Cuộc sống tình yêu, hôn nhân không phải lúc nào cũng như một bức tranh màu hồng. Tình yêu là mộng ảo, và ta chỉ tỉnh giấc mộng khi thực sự bước vào hôn nhân.

Khi yêu, mối quan hệ giữa hai người đang ở trạng thái hẹn hò; đó là một mối quan hệ độc lập, không ràng buộc gì, kể cả sự ràng buộc về mặt tình cảm cũng chỉ là sợi dây tình ái; nếu tình ái quấn quýt thì sợi dây đó vững chắc; nếu lạnh nhạt thì sợi dây đó cuối cùng rồi cũng sẽ đứt lìa.

Tình yêu lãng mạn
Khi yêu, người ta thường nghe lời trái tim vô điều kiện, họ chỉ nhìn thấy những điều tốt đẹp từ đối phương và tự mình bỏ qua tất cả những điều không phù hợp, vì yêu nhau củ ấu cũng tròn.

Thế nên, người trong cuộc vẫn chưa cảm thấy phải có “trách nhiệm” với nhau trong khi yêu. Không hợp có thể chia tay; tìm được người mới tốt hơn, có thể chia tay người cũ. Không thích tính cách nào đó của người yêu, có thể chia tay…; và khi yêu thì ít khi những đôi yêu nhau lại chú ý đến việc “cải thiện” những đặc điểm không ưng ý từ người yêu mình; hay từ chính mình để phù hợp với người kia.

Người ta chỉ cảm thấy thực sự hạnh phúc khi tình yêu đầy những gam màu hồng. Nếu những gam màu xám xuất hiện, người ta sẽ vội vã nhìn sang nơi bầu trời có nhiều gam hồng hơn.

Tình yêu luôn là mộng ảo, nhưng hôn nhân cần thực tế

Khi cả hai đặt bút ký vào giấy đăng ký kết hôn; bái trời đất cha mẹ nghĩa là mỗi người ngầm cam kết gắn bó trọn đời với người kia; cam kết đồng hành cùng người kia vượt qua mọi gian khó trên đường đời. Mặc định là buộc phải cam kết có trách nhiệm với cuộc hôn nhân của mình; cho dù nó thành công hay thất bại.

Từ mối quan hệ độc lập trong tình yêu, mối quan hệ hôn nhân bước vào giai đoạn “độc quyền”. Nói cách khác, khi đã đăng ký kết hôn, đã được công nhận là vợ chồng thì mỗi người sẽ không có quyền duy trì mối quan hệ sâu sắc với ai khác ngoài vợ, chồng mình. Ngoài ra, sẽ có nhiều sự ràng buộc phát sinh sau hôn nhân, như: tiền bạc, tài sản, con cái… chứ không chỉ dừng lại ở chuyện tình cảm.

Tình yêu luôn là mộng ảo còn hôn nhân cần thực tế
So với tình yêu đầy ắp những gam màu hồng, thì hôn nhân chính là khi người ta tỉnh giấc mộng; bắt đầu buộc phải chấp nhận những gam màu khác. Có thể là những mảng màu tối đan xen, (ảnh minh họa: internet).

Thực tế cuộc sống không có gì là không thể xảy ra. Cũng giống như việc ta không thể nắm tay một người từ sáng đến tối. Cho nên, dù là ta đã tin tưởng mình tìm thấy một nửa của cuộc đời mình thì điều đó cũng không hoàn toàn rằng ta sẽ “không bao giờ đánh mất”.

Vậy nên, thay vì bạn cứ tự huyễn hoặc, ru ngủ mình bằng những gam màu hồng không có thực; hãy quan tâm, yêu thương, chăm sóc đến người bạn đời của mình nhiều hơn.

Nếu không có sự “đầu tư” vào tình yêu và hôn nhân của mình, không chia sẻ, thông cảm và thích nghi; thì mối quan hệ cuối cùng cũng rạn nứt. Bởi vậy mới nói, tình yêu là ảo mộng, còn hôn nhân cần thực tế.