Để tránh gây hại cho sức khỏe và kéo dài tuổi thọ; sau bữa ăn, bạn đừng vội vàng làm những việc này nhé!

1. Tránh uống trà ngay sau khi ăn

Nhiều người hay có thói quen uống trà ngay sau bữa ăn; để làm sạch miệng, khử mùi của thức ăn. Tuy nhiên, đây lại là thói quen không tốt cho sức khỏe.

Trà xanh có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, nhưng cần uống đúng cách.
Trà xanh tốt nhưng cần uống đúng thời điểm nếu không sẽ gây hại cho cơ thể (ảnh: internet).

Bởi trong trà có chứa axit tannic. Chất này khi tiếp xúc với protein trong thực phẩm, sẽ tạo thành chất kết tủa khó tiêu; từ đó gây ảnh hưởng đến việc hấp thu chất đạm trong cơ thể; khiến cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng.

2. Tránh ăn trái cây sau khi ăn no

Sử dụng trái cây làm món tráng miệng sau bữa ăn là thói quen của rất nhiều gia đình; bởi trái cây rất tốt và giàu vitamin. Tuy nhiên, ngay sau khi ăn no, bạn không nên ăn trái cây ngay lập tức. Bởi sau mỗi bữa ăn, cơ thể cần từ 1-2 tiếng để tiêu hóa toàn bộ thức ăn đã nạp vào.

Lúc này, nếu bạn tiếp tục ăn trái cây, sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa; khiến việc tiêu hóa chậm lại và sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Thời điểm thích hợp nhất để ăn trái cây đó là 1 giờ trước khi ăn; hoặc 2 đến 3 giờ sau bữa ăn.

3. Tránh tắm ngay sau khi ăn

Nhiều người thường có thói quen tắm ngay sau khi ăn; đây là thói quen vô cùng nguy hiểm; đặc biệt với những người có bệnh lý. Bởi sau khi ăn xong, thức ăn trong dạ dày cần được tiêu hóa. Lúc này, cơ thể sẽ cung cấp nhiều máu cho hệ tiêu hóa làm việc. Nếu tắm vào thời điểm này sẽ khiến tốc độ lưu thống máu trong cơ thể tăng lên để đi tới các chi, điều hòa nhiệt độ cơ thể.

Tắm sau khi ăn no là một trong nguyên nhân gây đột quỵ; Có nên trước hay sau để giảm cân.
Nếu tắm ngay sau khi ăn sẽ khiến cho lượng máu không thể tập trung vào hệ tiêu hóa; làm quá trình tiêu hóa trị trì trệ; khiến thức ăn khó tiêu và cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng (ảnh: Pexels).

Nếu duy trì thói quen này trong thời gian dài, sẽ gây hại cho dạ dày; đặc biệt là những người có các bệnh như: máu nhiễm mỡ, bệnh tim, cao huyết áp… càng dễ gặp biến chứng nguy hiểm.Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, sau khi ăn, bạn nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút rồi mới đi tắm.

4. Không hút thuốc sau bữa ăn

Nhiều người (đặc biệt là đàn ông) có thói quen hút thuốc sau khi ăn hoặc ngay cả khi đang ăn; nhưng việc hút thuốc sau khi ăn sẽ gây hại rất lớn đối với sức khỏe. Bởi sau khi ăn, hoạt động tuần hoàn máu tăng nhanh; hút thuốc lúc này sẽ khiến các chất độc hại trong thuốc lá nhanh chóng xâm nhập vào hệ tuần hòa; tăng kích thích lên cơ thể. Vì vậy, bạn không nên hút thuốc sau khi ăn; và tốt nhất bạn nên từ bỏ thói quen hút thuốc để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh

5. Không nên ngủ ngay sau khi ăn

Câu nói “căng da bụng, trùng da mắt” quả là đúng. Thế nên, sau khi ăn no, nhiều người luôn có cảm giác buồn ngủ; và muốn lên giường để chợp mắt ngay lập tức. Nhưng trên thực tế, khi đi ngủ ngay sau khi ăn no sẽ dễ gây hại cho sức khỏe. Bởi lúc này, thức ăn chưa tiêu hóa hết sẽ tích tụ trong dạ dày.

thói quen ngủ ngay sau bữa ăn no sẽ gây hại cho cơ thể, Sau bữa ăn, 6 việc nên tránh để bảo vệ sức khỏe.
Về lâu dài, nếu giữ thói quen ngủ ngay sau khi ăn; sẽ khiến bạn dễ bị trào ngược dạ dày; làm giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày và dẫn tới mắc nhiều bệnh về dạ dày (ảnh: Unsplash).

6. Tránh tập thể dục ngay sau khi ăn

Vận động mạnh ngay sau khi ăn no sẽ gây tổn hại cho dạ dày; làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Bên cạnh đó, việc tập luyện ngay sau bữa ăn còn có thể tăng nguy cơ viêm ruột thừa. Sau khi ăn no, nếu bạn vạn động mạnh sẽ khiến cặn thức ăn lọt vào khoang ruột thừa; và có thể gây tắc ruột thừa, viêm nhiễm, hoại tử tại chỗ. Vì thế, sau khi ăn, bạn không nên tập thể dục ngay; mà nên nghỉ ngơi khoảng 1-2 tiếng để dạ dày hoàn thành nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn rồi mới tập thể dục.