Dù có hoàn cảnh khó khăn, lại mang thân tật nguyền nhưng hai vợ chồng bán vé số là anh Cường (32 tuổi) và chị Hương (29 tuổi) quê Thanh Hóa vào Đồng Nai sinh sống lại không hề tham lam khi nhặt được iphone 11. Họ chủ động đăng Facebook, dán tờ rơi để tìm người trả lại.

Nhặt được điện thoại đắt tiền, nhưng không tham lam

Mới đây, Công an tỉnh Đồng Nai đưa thông tin về hai vợ chồng bán vé số tại khu vực ngã ba Vũng Tàu là anh Lại Văn Cường (32 tuổi) và chị Bùi Thị Hương (29 tuổi) cùng quê Thanh Hóa nhặt được chiếc điện thoại đắt tiền. Họ dùng mạng facebook cá nhân đăng tin trả lại điện thoại đắt tiền cho người bị mất.

Ngay sau khi nhặt được IPHONE 11, hai vợ chồng nhờ người chia sẻ lên mạng xã hội để tìm người đánh mất (ảnh chụp màn hình báo Lao động).

Chia sẻ với báo Lao Động, chị Hương cho biết: Khoảng 10h sáng ngày 17/6 khi đến địa điểm bán vé số như thường lệ tại khu vực đèn xanh – đèn đỏ ngã ba Vũng Tàu; vợ chồng anh Cường nhặt được chiếc di động Iphone 11 ngay sát bên hàng rào Siêu thị Big C. Biết là điện thoại đắt tiền nhưng anh chị không tham lam. Ngay sau đó, anh chị nhờ một số người quen biết chia sẻ thông tin trên trang cá nhân của mình để tìm lại người bị mất. 

Không yên tâm, anh chị còn dán thông báo lên các cột điện để liên lạc với người đánh rơi (ảnh chụp màn hình).

Vẫn chưa yên tâm, anh chị còn dán giấy thông báo tìm người bị đánh rơi điện thoại lên trên các cây cột điện gần nơi nhặt được. 

Chị Hương tâm sự: Biết là tài sản có giá trị nhưng vợ chồng em không tham được. Đặt mình vào hoàn cảnh của họ thì mình cũng sẽ rất đau khổ khi bị mất món đồ giá trị đó, vì vậy em đã đăng lên Facebook tìm chủ nhân của chiếc điện thoại để trả lại.

Vợ chồng tật nguyền vượt khó nuôi con nhỏ

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù thời tiết buổi trưa nắng 39-40 độ, nhưng anh Cường và chị Hương vẫn miệt mài bên tập vé số. Bất chấp thời tiết khó chịu, khói bụi ô nhiễm xộc thẳng vào mặt, hai vợ chồng vẫn kiên trì lao động, tiết kiệm từng đồng.

Trời mưa cũng như nắng, hai vợ chồng đều kiên trì lao đồng (ảnh chụp màn hình video báo Lao động).

Hoàn cảnh của anh chị rất đáng thương, cả hai đều bị tật nguyền. Anh Cường bị liệt toàn thân do bị tai nạn giao thông cách đây 13 năm, mọi sinh hoạt cá nhân của anh là chị Hương làm giúp. Bản thân chị Hương cũng bị tật bẩm sinh chân cao chân thấp, đi lại khó khăn.

Hoàn cảnh khó khăn, cả hai đều bị tật nguyền và còn phải lo cho con nhỏ (ảnh chụp màn hình từ video báo Lao động).

Năm 2019, hai vợ chồng rời quê Thanh Hoá vào Đồng Nai, bán vé số tại khu vực ngã ba Vũng Tàu kiếm sống. Hàng ngày, chị Hương đẩy xe đưa anh Cường ra ngã ba Vũng Tàu để bán vé số. Tuy nhiên, do sức khoẻ cả hai vợ chồng đều không tốt, không thể di chuyển nhiều nên thu nhập cũng chỉ đủ lo cho bản thân và trả tiền nhà thuê trọ. Anh chị cố gắng tiết kiệm dành được chút tiền gửi về quê cho ông bà nội nuôi con trai hơn 5 tuổi.

Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều người dân lao động bị ảnh hưởng. Vợ chồng anh Cường, chị Hương cũng không ngoại lệ. Chị Hương chia sẻ; ngày trước, mỗi ngày hai vợ chồng bán được khoảng 300 tờ vé số, nhưng mấy bữa nay do dịch bệnh, rất ít người mua. Do vậy, chị Hương lấy thêm dây cáp điện thoại và miếng lót chân chống xe máy để bán, kiếm thêm thu nhập.

Hành động của vợ chồng anh Cường – chị Hương tuy nhỏ nhưng rất ý nghĩa, thể hiện cách sống lương thiện trong xã hội, cần được tuyên dương và lan tỏa trong cộng đồng.