Hôn nhân hạnh phúc không chỉ có tình yêu, mà còn cần có sự chân thành để vun đắp. Khi làm được “3 nhiều, 3 ít” này, sẽ giúp vợ chồng luôn hòa hợp và hạnh phúc bền lâu.

Người xưa có câu: “Tu trăm năm mới đi chung thuyền, tu nghìn năm mới nên duyên vợ chồng”. Trong biển người mênh mông này, hai người có duyên gặp nhau cùng nhau bước vào hôn nhân đã khó; để hai vợ chồng chung sống hòa hợp với nhau lại càng khó hơn.

Bí quyết “3 nhiều, 3 ít” giúp cuộc sống vợ chồng luôn hòa hợp và hạnh phúc bền lâu

“3 nhiều” để vợ chồng luôn hòa hợp, hạnh phúc

1. Quan tâm nhiều hơn

Có câu: “Tình yêu không quý ở sự nồng thắm mà quý ở sự bền lâu”. Quan tâm, là cách tốt nhất khiến tình cảm không bị phai nhạt. Cuộc sống vợ chồng đôi khi không tránh khỏi xích mích vì những chuyện vụn vặt. Thời gian dần trôi, tình cảm nồng nàn thuở mới yêu cũng dần phai nhạt; cả hai phải đối mặt với cuộc sống thực tại với nỗi lo cơm áo gạo tiền. Chính những lúc này, giữa hai vợ chồng cần có sự thấu hiểu và thông cảm cho nhau.

Quan tâm nhiều hơn
Quan tâm là cách tốt nhất khiến tình cảm vợ chồng không bị phai nhạt

Vợ hiểu và thông cảm cho chồng làm lụng vất vả; còn chồng hiểu cho vợ phải quán xuyến việc nhà. Vợ chồng mỗi người quan tâm nhau một chút, cuộc sống hôn nhân nhất định sẽ tràn ngập yêu thương. Xưa nay vẫn vậy, sự quan tâm trong hôn nhân mãi mãi đứng ở vị trí đầu tiên.

2. Tôn trọng nhau hơn

Trong hôn nhân, điều cần được chú trọng nhất đó chính là tình cảm đúng chừng mực. Bởi mỗi người đều là một cá thể độc lập; thế nên, dù tình cảm tốt đẹp đến mấy, sâu đậm bao nhiêu; thì nhất định phải để cho người bạn đời của mình có khoảng không gian riêng.

Hai người chung sống với nhau, điều kiêng kị nhất là kiểm soát lẫn nhau một cách cực đoan, thái quá. Mọi việc của đối phương đều muốn quản chặt, giống như việc bóp nghẹt tình cảm của nhau; điều này chỉ khiến cho cả hai thêm mệt mỏi. Trong hôn nhân rất cần có sự tôn trọng nhau; dù là vợ hay chồng thì cũng nên dành cho nhau khoảng không gian riêng.

Biết tôn trọng lẫn nhau vợ chồng hòa hợp và hạnh phúc
Tôn trọng lẫn nhau chính là nền tảng của một cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền vững.

Luôn hiểu và tôn trọng sở thích của nửa kia; những việc trọng đại trong gia đình đều cùng nhau bàn bạc và thống nhất cách giải quyết. Những vấn đề riêng tư của đối phương cũng không nên can thiệp quá sâu. Biết tôn trọng lẫn nhau, cuộc sống hôn nhân mới có thể duy trì hạnh phúc mãi mãi.

3. Khen ngợi nhiều hơn

Một cuộc hôn nhân tốt đẹp sẽ không bao giờ thiếu vắng những lời khen ngợi. Một người chồng tốt, một người vợ tốt sẽ luôn nhìn thấy những ưu điểm của người bạn đời. Họ sẽ luôn nhìn nửa kia bằng ánh mắt tán thưởng, không ngừng khuyến khích và khen ngợi lẫn nhau.

Khen ngợi nhiều hơn
Đừng ngại ngùng hay tiết kiệm những lời khen cho nửa yêu thương của mình…

Dù là người phải bôn ba làm việc bên ngoài, hay vất vả quán xuyến việc nhà; thì một lời động viên của người bạn đời cũng có thể khiến mọi mệt mỏi tan thành mây khói. Một lời khen ngợi động viên không cần phải quá hoa mỹ sâu sắc; nhưng xuất phát từ tấm chân thành, thì cũng là một gia vị khiến cho tình cảm thêm bền chặt; nó có thể sưởi ấm và nuôi dưỡng tâm hồn và tình yêu lứa đôi.

“3 ít” để vợ chồng thấu hiểu, vị tha và yêu thương nhau hơn

1. Ít nghi ngờ

Sự tin tưởng chính là nền tảng của hôn nhân, còn sự nghi ngờ chính là kẻ giết chết tình cảm vợ chồng. Một khi có nghi ngờ thì sẽ tạo ra khoảng cách giữa hai người. Cũng như câu nói “trên đời vốn không có việc gì, chỉ là người tầm thường luôn tìm cách quấy nhiễu bản thân”. Nghi ngờ chính là điều vô nghĩa nhất.

Ít nghi ngờ
Trong cuộc đời này, hai người đã kết hôn thành vợ chồng, cùng nhau trải qua biết bao sóng gió; vậy hà cớ gì phải nghi ngờ lẫn nhau? Mặc dù trên thực chất không có chuyện gì, nhưng vì nghi ngờ nhiều, rất có thể sẽ mang đến nhiều chuyện rắc rối vốn không đáng có.

Khi vứt bỏ sự hoài nghi của bản thân, đứng tại góc độ của đối phương; ta sẽ thấy dễ dàng khoan dung hơn. Khi gỡ bỏ thái độ hoài nghi và thay vào đó bằng sự tin tưởng; ta sẽ phát hiện rằng khoảng cách vô hình giữa vợ chồng sẽ tự nhiên tan biến.

2. Ít phàn nàn

Cuộc sống vợ chồng sẽ có lúc không tránh khỏi những va chạm nhỏ. Xung đột xảy ra là điều bình thường. Điều chúng ta nên tránh, là khi xung đột xảy ra chỉ biết đứng ở góc độ của bản thân mà mù quáng chỉ trích đối phương.

Luôn trong tình trạng oán giận, trách cứ lẫn nhau sẽ khiến mối quan hệ giữa vợ chồng trở nên căng thẳng. Khi đó, chỉ cần chúng ta biết nghĩ cho nhau hơn, thì sẽ bớt phàn nàn.

Bí quyết “3 nhiều, 3 ít” giúp vợ chồng hòa hợp, hạnh phúc bền lâu
Bao dung, thấu hiểu và vị tha giúp vợ chồng luôn hòa hợp và hạnh phúc (ảnh chụp màn hình istockphoto/internet).

Giữa vợ chồng với nhau, mỗi người đều có những nghĩa vụ khác nhau trong gia đình; ai cũng đều có vất vả và khó khăn riêng. Khi có thể hiểu được chỗ khó khăn của người kia; bạn sẽ có thể thông cảm cho họ và không thể buông lời oán trách, phàn nàn. Nhẫn nhịn lẫn nhau, hôn nhân sẽ luôn tràn ngập yêu thương và hạnh phúc.

3. Ít trút giận

Trong cuộc sống, chúng ta rất khó tránh khỏi những chuyện xảy ra không vừa ý. Khi bạn phải chịu thiệt hoặc bị đối xử bất công; rất nhiều người sẽ cảm thấy tức giận và trút hết lên người bạn đời của mình. Thời gian lâu dần, khi hai người nhìn thấy nhau là chỉ muốn bốc hỏa; không khí trong nhà toàn là năng lượng tiêu cực.

Thay vì trút giận lên chồng (vợ) của mình, thì cả hai nên ngồi lại trao đổi thẳng thắn với nhau. Khi bị đối xử bất công hoặc chịu thiệt thòi; nếu có thể bình tâm chia sẻ nỗi niềm với người bạn đời của mình; như vậy sẽ có thể giải tỏa áp lực; cũng như tăng thêm tình cảm và sự thấu hiểu giữa hai người. Bởi sự thấu hiểu giữa hai vợ chồng khi chung sống với nhau là vô cùng quan trọng.

Hôn nhân cần được duy trì bằng tình yêu và dùng tâm để đối đãi. Làm được tốt “3 nhiều, 3 ít”, thì dù có trải qua thăng trầm, biến cố vợ chồng vẫn luôn hòa hợp và hạnh phúc bên nhau.