Có những chuyện nho nhỏ trong cuộc sống nhưng đôi khi cũng có thể là nguyên nhân khiến cho vợ chồng lục đục, hôn nhân tan vỡ.

Chúng ta đều biết, cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng êm ả, thuận hòa; và không ai đảm bảo được cuộc sống gia đình sẽ viên mãn trọn đời.

Ai cũng mong muốn một cuộc sống gia đình hạnh phúc nhưng thực tế đôi khi lại không như ý. Bởi mọi thứ trên đời đều tuân theo một quy luật, chuyện gì xảy đến cũng có lí do. Và trong hôn nhân, những xích mích vợ chồng, hôn nhân tan vỡ đến từ những nguyên nhân mà chẳng phải ai cũng biết.

4 nguyên nhân tuy nhỏ nhưng có thể khiến vợ chồng lục đục, hôn nhân tan vỡ

1. Những chuyện vụn vặt tích tụ dễ khiến hôn nhân tan vỡ

Vợ chồng tuy sống chung nhưng đều là những người có cá tính riêng biệt; khi ở bên nhau sẽ không tránh khỏi va chạm, xích mích; đôi khi họ còn cãi vã cả đời với nhau. Có lẽ chẳng có đôi vợ chồng nào đảm bảo được chuyện chưa bao giờ mâu thuẫn, cãi vã cả.

Trên thực tế, chuyện vợ chồng cãi cọ, xung đột là bình thường; nhưng cái chính là chúng ta không loại bỏ nó đi mà gạt qua mâu thuẫn. Không giải quyết một vấn đề trực diện, dứt khoát khiến cho mâu thuẫn tích tụ lâu ngày và cuối cùng bùng nổ.

Những chuyện vụn vặt tích tụ dễ khiến hôn nhân tan vỡ
Những xích mích, mâu thuẫn vợ chồng tích tụ lâu ngày dù nhỏ cũng dễ khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt.

Và trong khoảnh khắc bùng nổ đó, tất cả những gì tốt đẹp về nhau đều vỡ vụn theo. Cả hai thoải mái buông về phía đối phương những lời xúc phạm và điề đó như giọt nước tràn ly cho một cuộc hôn nhân đã có vết rạn từ đầu.

Bởi thế, các cặp vợ chồng đừng coi thường điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Có chuyện xích mích, mâu thuẫn thì cả hai cùng nhau đối diện giải quyết ngay; đừng để sự bức xúc tồn tại lâu ngày, nó có thể phá tan cuộc hôn nhân lúc nào không biết.

2. Lầm tưởng rằng hôn nhân là chuyện của hai người

Tình yêu là chuyện của hai người nhưng hôn nhân lại là vấn đề đại sự hơn rất nhiều. Hôn nhân thường đan xen tình cảm gia đình và nhiều mối quan hệ khác nữa. Có không ít người cho rằng, trong hôn nhân thì chỉ cần hai vợ chồng chung sống hạnh phúc là đủ; còn người khác hoàn toàn bỏ qua.

Lầm tưởng rằng hôn nhân là chuyện của hai người
Trên thực tế, mối quan hệ vợ chồng ngoài vợ chồng thì còn chứa đựng tất cả những thứ khác, như: tình cảm gia đình, mẹ chồng con dâu, đối nội đối ngoại…

Nhiều người có liên quan đến thì đương nhiên sẽ có nhiều vấn đề nảy sinh. Về lâu về dài, ít nhiều nó cũng ảnh hưởng đến lối sống, tình cảm của cả hai. Vậy nên, nếu hai vợ chồng cư xử không khéo thì dễ dàng khiến cho xích mích xảy đến trong cuộc hôn nhân của mình.

Trong gia đình, tình cảm vợ chồng không thể tách rời với những mối quan hệ khác. Không biết quan hệ với họ hàng, người thân, không biết dung hòa với bên ngoài thì rất có thể nó sẽ là nguyên nhân khiến tình cảm vợ chồng sứt mẻ, hôn nhân tan vỡ lúc nào không hay.

3. Không biết nhận sai trong hôn nhân

Làm người thì không có ai trọn vẹn và hoàn hảo cả. Ai cũng có khuyết điểm nhỏ trong cuộc sống. Đặc biệt là với hôn nhân, các cặp đôi sẽ mắc phải một số lỗi. Điều này vô cùng bình thường. Tuy nhiên, điều đáng sợ nhất là khi mắc phải những lỗi lầm lớn khó có thể tha thứ như ngoại tình, lừa dối… Những sai lầm này là nguyên nhân khiến tình cảm vợ chồng rạn vỡ.

Tuy vậy, có nhiều cặp đôi khi gặp phải vấn đề này vẫn bao dung, thứ tha cho nửa kia cơ hội sửa chữa lỗi lầm. Song sau đó, người phạm lỗi lại không nhận ra, không biết nhận sai, không thay đổi, mà sai lầm lặp đi lặp lại. Chính vì không biết nhận sai hay thay đổi mà khiến cho chuyện tình cảm của cả hai khó vãn hồi. Hôn nhân cũng đi vào bế tắc và có nguy cơ tan vỡ.

4. Chiến tranh lạnh kéo dài dễ khiến hôn nhân tan vỡ

Khi xích mích, mâu thuẫn nảy sinh, nhiều vợ chồng chọn cách chiến tranh lạnh để trừng phạt đối phương. Ban đầu, có lẽ họ nghĩ dùng cách này sẽ xoa dịu mâu thuẫn giữa hai người, cho nhau cơ hội nguôi ngoai. Nhưng bình thường khi rơi vào tình huống đó thì chẳng ai muốn chịu thua ai; chẳng ai muốn mở lời làm lành trước.

Chiến tranh lạnh kéo dài dễ khiến hôn nhân tan vỡ
Tình trạng căng thẳng kéo dài, vợ chồng không có sự giao tiếp sẽ khiến cho tình cảm vợ chồng dần xa cách, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Thực tế thì ly thân, chiến tranh lạnh giữa vợ chồng không đáng sợ. Cái đáng sợ là không ai chịu xuống nước vì ai cũng muốn là người chiến thắng. Cuối cùng vì cái “tôi” quá lớn khiến cả hai ngày càng xa nhau.

Thực tế, đây là 4 yếu tố dễ dàng khiến mối quan hệ vợ chồng rơi vào ngõ cụt. Bởi vậy, đừng bao giờ coi thường vấn đề nhỏ. Nó có thể khiến hôn nhân của hai người tan vỡ lúc nào không hay.

Theo afamily.vn