ quan trọng hơn cả thời lượng giấc ngủ. Ngoài ra, ngủ muộn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của bạn, gây ra nhiều chứng bệnh về sau này.

Việc thay đổi thói quen ngủ đúng giờ và dậy sớm sẽ khó khăn lúc ban đầu. Nhưng theo thời gian kiên trì và nỗ lực,  bạn sẽ có thói quen lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Nghiện mạng xã hội

Thói quen phổ biến của các bạn trẻ (ảnh minh họa).

Đây là thói quen phổ biến rất nhiều người mắc phải. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, mạng xã hội khiến cô lập con người, hạn chế các mối quan hệ đặc biệt là gia đình. Càng ngày họ cảm thấy càng cô đơn, điều này rất có hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất.

 Việc thường xuyên xem thông tin của người khác cũng dẫn tới tâm lý hay ghen tị và tăng nguy cơ trầm cảm.

Muốn cơ thể khỏe mạnh, chúng ta cần cân bằng các mối quan hệ hàng ngày cho thật tốt.

Người có thói quen chăm sóc bản thân và những người bên cạnh sẽ thấy lạc quan và yêu đời. 

Ngồi nhiều

Ngồi nhiều gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tinh thần và thể xác (ảnh internet).

Ngồi nhiều thường gặp đa số ở dân văn phòng. Một người ngồi nhiều trong thời gian dài có tác động rất không tốt tới sức khỏe. ít vận động làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, xương khớp…. Ngoài ra còn gây tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần; theo thời gian người ngồi nhiều dễ bị trầm cảm. 

Dùng thẻ tín dụng

Nhiều người có thói quen dùng thẻ tín dụng tiêu dùng, mua sắm online trả sau. Họ thường hay mua sắm trực tuyến vào đêm khuya theo chương trình khuyến mãi hay giảm giá; dẫn đến ngân sách thâm hụt, trở thành những con nợ.

Các nhà tâm lý cho rằng,  những người có thói quen này theo thời gian tinh thần luôn căng thẳng; khả năng về sức khỏe tâm thần cao gấp 3 lần so với người bình thường. Trường hợp nghiêm trọng sẽ dẫn đến trầm cảm, thậm chí là  tự sát.

Xem tivi nhiều

Ảnh minh họa.

Năm 2016, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry phát hiện; người xem tivi nhiều, ít hoạt động thể chất liên quan đến khả năng tổ chức cuộc sống kém hơn, xử lý của não bộ bị hạn chế.

Thay vì dành nhiều thời gian xem tivi, chúng ta thử bỏ chút thời gian đọc những cuốn sách hay. Những cuốn sách tích cực không chỉ cho bạn thêm kinh nghiệm và sự hiểu biết; mà còn giúp bạn có một tâm hồn an nhiên, tự tại.

Bỏ bữa

Thói quen này tập trung nhiều ở những người muốn giảm cân. Không ăn sáng hoặc bỏ bữa trưa đều nguy hại cho sức khỏe của bạn. Theo thời gian, cơ thể suy nhược, não bộ hoạt động kém; và dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm về sau như tiểu đường, huyết áp, tim mạch…

Ăn khi không đói

Ảnh minh họa.

Đây là thói quen rất ít ai để ý nhưng lại có tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe về sau. Có nhiều lý do để chúng ta ăn khi không đói: buồn miệng, thức khuya, nhậu nhẹt, thấy đồ ăn hấp dẫn… Tiêu thụ thêm calo dễ dẫn đến bị béo phì và kéo theo các vấn đề sức khỏe như: tiểu đường, huyết áp, xương khớp…