Nóng: Thêm 80 ca; xuất hiện biến chủng Covid-19 mới, lây nhanh hơn cả Delta; giới chức y tế nói về điều kiện cấp phép vắc xin Nano Covax.

Cả nước 80 ca, TP. HCM chiếm một nửa

80 ca ghi nhận trưa nay gồm: TP. HCM (40), Bình Dương (23), Bắc Giang (8), Hưng Yên (4), Lào Cai (2), Long An (2), Bắc Kạn (1).

Bộ Y tế nói về vắc xin Nano Covax

Ông Nguyễn Ngô Quang – phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) nói với Tuổi Trẻ, kiến nghị cấp phép vắc xin Nano Covax là ‘nóng vội, chưa đầy đủ dữ liệu khoa học’. Theo ông Quang, việc nghiên cứu mới chỉ ở cỡ mẫu vừa phải (mấy trăm người), chưa “nói lên điều gì”, trong khi với vắc xin đòi hỏi cỡ mẫu phải vào chục ngàn người (Đọc tiếp)

Vẫn trên Tuổi Trẻ, sau kiến nghị này, Bộ Y tế đã gửi tới báo giới một thông báo. Nội dung trong đó nói vắc xin trước khi đưa vào sử dụng khẩn cấp bắt buộc phải thử nghiệm lâm sàng trên người với 3 giai đoạn. Trong đó, thử nghiệm giai đoạn 3 có quy mô từ 20.000 đến 50.000 người tham gia là quan trọng nhất (Đọc tiếp).

10 ca không rõ nguồn lây ở Sài Gòn

Trong 10 trường hợp vừa phát hiện khi khám sàng lọc tại bệnh viện có một người cư trú tại quận 4, 4 người ở quận 8, 4 người ở quận 10 và một người ở TP Thủ Đức.

Các trường hợp không rõ nguồn lây này đang được HCDC điều tra dịch tễ.

Bình Dương thêm 23 ca trong cộng đồng

Sáng nay CDC Bình Dương công bố thêm 23 ca nhiễm. Trong đó: Công ty House Wares có 17 ca; Chi nhánh xử lý nước thải Biwase có 5 ca; phường Bình Nhâm, TP.Thuận An liên quan chợ đầu mối huyện Hóc Môn, TP. HCM có 1 ca. Những ca bệnh này đều được cách ly tập trung từ trước.

Từ đầu đợt dịch này, Bình Dương đã ghi nhận 164 ca (Đọc tiếp).

Gần 25 vạn người Bình Tân đi xét nghiệm

Tối 22/6, 243.000 người tại phường An Lạc A, Bình Trị Đông, Bình Hưng Hòa A, Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân, TP. HCM) đã đi lấy mẫu xét nghiệm. Dòng người xếp hàng dài hàng trăm mét, tạo thành đợt xét nghiệm chưa từng có trong lịch sử nơi đây.

Lấy mẫu xét nghiệm ở Bình Tân.

Hiện nhiều ổ dịch ở quận Bình Tân chưa thể kiểm soát, trong khi Covid-19 lan ra 9/10 phường (Đọc tiếp).

Xuất hiện biến chủng Covid-19 mới, lây nhanh hơn cả Delta

Giới chức y tế Ấn Độ vừa xác định một biến chủng mới của SARS-CoV-2. Biến chủng này có tên Delta Plus, một đột biến mới của Delta. Hiện Delta Plus đã được phát hiện ở 9 quốc gia khác gồm Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Ba Lan, Nepal, Trung Quốc và Nga.

Ấn Độ cũng ghi nhận 20 ca nhiễm biến chủng Delta Plus. Anh ghi nhận 36 trường hợp nhiễm biến chủng này. Phân tích trình tự gien cho thấy biến chủng Delta Plus gia tăng khả năng nhiễm, có khả năng bám mạnh hơn vào các tế bào phổi và có nguy cơ giảm phản ứng kháng thể đơn dòng.

Các nhà khoa học không dám chắc vắc xin hiện thời có hiệu quả với Delta Plus hay không. Họ chỉ dám nói nó “dường như” vẫn có tác dụng với biến chủng mới này. Điều nguy hiểm là biến chủng này có thể kháng lại các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng – liệu pháp mới được sử dụng. Ngoài ra, Delta Plus có thể né miễn dịch ở người đã tiêm chủng hoặc từng mắc Covid-19 (Đọc tiếp).

Nữ bác sĩ vắt sữa nuôi bệnh nhi Covid-19 xa mẹ

Hình ảnh bác sĩ Thanh Thúy – Bệnh viện Trưng Vương TP. HCM – mặc đồ bảo hộ kín mít, một tay bế em bé F0, tay còn lại cho bé bú sữa khiến nhiều người xúc động.

Trước đó, nửa đêm 22/6, Bệnh viện Trưng Vương tiếp nhận 3 cha con ở phường An Lạc, quận Bình Tân mắc Covid-10; trong 2 người con thì có một bé trai 25 tháng tuổi, bé gái 7 tháng tuổi. Thấy hoàn cảnh này, bác sĩ Thúy và đồng nghiệp rất xót thương nên sắp xếp chỗ tốt nhất trong khoa để 3 cha con được nằm chung.

Bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy - khoa cấp cứu Bệnh viện Trưng Vương - cho em bé mắc COVID-19 mới 7 tháng tuổi uống sữa. Ảnh được đồng nghiệp chung êkip trực với bác sĩ Thúy chụp lại
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy – khoa cấp cứu Bệnh viện Trưng Vương – cho em bé mắc Covid-19 mới 7 tháng tuổi uống sữa. Ảnh được đồng nghiệp chung êkip trực với bác sĩ Thúy chụp lại.

Bác sĩ Thúy kể, mẹ cháu bé đi chợ, tình cờ tiếp xúc với F0, bị lây, rồi về lây luôn cho chồng và 2 con nhỏ. Người mẹ đang bị suy hô hấp nặng nên được điều trị tích cực tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Người cha hiện cũng mệt, phải thở ôxy; các bác sĩ, điều dưỡng đã phụ anh pha sữa, thay tã, đút cho bé lớn ăn, tắm rửa; dỗ dành cháu bé mới 7 tháng tuổi.

Đặc biệt, chị Thanh Thúy đang nuôi con nhỏ, nghe tin có bé 7 tháng xa mẹ nên đã vắt sữa của chính mình để dành cho bé (Đọc tiếp).