Dù không lành lặn như những người bình thường khác, ông Tân vẫn lo được cho các con vào đại học. Câu chuyện của ông đã chứng minh rằng, nỗ lực hơn người sẽ mang đến những kỳ tích phi thường.

Ai có thể được coi là người vĩ đại? Đối với người bình thường thì hai từ “vĩ đại” thường đi kèm với những danh nhân, tướng lĩnh, những nhà triết gia, khoa học gia, người thầy có đóng góp lớn cho sự phát triển nhân loại. Tuy nhiên, một người bình thường cũng có thể trở nên vĩ đại nếu họ có nỗ lực phi thường. Và ông Nguyễn Bá Tân (63 tuổi, ngụ xóm Hiệp Lực, Huyện Đô Lương, Nghệ An) cũng là một người vĩ đại như thế, không chỉ trong mắt các con ông, mà còn trong mắt những người biết đến câu chuyện của ông.

Tuổi thơ vất vả

Hơn 60 năm nay, hai đầu gối của ông Tân đã gánh thay chức năng cho đôi chân bị liệt, teo tóp của ông. Từ khi mới một tuổi, sau cơn sốt kéo dài, đôi chân của ông đã không còn chức năng đi lại.

Mãi đến năm 8 tuổi, ông mới vào lớp 1. Mặc dù quãng đường từ nhà đến trường không xa, nhưng bố mẹ ông phải thay nhau cõng con trai đến trường. Tuy học giỏi nhưng ông Tân chỉ theo học tới lớp 7 và sau đó phải dừng lại vì trường quá xa.

Nhớ lại tuổi thơ của mình, ông Tân tâm sự với Thanh Niên: “Năm học lớp 1, tui thường bò sang nhà hàng xóm chơi. Thấy họ chẻ tre để đan lát tui cũng về nhà làm theo. Rồi tui cũng tự đan được thúng, mủng, dần, sàng cho gia đình sử dụng”.

Sinh ra trong gia đình làm nông, nhà có 7 đứa con nên cuộc sống gia đình ông lúc đó rất khó khăn. Năm 25 tuổi, ông Tâm quyết định đi học nghề may bằng cách… bò đến nhà thợ may trong làng để học mót.

Thương đứa con tật nguyền đam mê nghề may, bố ông vay mượn anh em họ hàng để mua một chiếc máy may. Hồi đó máy may còn rất đắt tiền. Có máy rồi, ông suốt ngày tự học may. Thời ấy xã chưa có lưới điện, ông dùng tay xoay để máy khâu hoạt động. Nhờ sự chăm chỉ, cần mẫn cùng bàn tay khéo léo, nhiều người trong làng đã kéo đến nhờ ông may, vá quần áo.

Ông nhớ lại, thời ấy làm thợ may có giá lắm vì chưa có quần áo may sẵn. Vì khách đến đặt hàng đông nên thu nhập của ông cũng rất khá.

Người cha tàn tật hết lòng vì các con

Năm 33 tuổi, ông Tân cuối cùng cũng chinh phục được trái tim một cô gái cùng làng là bà Lương Thị Từ. Bà Từ yêu mến ông bởi ông có nghị lực phi thường. Mặc dù khi bà quyết định lấy ông thì cả gia đình phản đối, nhưng bà vẫn kiên định với lựa chọn của mình.

Năm 1992, sau một năm kết hôn, con gái đầu lòng của ông bà chào đời. Rồi lần lượt hai cô con gái nhỏ nữa ra đời. Hạnh phúc với mái ấm nhỏ nhưng cuộc sống của ông bà cũng không hề dễ dàng. Lúc ấy, nghề may bị cạnh tranh bởi sự xuất hiện thêm nhiều thợ may và quần áo may sẵn tràn về làng quê. Ông và vợ lại xoay sang làm đủ nghề, bà thì làm ruộng, nấu rượu, ông thì xay bột, may vá. Ông cười nói: “Ai cần chi thì tui làm nấy”.

Các con của vợ chồng ông lớn lên, đều rất ngoan và học giỏi. Ông nói “Tui bảo các con tui, bố mẹ chẳng có gì ngoài tình yêu dành cho các con. Các con phải học, khổ mấy bố mẹ cũng sẽ nuôi được”.

Thời gian dần trôi qua, các con ông dần vào đại học. Ông nói, người ta lành lặn, nuôi con ăn học còn toát mồ hôi nữa là người tàn tật như ông… Nhưng đầu tư vì học hành, vì tương lai con cái, nên khó khăn mấy ông cũng cam lòng.

Thế rồi cặp vợ chồng cũng xoay xở đủ việc để kiếm tiền nuôi con ăn học. Bà Từ làm ruộng, tranh thủ nấu rượu, nuôi lợn, nuôi gà. Ông Tân thì ở nhà nhà đan lát, may vá, xay bột, rảnh thì thêm nghề làm hương. Vợ ông kể: “Ông ấy không bao giờ chịu ngồi một chỗ, cứ xong việc này lại đến việc khác”. Ông Tân đáp lại “thì tui phải làm để chứng tỏ tui không thua kém người khác chứ!”.

Hiện, con gái đầu của vợ ông bà đã lập gia đình. Các con còn lại cũng đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định ở Hà Nội. Ông bảo thời gian nhọc nhằn nhất đã qua, giờ hai vợ chồng kiếm đủ sống là hạnh phúc rồi.

Nguyễn Thị Thùy Dung, con gái thứ 2 của ông Tân rất tự hào về bố của mình. Cô cho biết, bố cô nấu ăn ngon, hài hước, luôn vui vẻ, yêu đời, tràn đầy sức sống, và rất tình cảm. Dung nói: “Chỉ muốn nói rằng con yêu bố rất nhiều và luôn cầu mong cho bố khỏe mạnh, hạnh phúc”.

(Ảnh chụp màn hình: Thanh Niên)

Từ Khóa: