Trước khi chính thức về chung một nhà, có những điều mà cả hai cần nói rõ và thống nhất với nhau, để tránh những mâu thuẫn không đáng có trong cuộc sống hôn nhân sau này.

Kết hôn là sự kiện trọng đại nhất trong cuộc đời của mỗi người. Với nhiều cuộc hôn nhân, đôi khi vấn đề xảy đến xoay quanh một vài chuyện bất di bất dịch. Bởi vậy, trước khi cưới các cặp đôi cần nói rõ với nhau vài điều để hôn nhân luôn ấm êm, hạnh phúc.

Những điều các cặp đôi cần nói rõ với nhau trước khi cưới để hôn nhân viên mãn

1. Luôn trân trọng mối quan hệ vợ chồng

Trước khi kết hôn cả hai cần nói rõ ràng với nhau rằng, chính bạn đời là người đồng hành cùng mình đến già, chứ không phải bố mẹ hay con cái hay bất kỳ ai khác. Trong một gia đình khi người vợ biết ưu tiên chồng nhất; người chồng biết ưu tiên vợ nhất; và vợ chồng luôn yêu thương nhau thì hôn nhân sẽ luôn êm ấm, hạnh phúc.

Luôn trân trọng mối quan hệ vợ chồng lên hàng đầu
Cuộc đời này người bên ta lâu nhất không phải là bố mẹ và con cái, cũng không phải anh em hay bạn bè càng không phải đồng nghiệp hay người yêu, mà là nửa kia, là người bạn đời của ta, đó mới là người sẽ chung sống bên ta suốt đời.

Bởi thực tế, đã có nhiều cặp đôi để bố mẹ can thiệp vào chuyện của hai vợ chồng để rồi khiến bao nhiêu vấn đề nảy sinh. Bởi vậy, điều này cần được nói thẳng thắn để tránh những mâu thuẫn về sau.

2. Vợ chồng cùng đồng hành trong mọi việc

Nhiều người đàn ông gia trưởng, tự coi mình là chủ, coi thường ý kiến của vợ. Bởi thế những hiểu lầm, rạn nứt xảy ra. Để gia đình ấm êm, thuận hòa thì người chồng hãy thảo luận những vấn đề quan trọng với vợ, đừng tự mình quyết định. Cả hai vợ chồng nên đồng hành cùng nhau từ những công việc nhỏ, điều đó giúp cho tình cảm vợ chồng thêm gắn kết.

Các ông chồng cũng đừng nên nghe bố mẹ hay người ngoài mà tạo áp lực lên vợ mình. Với gia đình vợ, những người chồng cũng nên quan tâm, chăm sóc. Về phần chị em cũng nên như vậy; chỉ có tình cảm từ thật tâm thì mới bền chặt, dài lâu.

3. Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu phụ thuộc vào người chồng

Mẹ chồng và nàng dâu vốn dĩ là hai người xa lạ, chỉ vì người đàn ông ở giữa nên họ trở thành người một nhà. Hai người phụ nữ thuộc hai thế hệ khi sống cùng nhau rất dễ nảy sinh những mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày.

 Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu phụ thuộc vào người chồng
Một người chồng tốt, một người con trai hiếu thảo sẽ luôn biết cân bằng mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu.

Khi điều đó xảy đến thì người chồng không thể làm ngơ hay tỏ ra thiên vị phía nào. Người chồng nên biết thể hiện tình cảm một cách thích hợp trước bố mẹ chồng để khẳng định mình coi trọng vợ ra sao. Ở chiều ngược lại, người chồng cũng nên tâm lý, biết cách tâm sự, tâm tình với bố mẹ đẻ; từ đó giúp cho mối quan hệ bố mẹ chồng với con dâu trong nhà được êm đềm hơn.

Chính cách đối nhân xử thế, khéo léo trong ứng xử của người chồng sẽ giúp giữ hòa khí tốt trong gia đình, xây dựng cuộc sống mẹ chồng- nàng dâu tốt đẹp.

4. Sự tôn trọng là nền tảng cho hôn nhân hạnh phúc

Là vợ chồng phải tôn trọng, yêu thương nhau. Cuộc sống hôn nhân nhất định không được xuề xòa, không được thất lễ.  Bởi tôn trọng lẫn nhau là nguyên tắc hàng đầu trong quan hệ vợ chồng; giúp duy trì cuộc hôn nhân bền vững.

Sự tôn trọng giữa vợ và chồng còn là sự tôn trọng con người thực của đối phương; chứ không ép họ theo kiểu mình mong muốn. Do vậy, khi đã là vợ chồng cần tôn trọng cá tính, sở thích, nhu cầu… của nhau.

5. Cần nói rõ việc sinh con là chuyện riêng của hai vợ chồng

Việc sinh con là việc hai vợ chồng bàn bạc với nhau. Bao giờ sinh con, sinh xong kế hoạch thế nào cũng do cả hai vợ chồng tự quyết định. Đừng bao giờ dao động vì lời nói của người ngoài để gây nên áp lực cho vợ hay chồng mình.

6. Cãi nhau được nhưng không bao giờ được dùng bạo lực

Trong hôn nhân, khi vợ chồng có mâu thuẫn xung đột thì đừng bao giờ buột miệng nói ra những lời tổn thương như “ly hôn”; hay đụng chạm đến cha mẹ của đối phương. Hai vợ chồng khi có khúc mắc thì cả hai hãy hạ cái tôi xuống, bình tĩnh để giải quyết; đừng nên để bụng rồi không đối mặt giải quyết sẽ khiến mọi chuyện trở thành phức tạp hơn.

Những điều các cặp đôi cần nói rõ với nhau trước khi cưới để hôn nhân viên mãn
Khi vợ chồng mâu thuẫn nhớ đừng nói những lời tổn thương nhau, (ảnh minh họa: internet).

Khi vợ chồng xung đột có thể cãi vã; nhưng đừng bao giờ dùng bạo lực (đặc biệt là đàn ông không được đánh vợ). Dù đúng hay sai, thì cả hai đều nên nhìn nhận lại bản thân mình; chứ đừng vội buộc tội đối phương.

7. Cần nói rõ với nhau muốn hôn nhân hạnh phúc thì cần cả hai cùng cố gắng

Trên đời này, không có ai hoàn hảo. Cũng không có cuộc hôn nhân nào không tồn tại những vấn đề.  Vợ chồng đến với nhau được ở đời này là duyên số; và để cuộc hôn nhân đó luôn hạnh phúc và bền vững, cần lắm sự nỗ lực cố gắng của cả hai.

Trong hôn nhân, sự nỗ lực, đồng hành của hai vợ chồng cực kỳ quan trọng. Vì thế cả hai hãy nỗ lực, cố gắng để hướng tới các mục tiêu chung của vợ chồng. Việc vợ chồng không đồng hành, ai làm việc nấy thì thật khó để hôn nhân được bền chặt, hạnh phúc.

Đây là những vấn đề mà các cặp đôi cần nói rõ và thống nhất với nhau trước khi kết hôn. Biết cách nói chuyện với nhau trước khi cưới, thì sau này cuộc sống hôn nhân sẽ ít những bất đồng.