“Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa biết đời nào khê”. Vợ chồng muốn sống hạnh phúc lâu dài với nhau, cần lắm lòng bao dung và sự nhẫn nhịn.

“Bát đũa còn có lúc xô” ngay cả những cặp vợ chồng có tình cảm tốt nhất rồi cũng sẽ có mâu thuẫn. Nếu như lúc 2 vợ chồng nói chuyện không hợp nhau, có mâu thuân; mà cả hai không biết kìm chế cái tôi; sẽ khiến cho mọi chuyện thêm rắc rối và hôn nhân sẽ dần đi vào ngõ cụt.

Vợ chồng muốn sống hạnh phúc cần lắm sự yêu thương, chia sẻ

Hôn nhân được bắt đầu từ hai con người xa lạ; khác nhau về giới tính, tính cách và vô vàn những khuyết điểm; đã tìm thấy nhau giữa biển người mênh mông rồi nên duyên vợ chồng. Thế nên, sống với nhau rồi sẽ có nhiều điều không ưng ý, nhiều điều khó chịu lắm. Vì vậy, vợ chồng muốn sống hạnh phúc bền lâu thì phải nhường nhịn nhau; biết vì nhau mà vun đắp hạnh phúc.

Dù cho khi ở bên ngoài hơn thua ai cũng được; nhưng đã về nhà rồi thì vợ chồng cần phải tôn trọng nhau. Khi đã bước chân vào cuộc sống hôn nhân thì sự tự tôn, cái tôi hãy hạ xuống để đặt cái chung lên hàng đầu. Lúc này, không còn cái này “của anh”, cái này “của em” mà đã là của “chúng ta”.

vợ chồng muốn hạnh phúc lâu dài cần sự nhân nhịn, bao dung
Hãy luôn dành cho nhau lời yêu thương ngọt ngào.

Đàn ông có thể hơn thua với thiên hạ, chứ đừng nên tranh giành thắng thua với vợ mình. Còn đàn bà cũng đừng nghe lời thị phi tác động mà gây sóng gió cho cuộc sống hôn nhân của mình. Khi có chuyện không vừa lòng thì vợ chồng nên đóng cửa bảo nhau.

Lúc hoạn nạn khó khăn, vợ chồng phải đồng lòng cùng nhau vượt qua. Và đã là vợ chồng thì đừng chuyện lớn nhỏ gì cũng tị nạnh nhau. Chẳng hạn như việc nuôi con, dù là phụ nữ hay đàn ông thì cũng đều phải có trách nhiệm; chồng đừng đổ hết cho vợ mà vợ cũng đừng tị nạnh với chồng.

Vợ chồng hơn nhau ở chữ “nhịn”, gia đình mãi ấm êm

Sống ở đời không có ai hoàn hảo cả, đàn ông cần thời gian để trưởng thành; và đàn bà cũng cần nơi để hoàn thiện bản thân mình. Vì vậy, trong cuộc sống vợ chồng hãy luôn biết nhường nhịn; và sẻ chia đúng lúc và đúng hoàn cảnh.

Bởi trong hôn nhân không có ai hơn ai; không ai có quyền ra lệnh cho ai mà cần cả hai phải cùng tự nguyện. Khi mâu thuẫn thì chỉ cần người này hạ cái tôi xuống một chút, người kia bớt một đi lời thì sẽ trong ấm ngoài êm.

Vợ chồng hơn nhau ở chữ “nhịn”, gia đình mãi ấm êm
Đừng giận hờn, trách móc nhau bởi con người đâu có ai hoàn hảo; hãy luôn bao dung vị tha để hạnh phúc mãi bền lâu (ảnh chụp màn hình Istockphoto)

Muốn vợ chồng hạnh phúc, cả hai phải học cách nhường nhịn; hạ thấp cái tôi để chung sống. Vợ chồng nên biết nhẫn nhịn khi sống chung với nhau, như thế mới mong bền lâu và hạnh phúc.

Mỗi người chỉ cần nhường nhịn nhau một chút thì tự khắc gia đình sẽ yên ấm, hôn nhân sẽ hạnh phúc. Vợ chồng cùng nhau chia sẻ việc nhà, không thể chuyện gì vợ cũng gánh. Mà vợ muốn chồng làm việc nhà thì cũng nên khéo léo thỏa thuận, đừng ra lệnh cho chồng nhé.

Phụ nữ cũng đừng quá toan tính trong hôn nhân. Tuy tiền bạc nên rõ ràng; nhưng cũng không cần tính toán từng đồng một. Tiết kiệm là tốt nhưng đừng quá keo kiệt với chồng. Tiết kiệm không có gì sai, nhưng đừng để chồng khó xử hay mất mặt khi đi với bạn bè nhé! Bởi chồng có tin và tôn trọng thì mới để vợ giữ tiền.

Vợ chồng muốn sống hạnh phúc bền lâu hãy vì nhau mà cùng cố gắng

Căn nhà nhỏ muốn giữ gìn được hạnh phúc thì nhất định mỗi một thành viên đều phải học cách nhẫn nhịn. Không chỉ phụ nữ mà cả đàn ông cũng cần học chữ “Nhẫn”.

Vợ chồng hạnh phúc đâu cần phải giàu sang; cũng đâu cần phải nhà cao cửa rộng; mà chỉ cần vợ bớt một lời, chồng nhường một bước là hạnh phúc lắm thay. Sóng gió dù lớn đến mấy khi trời quang mây tạnh rồi mọi thứ sẽ lại đâu vào đấy thôi!

Vợ chồng muốn sống hạnh phúc bền lâu cần học sự nhẫn nhịn
Cùng nhau đi hết con đường người nhé (ảnh: Pixabay)

Muốn hạnh phúc và hiểu được giá trị của hạnh phúc hôn nhân; cần phải “dầm mưa”, “chịu lạnh” qua những “ngày giông bão”. Muốn bình yên nắm tay nhau khi về già, phải biết chịu đựng những ngày “nắng hạn”. Muốn hôn nhân luôn hạnh phúc thì cả vợ và chồng cần cùng nhau cố gắng; cùng vì nhau mà hoàn thiện mỗi ngày.

Cuộc sống hôn nhân giống một sợi dây phải được kéo hai đầu; người này nhường, người kia nhịn mới mong trọn vẹn hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm: